Giải thưởng

Sao vàng đất Việt - Giải thưởng uy tín và được mong đợi nhiều nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay!


 

 

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV), giải thưởng uy tín và được mong đợi nhiều nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Theo Ban tổ chức, Lễ trao giải thưởng năm nay sẽ có qui mô lớn nhất, được tổ chức đặc biệt trang trọng tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, với khoảng hơn 3000 người tham dự.

Giải thưởng năm nay có nhiều nét đặc biệt. Về tổ chức, đây là năm đầu tiên giải thưởng được chính thức tổ chức theo 2 cấp: cấp toàn quốc và cấp khu vực, với 8 giải thưởng Sao Vàng khu vực là: Sao Vàng Miền núi phía Bắc, Sao Vàng Trung du Bắc Bộ, Sao Vàng Đồng bằng Sông Hồng, Sao Vàng Bắc Trung Bộ, Sao Vàng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Sao Vàng Đông Nam Bô, Sao Vàng Phương Nam và Sao Vàng Thủ Đô.

 

 

Năm 2008 cũng là năm đầu tiên giải thưởng áp dụng bình chọn danh hiệu TOP10, TOP 100 và TOP 200 cho các thương hiệu đoạt giải thưởng Sao Vàng đất Việt, qua đó xác định những nhóm doanh nghiệp điển hình tiêu biểu nhất của Việt Nam.

Việc lần đầu tiên giải thưởng tiến hành bình chọn TOP10 đã tạo ra sức hấp dẫn mới đối với các doanh  nghiệp, đồng thời cũng giúp nêu bật được hình ảnh những doanh nghiệp đầu đàn của Việt Nam. Các thương hiệu được bầu chọn là TOP10 đều thuộc các doanh nghiệp hàng đầu… Tổng doanh thu của TOP 200 doanh nghiệp đoạt giải lên tới 24 tỷ USD, số lao động là 390 nghìn người, số nộp ngân sách năm 2007 là 24 nghìn tỷ đồng. Dẫn đầu các địa phương có nhiều thương hiệu đoạt giải là T.P Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng,...

 

 

 

Lễ trao giải thưởng SVĐV được TW Hội các nhà DNT Việt Nam tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV3. Tại buổi lễ, 200 thương hiệu tiêu biểu của 44 tỉnh, thành, ngành sẽ được tôn vinh trang trọng, được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng giải thưởng SVĐV. Đây cũng là hoạt động quan trọng của DNT Việt Nam chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh 2-9 và hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội các nhà DNT Việt Nam lần thứ 3.

Vào buổi chiều, tại Phủ Chủ tịch các doanh nghiệp TOP10 thương hiệu đoạt giải thưởng SVĐV sẽ vinh dự được gặp gỡ Chủ tịch nước. Ngoài ra còn có rất nhiểu hoạt động thiết thực khác được tổ chức để tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu đoạt giải thưởng SVĐV, trong đó  gồm có:

 

 

 - Chương trình thể thao và hoạt động xã hội mang tên “SVĐV – Vì tương lai nước Việt”: tổ chức tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Hà Nội HTV1. Chương trình được tổ chức nhằm quyên góp tiền ủng hộ các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo nhân tài tương lai cho đất nước. Kinh phí ủng hộ của DN sẽ được sử dụng cho 2 nội dung:  Ủng hộ Quĩ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, đây là Quĩ có mục đích chăm lo, bồi dưỡng các tài năng trẻ của đất nước.

Quĩ do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự và TW Đoàn là cơ quan điều hành; Cấp học bổng SVĐV: đây là sáng kiến để gắn hình ảnh SVĐV với hoạt động chăm lo cho tương lai của thế hệ trẻ. Học bổng sẽ được cấp cho học sinh, sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, nhưng gia đình khó khăn.

Mỗi học bổng kéo dài 2 năm, với mức 500.000đ/tháng cho học sinh phổ thông và 1 triệu đồng/tháng cho sinh viên Đại học. Học bổng cấp đều đặn hàng tháng qua ủy thác ngân hàng, sau 2 năm nếu học sinh vẫn duy trì kết quả học tốt sẽ được xét cấp tiếp 1 hoặc 2 năm nữa, để đảm bảo sẽ hoàn thành chương trình học phổ thông (3 năm) hoặc Đại học (4 năm). Tham gia chương trình thể thao đi bộ diễu hành dự kiến sẽ có 3000 người là cán bộ, CNV của các DN SVĐV;

 

- Hội thảo “Phát triển doanh nghiệp bền vững trong tình hình kinh tế hiện nay”: tổ chức tại Khách sạn Daewoo Hà Nội. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, thách thức lớn nhất của các DN Việt Nam là vượt qua khó khăn, trụ vững để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển sau này. Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các ngành sẽ trao đổi với các doanh nghiệp về cách vượt qua thách thức này.

- Triển lãm ảnh các thương hiệu SVĐV và hoạt động giải thưởng Sao Vàng khu vực: tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Năm nay là năm thứ 6 tổ chức giải thưởng SVĐV và là năm có qui mô và chất lượng doanh nghiệp tham dự cao nhất. Với trên 1000 doanh nghiệp thuộc tất cả cả các tỉnh thành tham dự, 279 doanh nghiệp thuộc 54 tỉnh thành được chọn vào vòng chung tuyển và 200 doanh nghiệp được vinh dự nhận giải thưởng. Kết quả và danh sách các thương hiệu đoạt giải thưởng SVĐV được TW Hội các nhà DNT Việt Nam công bố trên Website: www.saovangdatviet.org.vn

 

 

 

Phát động chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2010


Chiều ngày 16/4/2010, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV) năm 2010, giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Đây cũng là giải thưởng uy tín và được mong đợi nhiều nhất trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

 

Anh Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Hội DNT VN tuyên bố phát động Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2010

 

Sau 7 năm (2003-2009) tổ chức, được sự chỉ đạo trực tiếp của Hội LHTN Việt Nam, giải thưởng SVĐV đã bình chọn và tôn vinh 1127 thương hiệu, sản phẩm. Các thương hiệu/sản phẩm được trao giải đều mang tính tiêu biểu cho đất nước, có khả năng cạnh tranh quốc tế, có uy tín cao trong xã hội. Tại buổi làm việc với TW Đoàn, TW Hội LHTN Việt Nam, Hội DNT Việt Nam và các doanh nghiệp TOP10 SVĐV 2009 nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo của TW Đoàn, Hội LHTN Việt Nam trong việc hình thành và phát triển Hội DNT Việt Nam. Giải thưởng SVĐV, giải thưởng Sao Đỏ do các cơ quan nói trên chủ trì tổ chức đã trở thành niềm tự hào của doanh nghiệp Việt Nam, định hướng các doanh nghiệp chú trọng đến xây dựng thương hiệu, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế....”
Năm 2010, Giải thưởng SVĐV tiếp tục được triển khai phù hợp với tiến trình phát triển của đất nước, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội DNT Việt Nam cho biết: Giải thưởng SVĐV năm nay có nhiều điểm đổi mới về cả công tác tổ chức, quy trình bình chọn, tiêu chí xét trao giải và các hoạt động tôn vinh, hỗ trợ các doanh nghiệp trước, trong và sau giải thưởng nhằm mục tiêu định hướng và xây dựng thương hiệu SVĐV mang tầm toàn cầu, cạnh tranh thành công trên thị trường thế giới. Các doanh nghiệp đoạt giải thưởng SVĐV đặc biệt là các doanh nghiệp TOP10 sẽ là những lựa chọn ưu tiên cho việc đề xuất các mô hình tập đoàn kinh tế tư nhân - Đề án đang được TW Hội cùng các Bộ, Ngành liên quan triển khai thực hiện theo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 315/TB-VPCP ngày 29/10/2009”. 
 

 

Năm 2010, dựa trên thực tế triển khai trong 7 năm qua và ý kiến tư vấn của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, các nhà đầu tư , các doanh nghiệp, Ban tổ chức sẽ xây dựng hệ thống tiêu chí bình chọn đồng nhất vừa đảm bảo tính khuyến khích khen ngợi vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp.
Đặc biệt, tiêu chí bình chọn TOP10,TOP100 Thương hiệu Việt Nam phải đảm bảo khoa học, công khai minh bạch. Năm nay, Hội đồng bình chọn sẽ quan tâm và ưu tiên tới các nhóm tiêu chí về ý tưởng sáng tạo, khả năng cạnh tranh của hàng Việt Nam với thế giới, về sự mức độ đóng góp của doanh nghiệp vào GDP của địa phương, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.
Các thương hiệu thuộc TOP10 phải là những đại diện tiêu biểu cho ngành, đảm bảo đầy đủ các chỉ số ưu tiên như: tính minh bạch, doanh số, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu, tốc độ tăng trưởng doanh số, số lao động, mức đóng góp ngân sách Nhà nước, những đóng góp từ thiện xã hội và năng lực quản lý, khả năng kiểm soát rủi ro, đảm bảo tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

 

 

 Để đảm bảo chất lượng và uy tín cho giải thưởng, thành viên Hội đồng bình chọn giải thưởng là những thành viên có uy tín, tên tuổi và kinh nghiệm về các lĩnh vực, các ngành có doanh nghiệp tham gia. Ngoài ra, Ban tổ chức còn mời đại diện Uỷ ban Chứng khoán nhà nước, Tổng kiểm toán nhà nước, Tổng cục Thuế, Ban thi đua khen thưởng Trung ương, các chuyên gia kinh tế độc lập trong và ngoài nước, chuyên gia các ngành kinh tế, các lĩnh vực, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước… tham gia sâu vào quá trình bình chọn và thẩm định các doanh nghiệp.

Thành viên đoàn thẩm định là những người có uy tín, năng lực và kinh nghiệp phù hợp với lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệm thẩm định. Ngoài chức năng thẩm định, các đoàn còn có nhiệm vụ tư vấn cho quá trình quản trị doanh nghiệp tư vấn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp được thẩm định.

 
Chương trình bình chọn giải thưởng năm nay được triển khai từ tháng 4- 8/2010. Lễ trao giải thưởng được tổ chức vào ngày Quốc khánh 2/9/2010 tại Thành phố Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài truyền hình Việt Nam. Quy trình bình chọn giải thưởng vẫn tiến hành theo ba vòng: sơ tuyển, thẩm định thực tế tại doanh nghiệp và chung tuyển. Từ 200 thương hiệu được bình chọn trao giải, Hội đồng bình chọn sẽ lựa chọn các danh hiệu TOP10, TOP100 và TOP200 thương hiệu tiêu biểu để trao giải. Các doanh nghiệp đoạt giải sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông để lấy ý kiến phản hồi từ dư luận xã hội.

 

 
 
TOP200 Thương hiệu Việt Nam 2010 sẽ được hưởng nhiều quyền lợi trước, trong và sau giải thưởng. Điển hình như Tham gia cuộc Gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ với 1000 doanh nhân nhân Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; tham gia diễn đàn DNT ASEAN - Trung Quốc được tổ chức tại Việt Nam do DNT Việt Nam là đồng Chủ tịch và Tổng thư ký. Ngoài ra các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết kinh tế, hợp tác quốc tế và đối thoại chính sách do TW Hội DNT Việt Nam triển khai thực hiện.  
Ban tổ chức tin tưởng những đổi mới về công tác tổ chức, tiêu chí bình chọn và quy trình bình chọn, giải thưởng SVĐV 2010 sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có cơ sở đánh giá đúng về đối tác của mình, xã hội có cái nhìn chân thực về doanh nghiệp, về vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Giải thưởng SVĐV  cũng sẽ giúp định hướng tiêu dùng, góp phần thực hiện chủ trương người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam của Bộ chính trị.

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ SVĐV chính thức ra mắt

 
Tại Lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng SVĐV2010, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ SVĐV chính thức ra mắt. Câu lạc bộ SVĐV được thành lập nhằm mục tiêu khẳng định và nâng cao uy tín của giải thưởng, phát huy hiệu quả tích cực của giải thưởng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu, sản phẩm sau khi đoạt giải.
Trung ương Hội DNT Việt Nam kỳ vọng Câu lạc bộ sẽ là nơi hội tụ của những doanh nghiệp tiêu biểu hàng đầu Việt Nam, là nơi những doanh nghiệp tâm huyết muốn tăng cường quan hệ hợp tác, liên kết, trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ nhau trong hoạt động sản xuất – kinh doanh và các hoạt động xã hội khác vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Giải thưởng SVĐV 2010 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khẳng định uy tín và nâng cao vị thế thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời góp phần xây dựng vị thế, hình ảnh chung của các thương hiệu hàng đầu Việt Nam.
Mọi thông tin chi tiết về Giải thưởng SVĐV 2010 xin mời liên hệ TW Hội DNT Việt Nam - 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Tel: 043.8228227; 043.9437527; Fax: 043.9431861; E-mail: doanhnhantre@dntvn.org.vn; Website: www.dntvn.org.vn hoặc www.saovangdatviet.org.vn.