PHẢN LỰC SIÊU HẠNG CỦA NGƯỜI NGA HỒI SINH

Những chiếc máy bay ném bom hạng nặng của không quân Nga như Tupolev Tu-95 và Tu-160, vốn nổi danh từ thời Chiến tranh Lạnh, đang xuất hiện trở lại tại nhiều khu vực trên thế giới sau nhiều năm vắng bóng. 

 
 

Một chiếc máy bay hạng nặng Tupolev Tu-95

đang cất cánh từ căn cứ không quân ở Engels, miền trung nước Nga

 

Đây là loại phi cơ chiến lược của Liên Xô trước đây có tầm bay hơn 10.000 km.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nó dường như bị ngừng bay. Phải đến mùa hè năm nay, Tổng thống Nga Putin mới cho nó cơ hội được tung cánh trở lại bầu trời sau hơn một thập kỷ

 

Tu-160

Những chiếc Tu-95 này mang tên lửa hành trình và có thể trang bị vũ khí hạt nhân

 

Trước đây chúng là một trong những biểu tượng gây ấn tượng nhất của cuộc Chiến tranh Lạnh.

Trong những tháng cuối năm 2007, những chiếc phi cơ này xuất hiện trở lại tại vùng ngoài khơi bờ biển nước Anh, Mỹ và Na Uy.

 

 

Tu-95 sử dụng 4 động cơ tuabin phản lực cánh quạt, trang bị một hoặc hai khẩu pháo AM-23 cỡ nòng 23 mm cùng số tên lửa nặng 15 tấn

 

Buồng lái của Tupolev Tu-95 mang đậm dáng dấp từ thời Chiến tranh Lạnh

 

Nó được thiết kế cho một phi hành đoàn gồm 7 đến 8 người. Các phi công phải trải qua khoảng 13 tiếng trong khoang lái chật hẹp và không hề có tiện nghi thoải mái này cho mỗi phi vụ bay tuần tra tầm xa

 

Một đài kiểm soát không lưu của Nga nhìn từ bên trong

 

Các máy bay ném bom chiến lược nước này phải chia sẻ không phận với các chuyến bay đến và đi từ Saratov, thành phố lớn đóng vai trò trung tâm của một vùng, chỉ cách căn cứ không quân ở thành phố Engels vài km

 

Đây là Tupolev TU-160, thế hệ sau của Tu-95 trong đội máy bay ném bom chiến lược Nga

 

Sức mạnh của Tu-160 được thể hiện trong 2 khoang chứa vũ khí khổng lồ có thể mang các loại tên lửa hành trình, tên lửa có hướng dẫn tầm ngắn, bom hạt nhân, bom thông thường, địa lôi, thuỷ lôi với tổng trọng lượng tối đa 40 tấn

 

Chiếc đầu tiên của loại phi cơ có tốc độ vượt âm thanh này bắt đầu bay từ năm 1981

 

Một chiếc Tupolev Tu-160, được coi là đối trọng của máy bay ném bom Rockwell B-1A của Mỹ nhưng có kích thước lớn hơn và trang bị một số tính năng vượt trội.

 

 

Họ khẳng định các chuyến bay chỉ mang mục đích huấn luyện và chúng không bao giờ mạo hiểm vượt quá không phận nằm trên vùng biển quốc tế

 

Các tướng lĩnh Nga cho rằng, phương Tây không có gì phải lo lắng về hoạt động của chúng

 

Một trong số này kể lại: "Khi bạn bay vào ban đêm thì sẽ thấy cả châu Âu được chiếu sáng như một cây thông Giáng sinh. Nó rất đẹp và khác nhiều so với nước Nga".

 

 

Việc Matxcơva bất ngờ cho nối lại các chuyến bay tuần tra tầm xa của những máy bay ném bom chiến lược như Tu-95 và Tu-160 cho thấy, họ đang muốn tái khẳng định vị thế quân sự và chính trị trên thế giới.

Hoạt động của những phi cơ này được châu Âu và Mỹ giám sát chặt chẽ và luôn cho máy bay chiến đấu lên theo sát

 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố, nước này đang khôi phục một cách thường xuyên những chuyến bay tuần tra tầm xa của các loại máy bay ném bom chiến lược, sau 15 năm bị gián đoạn.

 

 

Phát biểu sau khi quân đội hai nước Nga và Trung Quốc kết thúc một cuộc tập trận quy mô lớn, ông Putin cho rằng việc ngưng hoạt động của những chiếc phi cơ ném bom tầm xa sau khi Liên Xô sụp đổ đã ảnh hưởng đến nền an ninh Nga, vì các nước khác vẫn tiếp tục các chuyến bay như vậy.

 

Máy bay ném bom Nga bắt đầu tuần tra tầm xa

 

Tổng thống Nga giải thích thêm: “Bắt đầu từ năm 1992, Nga đơn phương ngưng các chuyến bay chiến lược tới những vùng xa xôi.

Nhưng thật đáng tiếc, các nước khác lại không làm như chúng tôi. Điều này đã tạo ra những vấn đề thực sự đối với nền an ninh nước Nga”.

 

 

“Do đó kể từ hôm nay, những chuyến bay như vậy sẽ được thực hiện thường xuyên trở lại với quy mô mang tính chiến lược.

Các phi công của chúng ta đã nghỉ quá lâu dưới mặt đất và họ đang rất vui được khởi đầu một cuộc sống mới”, ông Putin tuyên bố.

 

 

Phát ngôn viên của không quân Nga, đại tá Alexander Drobyshevsky cũng tiết lộ: “Hiện tại, một số cặp máy bay chiến đấu Tu-160 và Tu-95MS của Nga đã bay trên bầu trời Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Những chiếc máy bay của NATO cũng xuất kích và bay áp sát chúng”.

 

 

Buồng điều khiển của Siêu máy bay TU 160

 

NATO có biết về những chuyến bay nói trên nhưng không đưa ra bình luận về việc máy bay của họ có áp sát chiến đấu cơ ném bom của Nga hay không. Đây được coi là những chuyến bay tuần tra tầm xa đầu tiên do Matxcơva thực hiện kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

 

Một chiếc Tupolev Tu-95MS đang được hai máy bay Mig-29 hộ tống.

 

Động thái trên xuất hiện chỉ một tuần sau khi hai chiếc Tupolev Tu-95, loại máy bay ném bom chiến lược của Nga, tiến sát căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

 

 

Các phi công Nga đã “mỉm cười” với đồng nghiệp lái máy bay chiến đấu Mỹ được phái lên kèm họ. Quân đội Mỹ sau đó xác nhận sự hiện diện của máy bay ném bom Nga sát căn cứ Guam.

 

 

Mới đây, các phi cơ ném bom Nga còn bay tới gần không phận Mỹ ở Bắc Băng Dương, khu vực cách không xa Alaska.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu nước này còn vươn tới những khu vực ngoài khơi Nauy, Iceland và cả không phận nước Anh nhưng không thường xuyên.

 

 Buồng lái của Tupolev Tu-95MS

 

Theo thống kê, tính đến đầu năm nay Nga có 79 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa. Vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc Chiến tranh Lạnh, đội phi cơ ném bom loại này của Liên Xô có con số lên tới vài trăm chiếc.

 

 

Tupolev Tu-95 là loại máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược được đánh giá là thành công và có thời gian phục vụ lâu nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Cho đến nay, loại máy bay này vẫn còn phục vụ và dự kiến nó sẽ tồn tại trong không quân Nga ít nhất đến năm 2040.

 

 Tupolev Tu-95 sử dụng 4 động cơ tuabin phản lực cánh quạt Kuznetsov.

 

 

 

Loại máy bay này có phi hành đoàn 7 người, chiều dài 49,50 mét, sải cánh 51,10 mét, tốc độ tối đa 925 km/h, tầm bay 15.000 km, trần bay 12.000 mét, trang bị một hoặc hai khẩu pháo AM-23 cỡ nòng 23 mm ở phía đuôi cùng số tên lửa nặng 15 tấn.

 

 

 

Xem tiếp:

* TẬP TRẬN TRÊN KHÔNG GIỮA VÙNG TUYẾT TRẮNG CỦA NGA

* CỬA NHỰA uPVC HANOWINDOW® DÒNG SẢN PHẨM THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG!

* KHO VŨ KHÍ "ĐẶC BIỆT" CỦA QUÂN ĐỘI NGA - HIỆU QUẢ & THẬT SỰ RẤT HIỆU QUẢ

 

  

Bài được xem: 79466 lần
File gửi kèm :  Tải về máy