CHÀNG TRAI LIỆT TOÀN THÂN TRỞ THÀNH TỈ PHÚ: HUYỀN THOẠI GIỮA ĐỜI THƯỜNG
Sau vụ sập dàn giáo khiến Lệ bị gẫy cột sống, đứt tuỷ, liệt tứ chi, cuộc sống bệnh tật nghèo đói khiến anh nhiều lúc chỉ muốn chết. Nhưng anh đã vươn lên làm giàu, trở thành tỷ phú ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.


 

Trần Văn Lệ (hiện 35 tuổi) ở Phố Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, là con thứ trong gia đình có 4 chị em. Nhà nghèo nên chưa hết lớp 9 Lệ phải bỏ học đi phụ hồ với bố, sau đó anh vào TP HCM với ước mơ làm giàu, làm thợ xây cho một công ty tư nhân. Một hôm, khi đang làm cốt pha đổ bê tông, thì bất ngờ dàn giáo bị sập, khiến anh rơi từ độ cao 10m xuống đất.

Thoát chết, nhưng anh bị gẫy cột sống, đứt tuỷ và bị liệt toàn thân. Từ Bệnh viện Chợ Rẫy, anh được chuyển sang Bệnh viện Điều Dưỡng điều trị tiếp nhưng vẫn không tiến triển, cuối cùng gia đình phải chuyển anh về quê sống lay lắt cuộc đời còn lại.

 

629742180

Anh Trần Văn Lệ vươn lên làm giàu sau 15 năm

sống bất động trên giường. Sau lưng là người mẹ tần tảo của anh

 

15 năm qua, hàng ngày anh vẫn phải đối mặt với bệnh tật dai dẳng. Những lúc gia đình đi làm vắng, ở nhà một mình anh phải tự xoay xở, chịu đựng như, đại tiện phóng uế một chỗ, đặc biệt tiểu tiện thường xuyên bị tắc rất khó chịu, phải có người thông tiểu hộ. Chưa hết, chân anh lúc nào cũng bị trói, vì người nhà sợ những lúc anh lên cơn co giật té ngã đập đầu xuống đất. Lưng và mông quanh năm lở loét cống mủ do nằm nhiều và thường Lệ phải nhịn đói từ sáng tới chiều, chờ gia đình đi làm về mới có ăn.

"Trong bữa ăn sẻ đôi bát cơm với đứa em trai, tôi vừa ăn vừa khóc, buồn cho số phận cơ cực, lại thêm gánh nặng cho gia đình, nhiều lúc muốn chết cho xong. Nghĩ đến bố, mẹ và mấy đứa em sẽ làm gì để trả món nợ khổng lồ trước kia đã vay để chữa bệnh cho mình, nhiều đêm thức dài suy nghĩ mà càng thêm tủi", anh Lệ kể lại với VnExpress.net.

Giữa lúc cơ cực ấy, bất ngờ bố anh bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người và phải nằm tại chỗ như anh, khiến gia đình càng thêm nheo nhóc. Thương tình, anh em bạn bè và hàng xóm tổ chức quyên góp được ít tiền, mua một chiếc bàn bi-a để anh ở nhà có thể tự kiếm đồng tiền.

Từ đó, với số tiền dành dụm được, anh cùng em trai quyết tâm thoát nghèo, kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ. Mới đầu họ đi mua xe đạp hỏng về tu sửa lại rồi bán, sau đó có chút vốn, vay thêm tiền ngân hàng đầu tư mở quán Internet, rồi hiệu cầm đồ. Sau này người em trai đi học đại học tại Hà Nội, mọi tiền nong học hành đều do anh Lệ cáng đáng cả.

Anh còn đưa tiền cho gia đình trả hết nợ cũ và mua vài miếng đất mặt tiền để kinh doanh, hỗ trợ chị và em gái cùng kinh doanh tại huyện Quảng Xương. Cậu em trai học đại học Bách Khoa ra trường đã cùng anh đầu tư mở công ty hàng điện tử bên Lào.

Đến nay công ty làm ăn rất phát triển, đã có nhiều người góp cổ đông kinh doanh. Người em trai trực tiếp quản lý điều hành công việc bên Lào, còn anh Lệ điều phối hàng hóa và nắm tài chính tại Việt Nam. Hiện công ty đã phát triển thêm một chi nhánh tại thành phố Vinh (Nghệ An) và đang tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục công nhân Việt Nam và Lào.

Đến thăm Lệ, khó có thể hình dung đây là một ông chủ phát đạt. Cơ thể anh teo tóp đang nằm trên một chiếc giường đệm lò xo - chiếc giường có chức năng mát-xa giúp cơ thể bớt đau nhức, bớt lở loét dưới người. Bên cạnh là chiếc quạt hơi nước giúp anh hạ nhiệt, vì trong người anh lúc nào cũng nóng hơn bình thường.

Cổ bị đóng đinh nên Lệ chỉ có thể cử động cái đầu qua lại. Mỗi khi khách hàng đến giao dịch, anh vẫn trao đổi bình thường, nếu có điện thoại gọi tới, mẹ anh cầm ống nghe ghé sát tai cho con để anh đàm thoại. Trong một tiếng, liên tiếp có những cuộc gọi từ các điểm kinh doanh ở các nơi báo về “tổng đài” để anh nắm bắt tình hình và điều chỉnh công việc.

http://lh6.ggpht.com/_TtXNu7fwOVo/S9tUc6rbe8I/AAAAAAAAAWw/GdNuZ1hh1Uk/C%E1%BB%ACA%20NH%E1%BB%B0A%20H%C3%80%20N%E1%BB%98I%20-%20HANOWINDOW%20CUA%20uPVC%20CAO%20CAP%20%20%20-%20HANOIWINDOW%20-%20TUY%E1%BB%82N%20D%E1%BB%A4NG%20TR%C6%AF%E1%BB%9ENG%20PH%C3%92NG%20KINH%20DOANH%202010%20-%202%20A.jpg

Luôn sẵn sàng đảm nhận vai trò "Nhạc trưởng", cùng thể hiện trách nhiệm cộng đồng với Xã hội!

 

Anh Phạm Viễn, một khách hàng quen của Lệ cho hay, mặc dù bị bệnh tật nhưng anh Lệ có cái đầu và đôi mắt sáng rất thông minh, anh có thể tính nhẩm rất chính xác và có trí nhớ tốt, "ngoài ra, anh ấy còn giỏi về kinh doanh buôn bán, có thể tính đường đi nước bước cho công việc suôn sẻ".

Một trong những nguyên nhân làm nên thành công, theo Lệ, là hằng ngày phải xem ti vi, nghe đài để nắm bắt thông tin như giá cả thị trường trong và ngoài nước, giúp anh điều chế công việc của mình, từ đó tìm những cơ hội, nhu cầu của xã hội để cung cấp…

Giờ đây bệnh tật của Lệ có giảm hơn trước, nhưng vệ sinh hàng ngày thì vẫn khổ và bất tiện, tiểu tiện phải thông hàng ngày. Dù vậy, "nghĩ đến gia đình đã có bát ăn, bát để tôi cũng phấn khởi, vì đã giúp được điều gì đó cho gia đình", anh tâm sự.

“Cảm ơn bố mẹ, anh em bạn bè và hàng xóm đã cho tôi nghị lực vượt lên tất cả, nhất là tình thương lớn lao của mẹ, đã hết lòng thương con, chăm sóc cho con hằng ngày”, anh nghẹn giọng nói.

Còn bà Lê Thị Xuân, mẹ anh thì giãi bày: “ thấy con tàn tật nằm một chỗ, tương lai chẳng thấy đâu, trong khi đó bố cũng nằm liệt giường như nó, nhiều đêm tôi khóc khô cả nước mắt. Nhưng nó là giọt máu, khúc ruột của mình nên phải thương phải yêu, vả lại thấy con rất cố gắng vươn lên trong cuộc sống để anh em trong gia đình được nhờ và mọi người kính trọng thì tôi cũng vơi đi phần nào…”.

Giờ đây, anh Lệ đang là một trong những gương sáng điển hình nổi bật của huyện Triệu Sơn đã vượt lên số phận sống có ích cho gia đình và xã hội, làm giàu cho bản thân, góp phần làm đẹp cho quê hương và trở thành tỷ phú trước sự cảm phục của nhiều người!

  

 

Ý kiến bạn đọc :

Chuyện cổ tích giữa đời thường

Xin chia vui cùng anh và gia đình, chúc anh sẽ luôn mạnh khỏe, công việc ngày càng phát triển, tôi thực sự khâm phục anh bởi anh đã vươn lên bằng trí tuệ, khao khát, ý thức bản thân, tình yêu, gia đình và cuộc sống... Một người bình thường để làm được như thế đã lắm thử thách gian nan. Anh là tấm gương giúp những người trẻ tuổi như chúng tôi có thể mạnh mẽ, vững vàng hơn.

( 111 )


Cảm ơn vì cho tôi thêm sức mạnh

Tôi thấy nghị lực của anh thật phi thường. Chúng ta hãy nhìn vào anh để suy nghĩ một chút về cuộc đời mình! Đúng là có ý chí thì chẳng có gì là khó khăn.

( tuấn )


Không tin

Tôi không tin câu chuyện này.

( Tran Minh )


Đọc xong thấy mình còn kém

Thật sự khâm phục ý chí của anh Lệ, đọc xong bài viết này thật sự thấy mình còn kém qúa, thiếu ý chí phấn đấu. Chúc công ty anh ngày càng phát triển và gia đình anh luôn hạnh phúc.

( Trường Giang )


Anh tài giỏi quá

Cuộc sống này không bao giờ là bất công hết. Anh có một nghị lực thật phi thường, đây đúng là tấm gương mà chúng ta phải noi theo. Cuộc sống đã lấy đi một phần rất quan trọng đối với anh, nhưng anh là người biết khắc phục hoàn cảnh, bố mẹ cho anh một cơ thể, một đầu óc để suy nghĩ. Chúng ta phải biết học tập anh.

( Nguyễn Hà Thu )


Anh Lệ là tấm gương đáng học tập cho bất kỳ ai

Kinh doanh thời nay, quan trọng nhất vẫn là cái đầu là ý tưởng, có cả tỷ usd + thân thể cường tráng nhưng cái đầu tối tăm, không nghị lực thì cũng vất đi. Tất cả những người giàu có trên thế giới này đều nhờ vào bộ não của mình, chứ chẳng có ai giàu nhờ vào cơ bắp cả. Anh Lệ làm giàu được vì anh có bộ não sáng suốt + nghị lực phi thường + cùng với những người tin tưởng vào anh hỗ trợ anh thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, nếu không có những ý tưởng tốt thì những người kia liệu có thành công. Qua anh càng khẳng định thêm, để thành công thì cần có bộ não sáng tạo là quan trọng nhất, anh là tấm gương đáng học tập cho bất kỳ ai.

( Trần Văn Minh )


Chúc mừng anh đã thành đạt

Trước hết xin chia buồn về nỗi đau thể xác của anh. Không thể đi lại bình thường như lúc đầu được. Nhưng cũng chúc mừng anh đã thành đạt. Tôi thật sự phải khâm phục anh vì ý chí và nghị lực của anh. Chúc anh luôn thành công.

( Quốc Nguyên )


Hoan hô anh

Chúc mừng anh .Người ta bảo khó khăn lớn nhất là vượt lên chính mình và thành công lớn nhất là chiến thắng chính bản thân. Anh làm được rồi đấy. Em rất quý trọng và khâm phục những người sống có ý chí như vậy! ^^

( Dương Trang )


Tôi thấy hổ thẹn!

Đọc câu chuyện của anh, tôi thấy mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Anh là mẫu người vượt khó rất đáng khâm phục. Chúc anh luôn thành công và có sức khỏe.

( Đạt )


Nể phục nhiều lắm

Thật nể phục anh vì có một nghị lực phi thường, chúc anh ngày khỏe mạnh và luôn minh mẫn. Nể phục người tài, ngưỡng mộ người tốt. Sống không cầu kỳ, phô trương!

( silentforest )


Tấm gương sáng

Ở đâu đó trong cuộc sống luôn có những tấm gương để chúng ta học tập. Mong có nhiều bài báo ý nghĩa như thế này và nhiều hơn nữa để chúng ta thấy giữa cuộc đời biết bao con người mình nên đọc để nhìn lại bản thân.

( Phạm Hải )


Khó có thể tin được

Đọc xong cau chuyện, tôi cho rằng khó có một thực tế được như vậy, xét theo chính điều kiện cuộc sống và địa phương. Có thể anh với đầu óc tỉnh táo của mình, giúp cho người em trong chiến lược kinh doanh mua bán, còn bản thân anh ta thì không thể. Nói cách khác, anh và em của anh ta giúp nhau làm giàu, hơn là câu chuyện chỉ đề cập đến anh ấy và làm cho độc giả hiểu rằng chuyện làm giàu do chính anh thực hiện. Dù sao, sự thật thế nào thì đây cũng là câu chuyện đáng học hỏi.

( Thuan )


Thật đáng khâm phục

Tôi thật sự phải cúi đầu khâm phục ý chí và nghị lực của con người này.

( Minh )

 

 Còn bạn thì sao?

 

  

Bài được xem: 8380 lần
File gửi kèm :  Tải về máy