SỬ DỤNG KÍNH TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?
Trên thị trường có nhiều loại kính. Người dùng có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng của mình. Ưu điểm lớn nhất của kínhvật liệu ngăn che nhưng vẫn cho ánh sáng truyền qua.


 

Thương hiệu kính an toàn HANOWINDOW® GLASS SIDE đã được khẳng định trên thị trường

 

Trong cuộc sống hiện đại, kính ngày càng được sử dụng nhiều. Vẻ đẹp và công dụng của sản phẩm này cũng phản ánh một căn nhà hiện đại. Việc hiểu rõ công dụng của kính và biết áp dụng đúng sẽ tăng giá trị và nét thẩm mỹ của căn nhà. Ưu điểm lớn nhất của kính là vật liệu ngăn che nhưng vẫn cho ánh sáng truyền qua.

Trên thị trường có nhiều loại kính. Người dùng có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng của mình. Nhưng trước hết là

 

phân loại kính :

  • Phân loại kính theo mức độ truyền ánh sáng: kính trong suốt, kính trong mờ, kính mờ đục, kính phản quang, gương.

 

  • Phân loại kính theo cấu tạo: kính thường, kính dán an toàn (2 hoặc 3 lớp kính dán với nhau), kính cường lực (kính tempered hay còn gọi là kính tôi để gia cường chịu lực cho kính).

 

  • Phân loại theo mục đích sử dụng: kính lấy ánh sáng, kính vừa lấy ánh sáng vừa cách âm và cách nhiệt (kính hộp có 2-3 lớp kính, giữa các lớp kính là khí trơ cách âm và cách nhiệt), kính trang trí (kính màu, kính có hoa văn), kính làm vật dụng trong nhà...

 

 

Cách dùng :

  • Dùng kính làm cửa đi, cửa sổ, vách ngăn giữa trong và ngoài nhà: Chọn hướng nhà có tầm nhìn đẹp (vườn, núi, hồ, danh lam...) và nên mở rộng tối đa để đưa ánh sáng vào nhà và tạo điểm nhìn đẹp từ trong cho căn nhà. Khi đó, cửa hay vách ngăn kính đóng vai trò như một bức tranh thiên nhiên hấp dẫn và sống động.

 

  • Nếu điều kiện an ninh tốt, nên dùng kính khổ lớn và loại bỏ bớt hoa sắt bảo vệ, có thể dùng kính dán an toàn hoặc kính cường lực. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu VN, nếu mặt nhà hướng tây hoặc đông thì không nên mở rộng cửa, vách kính quá lớn để giảm ánh nắng nóng chiếu vào nhà, hoặc phải có biện pháp che nắng thích hợp.

 

 

  •  Dùng trên mái nhà: Áp dụng cho những trường hợp nhà có ít mặt thoáng, hoặc mặt thoáng đứng không đáp ứng đủ nhu cầu chiếu sáng tự nhiên. Mái kính sẽ lấy thêm được ánh sáng cho căn nhà, ví dụ như mái kính trên khu vực thang, trên khu vực thông tầng, trên giếng trời, trên tiểu cảnh trang trí...

 

  • Mái nhà ở VN là mặt chịu nhiều ánh sáng và nung nóng nhất trong tất cả mặt của khối nhà, do đó khi sử dụng kính trên mái để lấy sáng cần lưu ý tính toán kích thước của mái kính cho phù hợp, tránh bị chói sáng hoặc bị hấp thụ nhiều nhiệt quá.

 

  

 

  • Dùng làm sàn nhà: Một phần của sàn nhà như tầng lửng, hành lang, chiếu nghỉ, bậc thang... có thể dùng kính cường lực làm sàn nhà.

A+

 

Trường hợp này nên áp dụng đối với nhà mặt thoáng lấy sáng tự nhiên ít, không có giếng trời. Khi đó ánh sáng sẽ xuyên suốt từ mái nhà, qua các sàn tầng dưới để chiếu sáng cho nhà. Hoặc trường hợp này áp dụng với những căn nhà chật hoặc chiều cao tầng thấp, hoặc chủ nhà muốn có cảm giác khác lạ khi "chơi" sàn kính.

Sàn kính có thể đặt trên bể cá ngầm dưới nền nhà, đặt trên một nền trang trí (tranh cát, sỏi...). Kính sử dụng làm sàn phải là kính cường lực, có thể dùng kính trong suốt hoặc kính mờ, tùy vào từng vị trí sử dụng.

 

  A+

 

Dùng làm vách ngăn: là kết cấu ngăn chia nhẹ và linh hoạt, dùng để ngăn chia các phòng không có tính riêng tư để tạo cảm giác thoáng đãng, thân thiện hơn, hoặc để lấy sáng từ cửa sổ phòng này qua vách kính sang phòng khác thiếu ánh sáng.

Kính còn được dùng rất nhiều làm vách cabin tắm đứng để ngăn nước giữa khu khô và khu ướt của phòng tắm, làm lan can cầu thang trong nhà chật hoặc làm lan can cho những ban công có hướng nhìn đẹp (lan can kính sẽ không làm cản tầm nhìn đẹp)

Đồ dùng sinh hoạt trong gia đình: dùng làm bàn kính, giá kính... với ưu điểm là dễ lau chùi, cho ánh sáng truyền qua, không cản tầm nhìn, tạo cảm giác rộng rãi cho nhà. Nên sử dụng những đồ dùng kính này trong những căn nhà hoặc phòng có diện tích nhỏ.

 

 

Khi sử dụng, cũng cần phải chú ý đến tính HIỆU QỦA THẨM MỸ CỦA VẬT LIỆU KÍNH  

Trong thế giới công nghệ ngày nay con người có những đòi hỏi rất khắt khe cho môi trường sống và làm việc của mình. Chính vì vậy má ngành công nghệ vật liệu đã liên tục tạo ra các sản phẩm mới đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao đó.

Tróng đó rất nhiều vật liệu xây dựng mới được nghiên cứu và ứng dụng, để đáp ứng các yêu cầu về tạo hình kiến trúc cũng như tạo ra những không gian kiến truc hoàn toàn mới. Phục vụ cho tiện nghi sống và làm việc của con người.

 

Sự kết hợp giữa Hệ Phụ kiện kim khí đồng bộ & kính an toàn

Hanowindow®  đã tạo nên một dòng sản phẩm ưu việt, không thể thiếu hiện nay

 

Kính là một vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện đại ngày nay. Với khả ngăn chặn các tia tử ngoại và hồng ngoại, cách âm, có thể chịu nén cao, tránh tác động xấu của gió và khí độc hại thì kinh còn có tác dụng lấy sáng và ứng dụng cao trong trang trí kiến trúc.

Cùng với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ vật liệu, thì vật liệu kính cũng có rất nhiều thay đổi về chủng loại,kiểu dáng và màu sắc có thể đáp ứng trong thiết kế nội và ngoại thất công trình rất phong phú và đa dạng.

 

1. Hiệu quả của kính trong trang trí ngoại thất

 

kiến trúc A+

 

Với những mảng kính lớn và hiệu ứng phản xạ ánh sáng, hình ảnh bầu trời được "in" lên bề mặt, đưa công trình hoà mình cùng khung cảnh thiên nhiên. Hình bên, Một sự kết hợp rất hiệu quả giữa kính và ánh sáng nhân tạo, làm cho màu sắc công trình rất sống động và ấn tượng.

kiến trúc A+

kiến trúc A+

 

Công trình như một vật thể có sẵn trong tự nhiên nhờ những tấm kính. Công trình được bao bọc toàn bộ bởi lớp kính có cường độ cao, liên kết với khung kết cấu thép. Đây là công trình mang phong cánh hiện đại mà hình thức kiến trúc sử dụng kính là chủ yếu, đem lại sự nhẹ nhàng và thanh thoát.

 

kiến trúc A+

 

Một Kim tự tháp bằng kính trong suốt nằm giữa quảng trường của bảo tàng LOUVRE. KTS thiết kế đã tạo ra sự đối lập giữa cái cũ và cái mới, nhưng vẫn có sự hoà hợp giữa đài phun nước của quảng trường với kim tự tháp bằng kính, mà vật liệu khác khó đạt được hiệu quả như vậy.

 

2. Hiệu quả của kính trong trang trí nội thất

 

kiến trúc A+

 

Hiệu quả rất cao trong việc trang trí cũng như lấy sáng bảo tàng Guggenheim của Frank Lloyd Wright. Những mái kính tại khu vực thông tầng tạo điểm nhấn trong trang trí nội thất và tạo sự tập trung cho nút giao thông chính của bảo tàng.

 

Trong không gian nội thất này kính đã được sử dụng tạo hình một cách mềm mại, ngoài ra còn có tác dụng đón ánh sáng tự nhiên.

kiến trúc A+

kiến trúc A+

 

Những mảng tranh kính trang trí nội thất trông như những tác phẩm hội hoạ, là sự kết hợp hài hoà giữa sử dụng màu sắc, vật liệu và ánh sáng.

 

kiến trúc A+

kiến trúc A+

 

Kính là một trong những vật liệu rất quan trọng trong kiến trúc đương đại ngày nay. Hầu như những gì gắn liền với tính hiện đại cho công trình đều có sự tham gia của kính. Đến giữa thế kỷ 19 khi công nghệ sản xuất kính đã phát triển và cho phép sản xuất những tấm kính có kích cỡ lớn hơn và bền hơn, kính đã trở thành một vật liệu chính vừa bao che nhưng cũng nhằm tạo thẩm mỹ cho công trình.

 

 
 
Mái kính với hệ kết cấu rộng để lấy ánh sáng tạo nên một không gian thoáng

 

Đặc biệt đầu thế kỷ 20, ông chủ của nền kiến trúc hiện đại Le Corbusier đã kêu gọi một cuộc đấu tranh giữa nhu cầu cần ánh sáng và những hạn chế do vật liệu cũng như phương pháp xây dựng cũ mang lại, với mục đích giảm bớt lượng cấu kiện ở mặt đứng đến mức tối thiểu. Điều đó có nghĩa việc đạt tới sự "trong suốt" trên mặt đứng bằng vật liệu kính trở thành một trong những biểu tượng cho sự phóng khoáng, dân chủ, và hiện đại trong kiến trúc.

 

 
Mặt chính sử dụng kính màu két hợp cùng kính trong suốt
 
 
 
 
Vách kính làm tường bao với kết cấu một góc nghiêng lớn
 

Ngày nay, kính thường được kết hợp với thép không những làm kết cấu bao che, vách ngăn, mà còn được sử dụng cho các cấu kiện chịu lực như dầm và cột trong những cấu trúc nhẹ. Công trình toát lên vẻ thanh thoát và nhẹ nhàng hơn, đơn giản nhưng giàu tính biểu cảm với kính.

 

 
Kết hợp giữa thép không rỉ (INOX) và kính
 

Đặc biệt trong khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, việc áp dụng kính cũng phải được tính toán thích hợp. Loại hình kiến trúc trong khí hậu chúng ta thường sử dụng ánh sáng tán xạ của bầu trời (ánh sáng gián tiếp) là chủ yếu do ánh nắng trực tiếp làm cho chúng ta cảm thấy nóng và khó chịu.

Vì vậy, những mảng kính lớn thường được sử dụng ở hướng bắc hoặc đông bắc là chủ yếu. Trong trường hợp ở các hướng khác, kính phải được sử dụng kết hợp với các kết cấu che nắng nhằm hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà nhưng vẫn cho phép tầm nhìn tốt ra cảnh quan bên ngoài.

 

Xem tiếp:

* GIỚI THIỆU SẢN PHẨM KÍNH CƯỜNG LỰC - HANOWINDOW GLASS

* SỬ DỤNG KÍNH TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

KÍNH CƯỜNG LỰC - HANOWINDOW TEMPER GLASS ĐƯỢC SẢN XUẤT THEO CÔNG NGHỆ NÀO? 

 

  

Bài được xem: 12336 lần
File gửi kèm :  Tải về máy