KHÁM PHÁ THÀNH PHỐ.. MA LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Những con đường thênh thang vắng ngắt, quảng trường rộng lớn không bóng người, nhưng trung tâm mua sắm và nhà chung cư hoành tráng chỉ thiếu dân cư… Đó là tất cả những gì có thể hình dung về Ordos, “thành phố ma” lớn nhất hiện nay..


Là một đô thị hiện đại và có đầy đủ mọi công trình nhưng lại không có cư dân, thành phố thuộc tỉnh Nội Mông này là biểu tượng cho sự phình to rồi xì hơi của bong bóng bất động sản tại Trung Quốc.

Theo hãng tin BBC, câu chuyện về “thành phố ma” này bắt đầu cách đây 2 thập kỷ, khi các công ty khai mỏ tư nhân đổ xô tới Nội Mông để khai thác than. Nông dân tại đây cắt đất bán cho các công ty khai mỏ và trở nên giàu có “chỉ sau một đêm”. Số lượng việc làm tại địa phương cũng tăng vọt. Bỗng nhiên giàu, chính quyền Ordos lên kế hoạch xây dựng một đô thị mới thật lớn, thật hiện đại.

Nhưng tất cả những gì có thể thấy hiện nay là Ordos đã trở thành “thành phố ma". Đây chính là bằng chứng rõ nét nhất cho sự xì hơi của thị trường bất động sản Trung Quốc. Ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, hiện đáng có rất nhiều đô thị bỏ hoang, nhà ế chỏng chơ, cửa hiệu không có người thuê.

Dưới đây là chùm ảnh về “thành phố ma” Ordos do tờ Time và hãng tin BBC thực hiện:

 


 

Quận Kangbashi là nơi tập trung các công trình công cộng của Ordos như các cao ốc văn phòng, trung tâm hành chính, bảo tàng, rạp hát, sân chơi thể thao cùng rất nhiều khu nhà ở cho dân cư. Quận này được thiết kế để cung cấp chỗ ở và dịch vụ hỗ trợ cho 1 triệu người, nhưng đến nay, gần như chưa có ai sống ở đây.

 


 

Mặc dù nhiều căn nhà ở Kangbashi đã được bán và lẽ ra đã phải có người ở, nhưng đến nay, nơi đây vẫn “vắng như chùa bà Đanh”.


 


 

Cảm giác hoang vắng khi đứng trước những tòa chung cư ở Kangbashi. Cách quận mới này nửa giờ lái xe là Dongsheng, nơi 1,5 triệu người dân Ordos đang sinh sống. Không ít người Ordos đến nay đã trở lại với cuộc sống nghèo khó vì mất sạch tiền vào các dự án bất động sản ế ẩm như thế này.


 


 

Một thư viện công cộng vắng ngắt chỉ có 2 lao công làm vệ sinh. Ordos là thành phố có thu nhập bình quân đầu người cao thứ 2 ở Trung Quốc, chỉ sau Thượng Hải và trên Bắc Kinh.


 


 

Bảo tàng Ordos đến nay vẫn chưa được xây xong.


 


 

Tượng đài hai con ngựa khổng lồ đang tung vó trên quảng trường Linyinlu.


 


 

“Thành phố ma” có rất nhiều khu nhà chung cư.


 


 

Một khu thương mại vắng ngắt. Hầu như chưa có một công ty nào tới đây để kinh doanh.

 


 

Khu trung tâm rộng lớn không bóng người.


 


 

Những con đường trống trơn ngay giữa giờ cao điểm buổi sáng.


 


 

Các dự án xây dựng ở Kangbashi vẫn tiếp tục dù nơi đây đã mang danh hiệu "thành phố ma" lớn nhất nước.

 


 

Một tòa nhà chung cư đang xây dở.


 


 

Công nhân vẫn đang xây dựng một tòa nhà thương mại khác.


 


 

Thêm một công trường dang dở.


 


Chừng nào còn chưa có hơi ấm con người, thì đô thị hiện đại này sẽ vẫn là một “thành phố ma”.
 
 
 

Xem tiếp:

* HÌNH ẢNH CÔNG TRÌNH HANOWINDOW® uPVC TIÊU BIỂU 01

* THE FINANCICAL TOWER, TÒA NHÀ SỬ DỤNG KÍNH CÔNG NGHỆ CAO

* VILLA ĐỊA TRUNG HẢI - CÔNG TRÌNH HANOWINDOW 2012 TIÊU BIỂU

 

  

Bài được xem: 6188 lần
File gửi kèm :  Tải về máy