CHÀO NĂM MỚI, CHÚC MỪNG GIÁNG SINH, NOEL - MERRY CHRISTMAS
Mùa Giáng sinh đang về tới cửa từng gia đình, trên các ô cửa sổ, bên góc phố, trên mỗi con đường, trong nhà ga, công sở, siêu thị, trong từng căn hộ.


 

Một mùa Giáng sinh mới lại về.

 

Một mùa Giáng sinh mới lại về.

Không khí Giáng sinh tràn ngập khắp muôn nơi

  

Năm nay được dự đoán mùa Giáng sinh kéo dài hàng tháng, đây là dịp lễ to nhất, ý nhĩa thiêng liêng nhất và cũng kéo dài lâu nhất trong năm ở nhiều nơi trên Thế giới, nhất là Châu Âu.

Ở những thành phố lớn, lễ hội được tổ chức hàng tháng, ngoài dịch vụ vui chơi giải trí, khách thập phương có thể mua sắm đầy đủ mặt hàng cho Giáng sinh.

 

http://www.avzui.com.vn/ControlPanel/store/Vuongtran090201/img406.jpg

 

 

Đâu đâu cũng rực rỡ đèn hoa, đặc biệt là Hội chợ Weihnacht sắc màu lung linh, huyền ảo y như trong chuyện cổ tích.

 

Cây thông Noel khổng lồ tại Trung tâm Sony.

 

http://lh4.ggpht.com/_TtXNu7fwOVo/TH6DsPENf_I/AAAAAAAAECc/hpV9xeFI3i4/C%E1%BB%ACA%20NH%E1%BB%B0A%20H%C3%80%20N%E1%BB%98I%20-%20HANOWINDOW%20uPVC%20-%20CUA%20NHUA%20LOI%20THEP%20-%20HAPPY%20NEW%20YER%20-%20CH%C3%9AC%20M%E1%BB%AANG%20N%C4%82M%20M%E1%BB%9AI%20-%201%20A.gif

Mùa xuân chưa đến, nhưng ra đường đã thấy hấp hé sắc xuân...

 

 

Tháp truyền hình Berlin được trang hoàng rực rỡ.

Không gian huyền ảo, đầy sắc mầu, lung linh ánh đèn.

 

Chợ Noel GENDARMENMARKT ở Berlin.

 

Đèn rực rỡ trên đường phố.

 

Một góc phố..

 

 

 
 

Một hàng ghế công viên

 

 

Người dân tấp nập đi mua sắm tại chợ Noel.

 

Chợ Giáng sinh tại Châu Âu năm năy cũng tấp nập hơn.

 

Đường phố Friedrich (Berlin).

 

Cả nhân loại như đang chìm đắm trong không khi Noel - Giang sinh 2011, với niềm tin & sự vui tươi ngập tràn

 

 

 
 

Nguồn Gốc Lễ Giáng Sinh, Noel, Christmas:

 


 

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta") là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.
 
 
 

http://lh6.ggpht.com/_TtXNu7fwOVo/TH57PbEisKI/AAAAAAAAEBY/QGQhNb0UjVE/C%E1%BB%ACA%20NH%E1%BB%B0A%20H%C3%80%20N%E1%BB%98I%20-%20HANOWINDOW%20uPVC%20-%20CUA%20NHUA%20LOI%20THEP%20-%20C%C3%99NG%20PH%C3%81T%20TRI%E1%BB%82N%20C%E1%BB%98NG%20%C4%90%E1%BB%92NG%205%20A.gif

 

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng". Dù vậy, lễ đêm 24 tháng 12 thường thu hút tin đồ tham dự nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

 

http://2.bp.blogspot.com/_HZ7cbV7oFd4/TQMkudo3v-I/AAAAAAAAAic/ff1IwrlDFA0/s1600/171208022917Vong-Noel-giang-sinh.jpgTổ chức lễ Giáng sinh

Nguyên thủy, lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.
 
Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già No-el, cây Giáng sinh hay cây thông noel.


Những câu chuyện về Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên chúa đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của Giê-su, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của Giê-su và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá.


 

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Chuyện tặng quà

Ông già Nô-en thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.


 

 

Ông già Noel (có thể viết là Ông già Nô-en) là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.
 
Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi tám con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.
 
 
http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRNcGisK9q-aX59Gx1wzWsM8_3OujzatLy0l75epF-psI7FwjoO
 
 
Ngoài ra cũng có một câu chuyện khác, kể rằng tên "Ông Già Noel" bắt nguồn từ biệt danh của Thánh Nicolas vào thế kỉ thứ IV, một linh mục rất nhân từ và là thánh bổn mạng cho trẻ con, người đi biển, những chàng trai trẻ độc thân... thường làm lễ ngày 6 tháng 12 (ngày ông mất) ở miền đông Châu Âu.

Trong đêm 5-6 tháng 12, ông bay lên trời với con ngựa chở đầy quà, bánh kẹo và để chúng trong đôi giầy ống của trẻ em ở miền Bắc và miền Đông nước Pháp và nhiều vùng tại Châu Âu như Đức Bỉ... Khi những người Hà Lan di cư sang Mỹ, tên Thánh Nicolas được gọi theo tiếng Hà Lan là Sinter Klass và từ đó ra đời cách gọi Santa Claus.

 


Xuất thân của Ông già Nô-el


Người ta (đặc biệt là trẻ em) cho rằng Ông già Noel sống và làm việc ở Bắc Cực, nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood như The Polar Express lại càng củng cố niềm tin thơ ngây này. Các quốc gia ở Bắc Âu như: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan đều tự nhận rằng xưởng chế tạo đồ chơi của ông già Noel nằm ở quốc gia họ.

Ngày nay, người ta chấp nhận Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh đầu tiên về Ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên: A visit from Saint Nicholas (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast.

 
 

Giáng Sinh ở các nước:

Việt Nam.

Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12; đêm 24 được coi là đêm Giáng sinh. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây...

 

Ba Lan.

Giáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ kỉ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Nô-en được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng.

 

http://ginacobb.typepad.com/photos/uncategorized/capitol_christmas_tree_1995_2.jpgNguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của Giê-su, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ kinh tế vì chủ yếu là thu hút thị hiếu cua con người ham vui, thích đi coi xem cho vui, chứ không mang tính thiết tha cầu nguyện. Chỉ một số bộ phận tu sĩ và cha trùm thêm con chiên cầu nguyện chúa cho cơm ăn áo mặc thôi.

Nga.

Người Nga tổ chức lễ Giáng sinh theo ngày lễ chính thống vào ngày 7 tháng 1. Người Nga không trang trí cây thông Nô-en nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evergreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới".


Hà Lan.

Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở Hà Lan vào ngày 25 tháng 12 - đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo tất ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người Moor. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng sinh.
 
 
http://images.yume.vn/blog/200911/30/10661501259563950.jpg
 

Chúng tôi giới thiệu thêm một số Biểu tượng Giáng sinh, ý nghĩa & nguồn gốc các sự kiện về Lễ giáng sinh để các bạn cùng tìm hiểu:

Ở các nước phương Tây người ta thường tổ chức lễ Giáng sinh hay còn gọi là Christmas Day vào ngày 25 tháng 12 để mừng ngày sinh của chúa Jesus từ năm 354 sau Công nguyên.

Trong đó ,từ "Christmas" có nghĩa là "Những thần dân của chúa cứu thế" bắt nguồn từ thuật ngữ của người Anh "Christesmasse". Theo như sách vở ghi lại ngày Chúa Giáng sinh là ngày 06 tháng 1 nhưng về sau đã thay đổi thành ngày 25 tháng 12. Với nước Anh mãi đến năm 1043 mới công nhận ngày 25/12 là Noel. Chữ Noel là pháp ngữ thoát thai từ Natalis tiếng Latinh, bắt nguồn từ tiếng Do Thái cổ có nghĩa là "sinh nhật".

 

Trước ngày Chúa ra đời người ta thường ăn mừng Đông chí (khoảng cuối tháng chạp khi mùa đông bắt đầu ngắn lại), vốn là lúc tái sinh của Trái Đất, thời gian Chúa sinh ra mang đến cho nhân loại niềm hi vọng mới và Thượng Đế sẽ giáng xuống trần gian qua thân xác 1 con người, Lễ Giáng sinh không chỉ dành riêng cho người Thiên Chúa Giáo mà giờ đây nó đã lan rộng trong mọi tầng lớp như một lễ hội văn hóa. Dưới đây là các biểu tượng của Giáng Sinh và ý nghĩa của chúng:

 

http://data.daminhvn.net/daminhvn/tulieubaiviet/hinhanh/minhhoa/giangsinhxomnho2.jpg

 

Vòng lá mùa vọng:


http://files.myopera.com/Maylangthang2008/blog/muavong01b.jpg


Đây là một vòng tròn kết bằng những cây lá thường xanh (evergreen) được đặt trên bàn hay treo cao để mọi người trông thấy, Cây thường xanh được trang hoàng lộng lẫy trong các bữa tiệc của dịp Đông chí nó là dấu hiệu cho thấy mùa Đông sắp kết thúc. Trên vòng lá có đặt 4 cây nến, mỗi tuần đốt thêm 1 cây nến. Tục lệ trang hoàng vòng lá Mùa Vọng được khởi xướng từ những tín hữu Lutherans ở Đức vào thế kỉ XVI để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

 

http://i289.photobucket.com/albums/ll204/lovelypanda_album/tinhyeu.jpg

 

Vòng lá dạng tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên niềm hi vọng trông chờ Đấng Cứu Thế đến cứu con người. Trên Vòng lá mùa vọng người ta để 4 cây nến, ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng, còn cây thứ ba là màu hồng vì được đốt trong ngày Chúa Nhật màu hồng, hay Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Vọng, còn gọi là Chúa Nhật Vui Mừng.

 

http://i4.photobucket.com/albums/y139/tieutot/Noel2.jpg

Cây Noel:

Người ta kể rằng vào thế kỉ thứ VII, một nhà tu người Đức, Thánh Bonifacedax thuyết phục các tu sĩ tại vùng Geismar rằng cây sồi không phải là một loại cây thiêng liêng. Ông đốn một cây sồi và khi cây đổ, nó đè tan nát hết cả mọi vật, trừ một cây sapin trẻ và tuyên bố "Kể từ nay, ta gọi tên cây này là cây Chúa Hài Đồng Jesus".

Từ đó người ta trồng cây thông con để làm lễ Giáng Sinh. Người ta gọi "cây Noel" lần đầu tiên tại Alsace vào năm 1521. Năm 1560 những người theo đạo Tin Lành đã phát triển truyền thống cây thông Noel vào dịp Giáng Sinh, Cây Noel được thịnh hành nhất vào thế kỉ thứ 19 và đến nay trở thành loài cây không thể thiếu ở khắp nơi trên thế giới trong dịp lễ này.


Thiệp Giáng Sinh:


 
Tấm thiệp Giáng Sinh đầu tiên trên thế giới, in năm 1843, của Họa sỹ J. Horsley


Bắt nguồn từ 1843 khi Sir Henry Cole, một thương gia giàu có ở Anh đã nhờ J. Horsley - một họa sĩ ở London thiết kế cho mình tấm thiệp thật đẹp để ông gửi tặng người thân và bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp Giáng Sinh đầu tiên trên thế giới và sau đó in ra 1.000 bản.

 

http://www.look.yeah1.com/albums/userpics/59815/noel1.jpg

 

Thiệp Giáng Sinh bùng phát và nhanh chóng trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi chính phủ nước này thông qua đạo luật năm 1846 cho phép người dân gửi thư đến bất kì nơi nào trong nước với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức nhưng phải mất 30 năm sau, người Mỹ mới hào hứng đóng nhận làn sóng thiệp in này.

 

 Treo tất ngày Giáng Sinh:


http://gioakim.com/uploads/News/pic/small_1292338525.nv.jpg


Có một truyền thuyết liên quan đến nguồn gốc của những đôi tất Giáng Sinh, đó là thánh Nick, người luôn giấu tên và giúp đỡ các gia đình nghèo đã thả 3 đồng vàng qua ống khói của gia đình người Nauy và trúng vào những đôi tất của lũ trẻ phơi trên lò sưởi.

 

http://www.greetings.world4art.com/christmas-cards/merry-christmas-11.gif

 

Không khí Giáng sinh đang lan cả vào các vườn thú khắp thế giới, khi các con vật chơi đùa bên những món đồ trang trí hay hào hứng khám phá các hộp quà được tặng.

 

Sau đây là những hình ảnh ngộ nghĩnh về Giáng sinh trong một vườn thú:

Giáng sinh trong vườn thú

Con sư tử hào hứng đến mức cắm cả đầu vào chiếc hộp quà.

 

Giáng sinh trong vườn thú

Cầy bốn ngón đùa nghịch bên các quả bóng trang trí cây thông Noel.

 

và chơi đùa với món quà.

Một chú chó đăm chiêu trong trang phục của ông già Noel.

 

Những chú khỉ sóc khám phá túi quà.

 

Gia đình vượn cáo quây quanh chiếc lò sưởi để tránh cái lạnh mùa Giáng sinh. 

 

Gấu trắng bắc cực hớn hở với hộp quà.

 

Diễn viên xiếc voi trong trang phục của ông già Noel mua vui cho các em nhỏ.

 

 

 

Xem tiếp:

* THÔNG ĐIỆP CHÀO MỪNG NĂM MỚI CỦA HANOWINDOW

* THÔNG BÁO KẾ HOẠCH NGHỈ TẾT ÂM LỊCH - TÂN MÃO 2011!

* CHÀO MỪNG NGÀY LỄ TÌNH YÊU - HAPPY VALENTINE'S DAY!

 

  

Bài được xem: 26054 lần
File gửi kèm :  Tải về máy