BỨC THÔNG ĐIỆP GỬI GARCIA

Bài này đăng lần đầu tiên năm 1899 trên một tờ báo của Mỹ.. Trong cuộc chiến tranh Nga - Nhật, mỗi người lính Nga đều có mang theo bản dịch này. Nhật Hoàng thấy vậy cũng sai dịch ra rồi phân phát trong quân đội và các công sởHanowindow® - Cùng sáng tạo, cùng thành công!

Hanowindow® - Cùng sáng tạo, cùng thành công!

 

THÔNG ĐIỆP GỬI GARCIA

 

Hồi tác giả còn sống, bài này được dịch ra nhiều thứ tiếng và được in ra tới hơn 40 triệu bản, thật là một điều ít thấy.  

Trong trận tranh chấp Cuba giữa Y Pha Nho và Hiệp chủng quốc, hình ảnh một người hiện rõ ràng nhất trong kỹ ức của tôi. Khi chiến tranh bắt đầu nổ ra, người ta cần phải liên lạc lẹ làng & nhanh chóng với Garcia, vị chỉ huy của nghĩa quân.

Ông ta trốn tránh trong miền rừng núi hiểm trở của đảo Cuba, không ai biết rõ ông ta ở đâu hết. Không thư từ điện tín gì có thể liên lạc được. Mà Tổng thống Mỹ cần gấp sự hợp tác của ông. Làm thế nào bây giờ?

Có người thưa với Tổng thống, “Ngoài một anh chàng tên là Rowan ra thì không một ai tìm được Garcia cho Ngài đâu”.

 

Hanowindow.com - Sự khác biệt không chỉ là vấn đề CÔNG NGHỆ!

Sự khác biệt không chỉ là vấn đề CÔNG NGHỆ!

 

Người ta tìm Rowan, giao cho chàng một Thông điệp gửi cho Garcia. Anh chàng Rowan đó lĩnh bức thư cất kín vào trong một cái túi bằng vải sơn buộc vào ngực, bốn ngày lênh đênh trên một chiếc thuyền không mui, đang đêm tới ngoài khơi Cuba, lên bờ, biến vào trong rừng, đi bộ qua một miền nguy hiểm đầy quân phiến loạn rồi ba tuần sau xuống bên kia cù lao, giao thư cho Garcia.

Những việc đó xảy ra sao, hôm nay tôi không kể kỹ cho bạn nghe làm gì vì điều quan trọng mà tôi muốn nhấn mạnh là điều này: Tổng thống Mc. Kinley đưa cho chàng một bức thư để giao tới Garcia. chàng cầm bức thư mà không hề hỏi “Garcia ở đâu?”.

 

Hanowindow.com - Thành công phải bắt đầu từ sự TIN CẬY!

 

Chàng mới thật là một người, một người đáng được đúc tượng đồng để đựng trong mỗi trường học ở nước này. Thanh niên không chỉ cần học trong sách, không chỉ cần biết môn này, môn khác mà cần một bộ xương sống cứng, mạnh mẽ để giữ được lòng trung tín, hành động lanh lẹ, tập trung tất cả năng lực mà làm một việc như công việc “Mang Thông điệp này cho Garcia”.

Đại tướng đã mất rồi, nhưng bây giờ có những Garcia khác. Không một người nào ráng làm một việc cần dùng đến nhiều người, mà thỉnh thoảng không thấy hoảng lên vì sự ngu muội của hạng người trung bình, hoặc sự vùng về của họ, sự lười biếng không chịu chú ý vào công việc của họ.

 

Hanowindow.com - Đại tướng đã mất rồi, nhưng bây giờ có những Garcia khác

 

Hờ hững giúp đỡ, lơ đễnh một cách dại dột, thờ ơ một cách vô ý, không hăng hái đó là thông lệ của họ. Cho nên họ không làm được việc gì hết hoặc chỉ làm cẩu thả, miễn cho xong, sao cũng được, có khi họ phải bắt buộc hoặc thuê mướn người khác mới làm xong.

Xin bạn thí nghiệm thì thấy. Bạn đang ngồi trong phòng làm việc, có sáu người thư ký giúp việc. Bạn thử gọi một người rồi nhờ anh ta việc này:

Anh làm ơn tra trong Bách khoa từ điển rồi viết cho tôi một ít về Correggio.

 

Hanowindow.com - Hãy tập suy nghĩ: không gì là không thể..

Hanowindow.com - Cố Tổng thống Roosevelt - USA với một bức "Thông điệp" trên tay

Cố Tổng thống Roosevelt - USA với một bức "Thông điệp" trên tay

 

Người thư ký đó có bình tĩnh đáp: “ Thưa vâng” rồi đi tra kiếm không? Tôi cam đoan rằng không. Anh ta sẽ trừng trừng ngó bạn rồi hỏi bạn một vài câu như này:

- Correggio là ai?

- Bách khoa từ điển nào?

- Bộ bách khoa từ điển để ở đâu?

- Ông thuê tôi để giao việc đó cho tôi ư?

- Ông muốn tra cứu về Bismark chăng?

- Anh Charlie làm việc này không được sao?

- Correggio còn sống không?

- Tôi mang bộ sách lại, ông tự tìm lấy được không?

- Tại sao ông muốn biết về Correggio? 

 

Hanowindow.com - Có thể cậy nhờ một người như vậy mang Thông điệp cho Garcia được không

Hanowindow.com - Có thể cậy nhờ một người như vậy mang Thông điệp cho Garcia được không

 

Người ta có thể cậy nhờ một người như vậy mang Thông điệp cho Garcia được không?

Ít lâu nay chúng ta nghe thấy những lời than thở thương hại cho những người làm công bị chủ hà hiếp, lợi dụng hoặc những người lang thang đi kiếm một công việc lương thiện để làm mà không được và hầu hết lần nào người ta cũng đổ lỗi cho nhà cầm quyền.

Nhưng không bao giờ nghe thấy một lời phàn nàn cho những người chủ mau già vì đã phí công gắng sức hoán cải những kẻ bất lực thành những người giúp việc thông minh hoặc kiên tâm tìm mà không gặp được những người phụ tá siêng năng, chủ quay lưng đi mà vẫn làm việc.

 

Hanowindow.com - Kẻ bất tài và không xứng đáng thì sẽ bị loại, loại cho tới suốt đời họ

Kẻ bất tài và không xứng đáng thì sẽ bị loại, loại cho tới suốt đời họ..

 

Trong mỗi công ty, luôn luôn phải làm công việc “Rẫy cỏ”, phải đuổi những kẻ bất lực không biết bênh vực quyền lợi của chủ và kiếm người mới để thay vào. Gặp những thời thịnh vượng đến mấy, cũng phải đuổi những hạng người ấy. Gặp lúc khó khăn, ít việc phải đuổi nhiều hơn.

Kẻ bất tài và không xứng đáng thì sẽ bị loại, loại cho tới suốt đời họ. Dần dần còn lại những người có năng lực nhất. Tất nhiên là giới chủ vì quyền lợi của họ mà chỉ giữ hạng người sau này thôi, hạng người mang được một Thông điệp tới cho Garcia.

 
 
Hanowindow.com - Khi được đặt đúng chỗ, bạn sẽ tỏa sáng..
 
Hanowindow.com - Khi được đặt đúng chỗ, bạn sẽ tỏa sáng..
 
 

…Tôi có hồi phải  mang thức ăn tới công ty, tôi đã làm công rồi làm chủ trong một công ty có nhiều nhân viên, cho nên tôi biết rõ tâm lý và hạnh động của chủ và nhân viên.

Tôi biết là cảnh nghèo vốn không phải quý báu gì, rằng không phải cứ rách áo là đáng khen, và không phải tất cả những chủ nhân nào cũng là hạng tàn bạo, là loài cú diều hết, mà cũng không phải tất cả những người nghèo đều là hạng đạo đức.

 

Tôi chỉ mến những người nào khi Manager quay lưng rồi mà vẫn làm việc chăm chỉ như khi Manager có mặt

 

Tôi chỉ mến những người nào khi Manager quay lưng rồi mà vẫn làm việc chăm chỉ như khi Manager có mặt, và hạng người này khi được yêu cầu mang một Thông điệp đến cho Garcia thì bình tĩnh cầm lấy, không hỏi những câu ngây ngô và cũng không có cái ý thâm hiểm đem ném nó vào cái cồng nào gần nhất hoặc huỷ nó đi mà không giao cho Garcia; hạng người ấy không bao giờ bị xa thải và không cần nói yêu cầu để được tăng lương… Những người như vậy thì hỏi gì được nấy. Bất kỳ ở đâu, trong công ty nào, tổ chức nào cũng cần dùng họ.

 

Thế giới lên tiếng kêu gọi họ: người ta đang thiếu, thiếu nhiều người như họ, nhiều người có thể mang “một Thông điệp cho Garcia”

 

Thế giới lên tiếng kêu gọi họ: người ta đang thiếu, thiếu nhiều người như họ, nhiều người có thể mang “một Thông điệp cho Garcia”. 

Bài này đăng lần đầu tiên năm 1899 trên một tờ báo của Mỹ.. Trong cuộc chiến tranh Nga - Nhật, mỗi người lính Nga đều có mang theo bản dịch này. Nhật Hoàng thấy vậy cũng sai dịch ra rồi phân phát trong quân đội và các công sở

The End

 

Hanowindow.com - Chân dung cố Tổng thống Mc. Kinley - USA

Chân dung cố Tổng thống Mc. Kinley - USA

 

Xem tiếp:

LỐI SỐNG QUYẾT ĐỊNH SỰ THÀNH CÔNG!

10 CÁCH TẠO DỰNG GIÁ TRỊ CHO THƯƠNG HIỆU.

TƯ VẤN SỬ DỤNG CỬA NHỰA uPVC CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

  

Bài được xem: 19615 lần
File gửi kèm :  Tải về máy