NGUỒN GỐC NGÀY LỄ GIÁNG SINH, ÔNG GIÀ NOEL, MERY CHRISTMAS

Theo như sách vở ghi lại ngày Chúa Giáng sinh - Noel là ngày 06 tháng 1 nhưng về sau đã thay đổi thành ngày 25 tháng 12.. 

 

Truyền thuyết cho rằng Ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn.

 

Hanowindow.com - Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn

 

Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi tám con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.

 

Hanowindow.com - Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh, Noel, Christmas


 

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta") là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.
 
 
 

Hanowindow.com - NGUỒN GỐC NGÀY LỄ GIÁNG SINH, ÔNG GIÀ NOEL, MERY CHRISTMAS

Hanowindow.com - Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình

 

Một số nước ăn mừng ngày Giáng Sinh vào 25 tháng 12, một số nước lại vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng".
 
Dù vậy, lễ đêm 24 tháng 12 thường thu hút tin đồ tham dự nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên họ tổ chức lễ Giáng Sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

 

 

Truyền thuyết cho rằng Ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùnTổ chức lễ Giáng Sinh

Nguyên thủy, lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.
 
Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng Sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng Sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già No - en, cây Giáng sinh hay cây thông Noel.


 
 

 

Những câu chuyện về Giáng sinh

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà
Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên chúa đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của Giê-su, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của Giê-su và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây thánh giá...


Hanowindow.com - Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ,

Không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp muôn nơi

 

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Chuyện tặng quà

Ông già
Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.


 
 

 

Ông già Noel (có thể viết là Ông già No - en) là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel. Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh, tiếng cười "hô hô hô", tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.
 
 
Truyền thuyết cho rằng Ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn
 
Truyền thuyết cho rằng Ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn..
 
 
Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi tám con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.
 
 
 
Hanowindow.com -  Ngoài ra cũng có một câu chuyện khác, kể rằng tên "Ông Già Noel" bắt nguồn từ biệt danh của Thánh Nicolas
 
 
Ngoài ra cũng có một câu chuyện khác, kể rằng tên "Ông Già Noel" bắt nguồn từ biệt danh của Thánh Nicolas vào thế kỉ thứ IV, một linh mục rất nhân từ và là thánh bổn mạng cho trẻ con, người đi biển, những chàng trai trẻ độc thân.. thường làm lễ ngày 6 tháng 12 (ngày ông mất) ở miền đông Châu Âu.
 
 
Hanowindow.com - Khi những người Hà Lan di cư sang Mỹ, tên Thánh Nicolas được gọi theo tiếng Hà Lan là Sinter Klass và từ đó ra đời cách gọi Santa Claus.
 

Trong đêm 5-6 tháng 12, ông bay lên trời với con ngựa chở đầy quà, bánh kẹo và để chúng trong đôi giầy ống của trẻ em ở miền Bắc và miền Đông nước Pháp và nhiều vùng tại Châu Âu như Đức Bỉ... Khi những người Hà Lan di cư sang Mỹ, tên Thánh Nicolas được gọi theo tiếng Hà Lan là Sinter Klass và từ đó ra đời cách gọi Santa Claus.

 

Hanowindow.com - Trong đêm 5-6 tháng 12, ông bay lên trời với con ngựa chở đầy quà, bánh kẹo và để chúng trong đôi giầy ống của trẻ em

Hanowindow.com - Người ta (đặc biệt là trẻ em) cho rằng Ông già Noel sống và làm việc ở Bắc Cực


Xuất thân của Ông già Noel

Người ta (đặc biệt là trẻ em) cho rằng Ông già Noel sống và làm việc ở Bắc Cực, nhiều bộ phim nổi tiếng của Hollywood như The Polar Express lại càng củng cố niềm tin thơ ngây này. Các quốc gia ở Bắc Âu như: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan đều tự nhận rằng xưởng chế tạo đồ chơi của ông già Noel nằm ở quốc gia họ.

 

Hanowindow.com - Vỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi tám con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhiNgày nay, người ta chấp nhận Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều sử gia cho rằng hình ảnh đầu tiên về Ông già Noel xuất hiện trong một bài thơ có tên: A visit from Saint Nicholas (Chuyến thăm của Thánh Nicholas) được xuất bản năm 1823. Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng thì xuất hiện đầu tiên trên báo vào năm 1860 qua nét bút tưởng tượng của nghệ sỹ Thomas Nast.
 

 
Hanowindow.com - Còn hình ảnh một ông già phúc hậu, với một bộ râu trắng dài trong bộ đồ màu đỏ có viền trắng
 
Hanowindow.com - Ngày nay, người ta chấp nhận Ông già Noel là hóa thân của Thánh Nicolas ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ
 
 
 

Xem tiếp:

CHÀO MỪNG NGÀY LỄ TÌNH YÊU - HAPPY VALENTINE'S DAY!

* CHÀO NĂM MỚI, CHÚC MỪNG GIÁNG SINH, NOEL, MERY CHRISTMAS

* TƯ VẤN SỬ DỤNG CỬA NHỰA LÕI THÉP uPVC CHO CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

  

Bài được xem: 14043 lần
File gửi kèm :  Tải về máy