BỘ TÀI CHÍNH - BỘ CÔNG THƯƠNG TRANH CÃI VỀ GIÁ XĂNG DẦU
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng Bộ Tài chính điều hành giá xăng càng lúc càng rối, khiến doanh nghiệp lỗ nặng. Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính khẳng định chịu trách nhiệm trước dân, nếu doanh nghiệp lỗ không kinh doanh được thì rút.


 

http://images.yume.vn/buzz/20110827/xang.jpg

http://phienbancu.tuoitre.vn/Tianyon/Cache/Image/788/335788.jpg

Tăng 30% vẫn... chưa hết lỗ??

 

Buổi hội thảo về "Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường" do Bộ Tài chính chủ trì hôm 20/9 biến thành cuộc tranh cãi song phương gay gắt giữa đại diện 2 bộ Tài chính và Công Thương, trước sự chứng kiến của các chuyên gia đầu ngành và báo chí.

Bộ trưởng Tài chính - Vương Đình Huệ, người từng công tác 10 năm trong ngành kiểm toán, cho biết mục đích của cuộc hội thảo là để lắng nghe các ý kiến trái chiều liên quan đến mặt hàng nhạy cảm - xăng dầu. Trên cơ sở các số liệu công khai về lỗ lãi doanh nghiệp, biến động thị trường, các ý kiến đề xuất, Bộ Tài chính sẽ có các giải pháp điều hành hiệu quả trong thời gian tới.

 

Vấn đề không chỉ là Giá cả hay Công nghệ

 

Đại diện cho phía Bộ Công Thương có Thứ trưởng Bộ Nguyễn Cẩm Tú. Dù không có tên trong danh sách phát biểu, ông Tú xin có ý kiến vì cho rằng bức xúc của ông đã ở ngưỡng không thể tiếp tục kìm nén.

Ông Tú cho rằng cách điều hành giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam thời gian qua mang tính nửa vời và chẳng giống ai, không hẳn là bao cấp cũng chẳng thị trường. Theo ông, mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ Bộ Tài chính không xác định rõ mục tiêu là đảm bảo an ninh năng lượng hay bao cấp cho dân.

"Chúng ta đang điều hành giá xăng theo kiểu 'sống chết mặc bay', dùng tay chân thay cho cái đầu vì vậy mà lãnh đạo cấp cao chửi, báo chí chửi, làm đúng cũng bị chửi và dân thì coi như tội đồ... Dân chửi cố mà nghe, vợ tôi chửi, anh em họ hàng nhà tôi chửi, tôi cũng phải chịu. Đây là cách tốt nhất có thể làm lúc này", ông Tú bức xúc.

 

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ (ảnh trái), Thứ trưởng

Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú (ảnh phải) chưa thống nhất được quan điểm

 

Theo ông, chủ trương của Chính phủ là đảm bảo nguồn cung ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm, đảm bảo an ninh năng lượng phải được đặt lên hàng đầu. Nhưng thời gian qua, Bộ Tài chính điều hành giá xăng theo kiểu dư luận tới đâu, điều hành tới đó. Các mục tiêu cân đối cung cầu, hệ thống ra sao, doanh nghiệp lỗ lãi thế nào, xuất lậu ra sao đều bị bỏ qua.

"Bộ Tài chính hứa bù lỗ cho doanh nghiệp bao lần nhưng hứa nhiều lại thất hứa. Tôi thật xấu hổ khi hứa quá nhiều với doanh nghiệp nhưng lại bất lực không làm được gì giúp họ cả trong khi vẫn yêu cầu đảm bảo nguồn cung", ông Tú nói.

Theo ông, chính cách điều hành kể trên đã dẫn đến hậu quả là cơ quan quản lý bất lực trước doanh nghiệp. Nếu giá không theo thị trường, không giải quyết các khoản lỗ cho doanh nghiệp thì sẽ dẫn đến các nguy cơ vỡ hệ thống, đứt nguồn cung... Vì vậy, việc tăng giá từng bước cần phải thực hiện.

 

http://images.dvt.vn/Images/Uploaded/Share/2011/09/14/173540.jpg

Việc tham gia giao thông bây giờ ngày càng trở lên thú vị...

 

Bổ sung cho ý kiến của Thứ trưởng Tú, Tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo dẫn chứng một loạt con số lỗ lãi mà doanh nghiệp này phải chịu trước áp lực giá thế giới và cách điều hành quá rối rắm của Bộ Tài chính.

Ông Bảo cho biết suốt thời gian qua, giá bán lẻ của Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với giá nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp luôn trong trạng thái lỗ trường kỳ. Tính tới tháng 8, Petrolimex lỗ 1.800 tỷ đồng. Dự kiến trong tháng 9 khoản lỗ của công ty ước khoảng 200 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ trong 9 tháng đầu năm lên 2.000 tỷ đồng. "Bộ Tài chính nên xem xét xử lý các khoản lỗ cho doanh nghiệp", ông Bảo nói.

 

http://nongdan24g.files.wordpress.com/2011/06/xang.jpg?w=500

 

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Dầu VN (PV Oil) - Lê Xuân Trình tiếp lời: "Các khoản lỗ này không phải do doanh nghiệp tạo ra mà do cơ chế". Ông Trình đề xuất nên "thả" giá xăng, dầu theo thị trường giống như một số mặt hàng khác trong đó có gas. Vì khi giá theo thị trường có lên, có xuống người tiêu dùng sẽ cảm thấy sòng phẳng, doanh nghiệp cũng dễ thở hơn...

Tại hội thảo, đại diện của Bộ Công Thương và một số doanh nghiệp cũng lớn tiếng phê phán Bộ Tài chính về quyết định giảm giá bán lẻ xăng dầu 500 đồng hồi cuối tháng 8 vừa qua. Lý do là, quyết định này quá bất ngờ và nó không phản ánh đúng thực tế của thị trường. Tại thời điểm tháng 7/2011 khi giá thế giới giảm mạnh, doanh nghiệp lãi, Bộ Tài chính "lờ" chuyện giảm giá. Khi giá thế giới tăng trở lại (tháng 8/2011), doanh nghiệp lỗ, quyết định giảm giá lại được đưa ra.

 

http://vneconomy.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/08/20/008.jpg

Người dân có thể đã không còn tải nổi...

 

Trước luồng ý kiến chỉ trích gay gắt từ Bộ Công Thương và doanh nghiệp, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nói rằng quyết định giảm giá bán lẻ được ông căn cứ vào đúng quy định của Luật, diễn biến thực tế của thị trường. Và nếu chịu sức ép dư luận, lẽ ra ông phải quyết định giảm giá ngay thời điểm đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính - giai đoạn mà dư luận bức xúc nhất về giá xăng dầu, chứ không phải đợi đến 20 ngày sau mới ra quyết định.

Ông Huệ tiết lộ, tại thời điểm giảm giá xăng dầu, ông đã mời Chủ tịch Petrolimex lên để hỏi: "Có giảm giá được hay không?". Lúc ấy, Petrolimex đã lãi tới 780 đồng mỗi lít xăng, sau khi đã tính đủ các chi phí và cả 300 đồng lợi nhuận định mức mà Chính phủ cho phép. Khoản lãi của Petrolimex cũng được ông Huệ cập nhật từ chính số liệu của hải quan.

 

 
Giá xăng dầu tăng bao nhiêu thì... vừa?

 

"Tôi ra quyết định giảm giá và tôi chịu trách nhiệm cá nhân. Chúng tôi không quan liêu mà sau mỗi quyết định là cả tập thể lãnh đạo", ông Huệ nói.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng với kinh nghiệm 10 năm kiểm toán ông thuộc các số liệu lỗ lãi của doanh nghiệp như lòng bàn tay. Điều này có nghĩa, ông thừa hiểu các nhà nhập khẩu xăng dầu lỗ hay lãi và sức chịu đựng của họ đến đâu. "Không ai muốn tăng giá xăng cả vì tác động đến lạm phát ảnh hưởng tới 80 triệu dân. Việc giảm giá cũng vậy, không ai lại bỏ qua khi có cơ hội giảm", ông Huệ chia sẻ.

http://vinacorp.vn/UserFiles/News/usermanager1/Raw/2011/06/usermanager130084241.jpg

 
Đi xe kiểu này không sợ xăng điện tăng giá đâu pà kon ơi?

 

Theo ông, sở dĩ giá xăng dầu chưa thể "thả" theo thị trường ngay được vì vẫn còn tồn tại độc quyền. Ba doanh nghiệp đang chiếm trên 90% thị phần trong đó có Petrolimex (trên 60%) và PV Oil. Nếu 3 doanh nghiệp này "đi đêm" với nhau thì doanh nghiệp khác chết, người tiêu dùng sẽ chịu thiệt.

"Bộ Tài chính không bỏ qua doanh nghiệp nào cả. Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho doanh nghiệp chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường. Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước", ông Huệ tỏ thái độ.

Năm 2008, Nhà nước đã trích trên 4.600 tỷ đồng để bù lỗ cho doanh nghiệp. Theo bộ trưởng Huệ, sự hy sinh của Nhà nước chẳng ai đề cập tới, trong khi doanh nghiệp chỉ biết kêu lỗ mà không biết chia sẻ với người tiêu dùng.

 

Bộ Tài chính chính khẳng định chịu trách nhiệm

trước dân, nếu doanh nghiệp lỗ không kinh doanh được thì rút

 

Ông Huệ cảnh báo tới đây, Bộ Tài chính sẽ liên tục có "trát" yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo lỗ lãi, các hoạt động kinh doanh ở bất cứ thời điểm nào

Liên quan đến ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú, ông Huệ cũng thẳng thắn: Bảo đảm nguồn cung, bình ổn, hoạt động kinh doanh... trách nhiệm thuộc về Bộ Công Thương. Việc vỡ hay không vỡ hệ thống không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất cũng đã vận hành 100% công suất là nguồn dự trữ cho thị trường nội địa.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ chốt lại: Từ nay đến cuối năm sẽ không có chuyện tăng giá và cũng không nên tăng giá bán lẻ xăng dầu mà sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước sẽ bù lỗ.

 

http://vinacorp.vn/UserFiles/News/otchaiti/Raw/2011/07/otchaiti07155301.jpg

Đã đến lúc mọi thứ đều có thể thay đổi, không chỉ là mặt về quan niệm

 

Ý kiến bạn đọc () Sắp xếp theo:

Điều hành chính sách ở VN khó hơn ở Mỹ và thế giới!

Theo tôi: Ông Tú nói đúng, nhưng đúng ở cái góc của ông quản lý: Vấn đề thị trường, vấn đề an ninh năng lượng, vấn đề tồn tại của doanh nghiệp nếu cứ lỗ triền miên...

Nhưng theo tôi, cần suy nghĩ cho toàn cục. Doanh nghiệp lúc no đủ, phè phỡn không thấy kêu ai. Các cây xăng thì tìm cách pha tạp, tìm cách ăn gian bán thiếu... làm khổ người dân thì ai biết?

Còn Bộ Tài chính cũng quyết định giá chưa phù hợp đâu. Các ông cũng bị nhiều sức ép, nhưng thực ra việc đưa ra các quyết sách tăng giảm kịp thời là chưa hợp lý.

Ông Tú nói Bộ Tài chính điều hành theo dư luận cũng có ý đúng. Nhưng tôi vẫn chia sẻ với Bộ Tài chính về cách làm - vì thực sự có những lúc phải chấp nhận hy sinh bộ phận để giữ toàn cục - nền tài chính quốc gia.

Theo tôi, giải pháp nhiều khi chỉ mang tính tình huống - hy sinh của các doanh nghiệp chỉ mang tính thời điểm, chắc chắn không thể lâu dài vì nếu các doanh nghiệp lỗ sẽ không thể tồn tại. Nhưng nếu giá xăng lên, trong lúc tang gia bối rối không biết rồi mọi sự đến đâu. Doanh nghiệp phải chấp nhận lúc khó để chia sẻ với nhà nước và nhân dân. Lúc khác các ông sẽ được người ta bù.

Còn nói để cạnh tranh theo thị trường, chắc chắn độc quyền nhóm sẽ xảy ra, và lúc đó chắc thuế suất thuế thu nhập cho hoạt động kinh doanh xăng dầu phải lên đến 90% may ra mới làm xi nhê được mong muốn tăng giá của mấy ông thôi nhỉ?

Thật ra với các mục tiêu trái chiều, để chọn 1 là phải chấp nhận hy sinh những thứ còn lại. Nhưng hy sinh cái nào cũng thấy đau. Điều hành chính sách ở VN thật khó!

( Lê Minh )


Ủng hộ bộ trưởng Bộ Tài Chính

Mình thích câu này của ông huệ "Doanh nghiệp nào kinh doanh lỗ thì nên rút, kể cả Petrolimex".

( Lvhung )


Tuyệt vời!

Những phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho thấy cái tầm và cái tâm của ông.

( T.ANH )


Rất vui khi có một vị bộ trưởmh dám vì dân

Rất cảm ơn ông Huệ! Ông đã vì dân.

( Thuỷ )


Cần phải giảm giá xăng dầu ngay cho dân bớt khổ!

Tôi rất hoan nghênh quan điểm của tân Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ. Đúng! doanh nghiệp nào kêu lỗ thì giải tán để cho doanh nghiệp khác làm. Không thể để thói độc quyền rồi lại luôn mồm kêu lỗ. Nếu kinh doanh xăng dầu mà lỗ thì họ lấy đâu ra tiền lương, tiền thưởng cao đến vậy? Hay chi vượt quá nên lỗ? Bộ trưởng Huệ rất tỉnh táo và nên quyết đoán trong trường hợp này!

( Lê Anh Tú )


Ông Vương Đình Huệ thực sự là người đầy tớ của nhân dân

Người dân Việt Nam cảm ơn về sự công tâm của ông trên cương vị Bộ trưởng Tài chính.
Rất mừng vì trong Chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam có nhiều người như ông.
Đất nước của chúng ta sẽ phát triển nhanh hơn, nhân dân sẽ tin vào sự điều hành đất nước của Chính phủ .
Lãnh đạo Bộ Công Thương cần đánh giá lại cách điều hành, quản lý các lĩnh vực như: ( điện, nghành ôtô.... )
Chúc ông Bộ trưởng Tài chính, các nhân viên của ông mạnh khỏe để giúp ích cho đời.

( Pham Quang Thai )


Nhìn từ một phía thì không ổn

Hãy tinh táo để mà phân tích chứ đừng có mà đứng tren quan điêm của những kẻ biet 1 ma k biet 2 Petrolimex là tâp Đoàn xăng dau lớn ngoài nhiêm vụ kinh doanh còn có nhiệm vụ chinh tri là đảm bảo nguồn xang dau cho Đat nuoc. Vây sao may ông k thắt mắc khi xang dau rut rich lên gia cac doanh Nghiep khac gom hàng đóng cửa nói vi lý do này lý do nọ con hệ thống Petrolimex họ luon cung câp đủ xang dau cho tung đia Phuong thi may cha k thây. Tuy viec lam sang to lỗ lai cua ho ra sao tôi chua biêt Nhung toi hy vong moi nguoi đung nen nghe va phán từ mot phia

( Lê Văn Thành )


Bộ trưởng Vương Đình Huệ - Bộ trưởng vì dân - Dân chiến thắng

Theo dõi hội thảo nảy lửa : "Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường" của Bộ Tài chính và Bộ Công thương tôi thấy đã quá, sướng rơn cả người. Có lẽ chưa bao giờ tui được chứng kiến sự tranh cãi gay gắt nhưng vô cùng cần thiết, giá trị của các ông nghị như lần này, đã tôi quá lâu mới có được cảm giác chờ đợi, theo dõi diễn biến kết quả của một vấn đề chính trị xã hội như hôm nay.

Qua thông tin báo chí tôi có vài suy nghĩ như sau

1. Tôi ước ao ngày càng nhiều hội thảo, đối thoại gay gắt và gây cấn như thế, chỉ có thế thì mọi thứ mới tốt lên, vì mâu thuẩn là động lực của phát triển.

2. Dù kết quả kiểm tra có thế nào đi nữa, tôi vẫn ủng hộ hết mình Bộ trưởng Vương Đình Huệ vì như thế những thắc mắc của dân mới được giải toả

3.Bộ nào đúng, Bộ nào chưa đúng không quan trọng, quan trọng là vấn đề xăng dầu được giải quyết hợp lý và mang lại lợi ích cho dân - người chiến thắng là nhân dân

4. Nếu Bộ trưởng Huệ kiên quyết đứng về phía nhân dân tôi tin nhân dân sẽ hết lòng vì Bộ trưởng - Bộ trưởng vì dân thì dân vì Bộ trưởng

5. Với cương vị Tân Bộ trưởng - ít nói làm ngay như thế tôi tin Bộ trưởng sẽ còn đóng góp nhiều hơn nữa cho dân, cho nước và tôi tin tưởng Chính phủ trong nhiệm kỳ mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mang lại tương lai sáng lạn cho đất nước. Chúc Bộ trưởng sức khoẻ để tiếp tục "giải quyết" những vấn đề gai góc hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho nhân dân, hãy là nguồn cảm hứng cho những đổi thay. Nguyễn Hữu Nghĩa

( Nguyễn Hữu Nghĩa )


Rất thích lời phát biểu của Bộ trưởng bộ tài chính.

Bác ấy phát biểu thật thẳng thắn. Mấy ông trùm xăng dầu nếu cảm thấy không kinh doanh được thì xin rút đi, đừng ở đó kêu ca nữa. Các ông phải biết làm sao để người dân có lợi mà doanh nghiệp vẫn có lãi chứ? Cứ khó khăn không biết giải quyết ra sao lại tăng giá à? Kinh doanh như vậy thật không có tâm với dân với nước: "trong khi doanh nghiệp chỉ biết kêu lỗ mà không biết chia sẻ với người tiêu dùng". Hãy nghe rõ câu nói của Bác Huệ nhé: "Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước" Ghét nhất là doanh nghiệp nào chỉ biết kêu lỗ trong khi nhà các ông lãnh đạo của nghành đó thì giàu kinh khủng luôn. Vậy phải tự hỏi: " Vì sao mà lỗ" ???

( Nguyễn Nhung )


Nếu cứ lấy lòng doanh nghiệp sẽ bị nhiều người..........

Gửi bác Tú. Thành thật chia buồn cùng bác Tú. Tội nghiệp bác quá! Hi.

( Tèo )


Gưi bac TDD

Đang hả lòng hả dạ vì xem các Comment bình luận ủng hộ Bộ trưởng Bộ tài chính vì lần đầu tiên được xem trên truyền hình một vị bộ trưởng tranh đấu cho người dân thì vớ ngay được bác TDD này, chán phèo! chắc bác TDD này có chút gì liên quan tới xăng dầu rồi, bác TDD ơi thế sao khi Petrolimex lên sàn báo cáo như thế nào bác có biết không? theo cá nhân tôi tình trạng lạm phát cao trong năm qua lỗi và trách nhiệm có phần của Petrolimex.
Một lần nũa tôi rất ủng hộ BÁC HUỆ, chúc bác luôn mạnh khỏe để sớm trả lời cho hơn 80Tr dân biết Petrolimex LỖ bao nhiêu bác nhé.

( ThanhTrung )


Ủng hộ

xưa nay các Bộ hay làm việc theo kiều tránh va chạm, cả nể với nhau. Tranh luận như thế này mới là dân chủ, thật bất ngờ và vui
Tôi ủng hộ Bộ trưởng Vương Đình Huệ

( nguyenlai )


NGHE BỘ TRƯỞNG NÓI MÀ HẢ DẠ

Phải cương quyết và thẳng thắng như thế chứ. Chúng ta đang chống lạm phát, đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế mà các mặt hàng thiếu yếu như Xăng, Điện nếu tăng giá ào ào, người dân thu nhập thấp làm sao trụ nỗi. Tôi rất hoàn toàn ủng hộ ý kiến của Bộ trưởng Huệ.

( Nguyễn Văn Sơn )


Hi vọng

Đây là lần đầu tiên viết trả lời trên vnexpress. Ủng hộ anh Huệ, và mong các anh ở cánh của khác hãy để cho anh Huệ tiếp tục công việc Bao Chuẩn của anh... Hoan hô TT Nguyễn Tấn Dũng, mong ông hãy sử dụng nhiều, nhiều nữa những người như ông Huệ. Mong ngày mai sáng.

( Cọngcỏ )


Hoan nghênh 2 Bộ Công Thương và Tài chính !

Ở hội thảo vì quyền lợi chung của nhà nước ( vì người tiêu dùng, vi nhân dân) mà có không khí thẳng thắn, cởi mở như vậy là tôi thấy tăng thêm niềm tin vào bộ máy chính phủ khoá mới rồi. Công khai, dân chủ, thẳng thắn, vi mục tiêu chung như thế này thì tuyệt quá. Đối thoại (dù có gay gắt một chút) nhưng 2 bộ thế là "ghi điểm" đấy ! vì quyền lợi của đất nước (an ninh năng lượng", vì quyền lợi của doanh nghiệp, vì dân là những mục tiêu nổi bật của cuộc hội thảo này !

Hãy nêu hết khó khăn, cách báo cáo, giải trình của Bộ Công thương và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu và cách nhìn nhận của Bộ tài chính rồi ta sẽ thấy được bản chất vấn đề và cách giải quyết của các Bộ. Nếu đúng, người tiêu dùng sẵn sàng chấp nhận dù có pohải tăng giá cũng vui vẻ ! Các Bộ khác cũng nên học tập cách làm này của bộ Công Thương và Tài Chính. Chính Phủ nên mở rộng cách làm này. Chúng ta vừa là người trong cuộc, vừa là Trọng tài. Mọi điều sẽ tốt đẹp, tôi tin như vậy !

( Vũ Đình Thành )


Cám ơn Thầy!

Gửi thầy Huệ! Em thấy mừng và rưng rưng khi nghe Thầy nói và có nhiều người dân ủng hộ Thầy. Em tin mong muốn của Thầy đúng như những gì Thầy nói. Và em không muốn em cũng như nhiều người dân thất vọng khi lại có hiện tượng đầu voi đuôi chuột, đánh trống bỏ dùi. Em luôn mong Thầy giữ vững khí phách này để những học viên của Thầy còn noi theo. Nhưng em lo cho Thầy!

( ntt )


Bộ trưởng vì đất nước vì nhân dân

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng đang phải đối phó với khủng hoảng, lạm phát. Chính phủ đang thực hiện mọi giải pháp để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hạn chế ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Các doanh nghiệp và ngươì dân cũng đang phải chống chọi với khủng hoảng, lạm phát cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống. Những ngày qua, doanh nghiệp và người dân vui mừng vì một ông Thống đốc Ngân hàng nhà nước (mới được bầu) đã kiên quyết kéo giảm lãi suất ngân hàng. Ngày 20/9/2011 một Bộ trưởng Bộ Tài chính (cũng mới được bầu) lại đấu tranh với nạn độc quyền, với lợi ích cục bộ của một vài doanh nghiệp xăng dầu và cả lợi ích cá nhân của một số người.

( Nguyễn Văn Tuấn )


khôi hài

có ai kinh doanh lỗ mà cầm cự được đến lúc này không? khi giá xăng dầu thế giới giảm không lẽ không mua vào, vậy đợi đến tăng giá mới mua sao? có ai làm kinh doanh như thế không? các ông cứ kêu lỗ!!! rồi khi lập cổ phiếu thì công bố khoản lãi ra!!! nghe các ông "phân tích" mà người dân chúng tôi cứ ngỡ lúc còn bé chúng tôi chơi trò đố vui quá. hãy suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu!

( tuấn )


Bác Tú nói hơi quá

Bác thứ trưởng Tú nói thế là không được. Tôi nhớ mãi vụ hôm trước bác kêu không tăng giá xăng, vậy mà hôm sau thấy tăng như "đánh úp". Tôi thì chẳng cần quan tâm đến giá thế giới ra sao, điều hành, lãnh đạo ra sao nhưng khó hiểu nhất là các bác bán xăng dầu lãi hàng năm tới 2.000 tỷ. Mấu chốt ở đây là kinh doanh xăng dầu đang có khoảng tối, rất tối mà chính ông bộ trưởng tài chính, trước đây ở cương vị Tổng kiểm toán cũng đã không dám bước chân vào.

( Hoang Thanh Phong )


Xem lại chức năng nhà nước.

Nước ta theo cơ chế thị trường nhưng định hướng XHCN, có nghĩa là chúng ta không giống ai. Làm gì có thể chế này, nói cho hay thôi. Nếu chúng ta không đoạn tuyệt với cách tư duy mâu thuẫn này thì điều hành cái gì cũng rối, bàn gì cũng không có lối thoát, chỉ tạo cơ hội cho bọn tham nhũng thôi.

Nhân đây tôi xin nói rằng cái gốc của mọi quan hệ thương mại là giá. Ở nước ta không thể quản được giá vì có cái chữ định hướng XHCN. Thế giới có nước nào cãi nhau khi giá lên xuống đâu. Thị trường nó quyết định. Tại sao cả thế giới lựa chọn một đường còn ta thì lại đi vào bụi rậm rồi kêu khó. Hãy đi trên con đường mà các nước đã tim ra cho phù hợp với quy luật phát triển tất yếu.

( Nguyễn Văn Bình )


Gửi bác Tú

Thành thật chia buồn cùng bác Tú!
Làm chức thứ trưởng rồi mà về nhà còn bị vợ chửi, rồi anh em họ hàng chửi nữa, tội nghiệp bác quá!

( hungnguyen )


Tăng giá để đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng

Thông thường thì công hay tập đoàn nào cũng vậy, mỗi năm những cán bộ cấp cao đều họp lại để đặt mục tiêu và kế hoạch kinh doanh cho năm tới,qua đó cũng đặt ra lợi nhuận kỳ vọng của năm đó, trách nhiệm này thuộc về người quản lý cấp cao của tập đoàn đó.

Thiết nghĩ khi giá xăng thế giới tăng, nên lợi nhuận sẽ bị giảm là chuyện đương nhiên. Nên vấn đề xin tăng giá đứng ở góc độ người quản lý công ty hay tập đoàn đó cũng đúng thôi nhưng các Bác quên rằng xăng dầu là mặc hàng nhạy cảm, ảnh hưởng đến các ngành khác gây khó khăn cho việc đều hành kinh tế vĩ mô của nhà nước và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Còn không được chấp nhận tăng giá cũng áp lực lắm đấy nếu không đảm bảo được lợi nhuận như kế hoạch có thể nếu là giám đốc thì bị chủ tịch hội đồng quản trị sa thải thôi. Còn là chủ tịch hội đồng quản trị thì sẽ bị cổ đông bãi nhiệm thôi, còn chuyện lỗ chắc không có đâu, hi hi...

( Tiền Văn Bé )


SAO CHỈ CÓ Ý KIẾN 1 VẾ CỦA VẤN ĐỀ

Theo tôi ,những gì ông Nguyễn Cẩm Tú thể hiện,từ việc không được bố trí phát biểu đến những bức xúc không thể kìm nén mà ông phải giãi bày trước bàn dân thiên hạ... chính là con người thật của ông.

Một con người còn mang nặng BỆNH QUAN LIÊU BAO CẤP. Một căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho sự phát triển của đất nước của dân tộc. Từ những năm 1985-1986 chúng ta đã giương cao ngọn cờ XÓA BỎ QUAN LIÊU BAO CẤP. Căn bệnh này mà còn lẩn khuất trong hàng ngũ Thứ Bộ trưởng thì càng nguy hiểm hơn. Vẫn biết rằng tuyển chọn những người có tư duy đổi mới là vô cùng khó khăn, nhưng xin Chính phủ hãy sáng suốt lựa chọn.

( VƯƠNG NGỌC CHÂU )


Lỗ thể hiện trên báo cáo tài chính

Nói gì thì nói lỗ lãi do chi phí của mình. Lỗ của doanh nghiệp căn cứ từ chi phí họ báo cáo, yêu cầu kiểm toán giá xăng dầu họ nói không kiểm toán được vậy là thế nào??? Có cái gì là không được? Doanh nghiệp xây dựng lên giá xăng dầu rồi kiểm tra lại sao không kiểm tra được, vô lý quá!. Nếu chỉ cần yếu tố giá nhập khẩu xăng dầu tăng là được phép tăng giá bán cuối cùng thì người bán xăng nào chịu tìm cách giảm chi phí???

( Sam )


Hoan hô Bác Huệ!

Đọc bài này thấy quá đã. Lâu lắm rồi dân mình mới được nghe một bài phát biểu hay đến vậy. Điều này thể hiện năng lực lãnh đạo quản lý của cán bộ mình đã có bước chuyển lớn. Mong lắm thay nhiều bộ trưởng khác cũng học theo bác Huệ. Phải dùng đúng người có khả năng: Ví như bác Huệ đã từng làm trong ngành kiểm toán 10 năm thì bác ấy sẽ hiểu chân tơ kẽ tóc và những mánh mung của các doanh nghiệp. Không ai không thấy doanh nghiệp xăng dầu "lỗ" như thế nào. Lỗ quá nên thu nhập của cán bộ nhân viên ngành đó mới thuộc hàng siêu cao như vậy. Và cũng nhờ "lỗ" nhiều thế nên kiểm toán mới thấy doanh nghiệp lãi gần ngàn tỷ. Nếu mỗi ngành đều có quan tài năng như bác Huệ thì chắc chắn nước mình sẽ nhanh chóng phát triển thịnh vượng, đời sống nhân dân sẽ ấm no, hạnh phúc như sở nguyện của Bác Hồ kính yêu! Cố gắng giữ vững khí phách nhé bác Huệ. Nhân dân luôn ủng hộ bác cho dù có thể gặp nhiều khó khăn!

( hienanh )


Cần chia nhỏ Petrolimex!

Muốn chấm dứt tình trạng độc quyền trong kinh doanh xăng dầu, tôi đề nghị tái cấu trúc lại Petrolimex. Cụ thể chia nhỏ Petrolimex hiện nay sao cho thị phần mỗi đơn vị chỉ còn 20%.

( Tuan Anh )


Xăng là hàng hóa đặc biệt

Tôi chỉ thêm chút ý kiến về chuyện tăng giảm giá xăng dầu. Chúng ta đều thấy rất rõ, mỗi lần xăng tăng giá, là tất cả mọi thứ tăng giá theo. Nhưng khi xăng giảm giá, thì chẳng có gì giảm theo cả. Việc tăng giá xăng, tự thân nó không làm tăng gánh nặng tài chính cho gia đình, mà huệ lụy của nó, là sự tăng giá của mọi thứ. Cái này mới đáng sợ.

Cho nên theo cá nhân tôi, tăng giá đã không nên nhưng giảm giá còn không nên hơn. Nhà nước nên tăng thuế và lấy khoản tăng thuế để làm quỹ bình ổn. Tuyệt đối không nên để quỹ bình ổn trong tay doanh nghiệp. Tại sao nhỉ? tiền của dân lại cho doanh nghiệp giữ?

Xem trên tivi phát biểu của Bộ trưởng Bộ tài chính, thấy sướng làm sao, lần đầu tiên thấy một bộ trưởng chiến đấu cho quyền lợi của hơn 80tr dân. Chứ không qua loa cho xong chụyện rồi doanh nghiệp muốn làm gì thỉ làm.

Xin cám ơn ngài Bộ trưởng. Chúc bộ trưởng sức khỏe để dân nhờ.

( Hiep )


Chống độc quyền trong kinh doanh xăng dầu.

Bản chất sự việc là do độc quyền mà ra, đặc biệt là các công ty nhà nước. Họ rất lợi dụng cơ chế xin cho, dựa dẫm để biện minh việc kinh doanh yếu kém của mình. Họ không chịu sáng tạo trong quản lý để tạo ra cạnh tranh tốt nhất. Không riêng gì xăng dầu, tôi đề nghị các mặt hàng thiết yếu khác liên quan đến người dân như thực phẩm, thuốc chữa bệnh, điện, nước, phân bón... nên xoá bỏ độc quyền trong sản xuất và kinh doanh tạo cơ hội cho nhiều thành phần kinh tế tham gia thì nhà nước cũng bớt đi gánh nặng và được cũng nhờ do giá cả cạnh tranh. Nên áp dụng như dịch vụ viễn thông hiện nay sẽ thấy được hiệu quả ngay.

(chu anh quang)


Phải làm rõ ràng

Nếu chỉ đọc bài báo này, chúng ta không thể biết thực tế kinh doanh xăng dầu lỗ lãi ra sao?Tác giả lên tìm hiểu cách tính giá xăng dầu một cách cụ thể rồi đưa lên báo xem thực tế hộ lỗ lãi thế nào? Để người dân chúng tôi được rõ. Khi đó chúng ta mới biết trắng đen. Xin cảm ơn.

( Sir Vu )


Giá Xăng dầu - Hãy Công bằng!

Khi tôi đọc bài này và đã có 18 bài bình luận của bạn đọc, tôi thấy không không hoàn toàn nhất trí với Ông Bộ trưởng tài chính và 18 ý kiến bình luận trên ở chỗ:
Thứ nhất: cá nhân tôi cũng rất mong muốn giá xăng dầu giảm hơn nữa để tôi cũng như mọi người dân sử dụng xăng dầu đều có lợi
NHƯNG vấn đề thứ hai mà tôi mong muốn những người cầm cân nảy mực nên đưa ra những quyết định công bằng và đúng thới điểm cho tất cả: Tôi cho rằng Bộ tài chính nắm được lượng xăng dầu nhập khẩu, hoặc nguồn nhập hàng từ nhà máy lọc dầu Dung Quất của các Doanh nghiệp đầu mối, nắm được giá xăng dầu thị trường thế giới từng thời điểm.

Vậy tại sao Bộ tài chính không điều chỉnh tăng hoặc giảm giá xăng dầu bán lẻ trong nước ngay khi giá đầu vào của các doanh nghiệp tăng hoặc giảm mà phải tranh cãi về chuyện lỗ lãi.

Đấy là chúng ta mới nhìn nhận ở góc độ các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối đầu mối, chứ chưa xem đến các doanh nghiệp bán lẻ, xem họ được hưởng lợi nhuận như thế nào sau khi trừ đi các khoản chi phí bán hàng, vận chuyển, hao hụt...

Chúng ta hãy chờ xem với cách điều hành giá xăng dầu như hiện nay, có doanh nghiệp nào từ bỏ kinh doanh xăng dầu không? Tôi khẳng định sẽ có (ít nhất cũng là với một số doanh nghiệp bán lẻ)

Thứ ba: ông Huệ nói "Bảo đảm nguồn cung, bình ổn, hoạt động kinh doanh... trách nhiệm thuộc về Bộ Công Thương. Việc vỡ hay không vỡ hệ thống không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính" ... Việc cung cầu, bình ổn, vỡ hệ thống hay không => không thuộc về trách nhiệm Bộ tài chính, nhưng quyết định giá lại do Bộ tài chính => Xin mọi người hãy công bằng mà bình luận.

Thứ tư: Bộ trưởng Vương Đình Huệ chốt lại: Từ nay đến cuối năm sẽ không có chuyện tăng giá và cũng không nên tăng giá bán lẻ xăng dầu mà sẽ áp dụng các biện pháp bình ổn. Tôi cho rằng đến Bộ trưởng tài chính Mỹ chưa chắc dám nói điều này vì với tiềm lực ngân sách của nước ta có thể bù lỗ cho doanh nghiệp được không. Nếu giá dầu quốc tế tăng vài chục USD/thùng, mà thời gian từ giờ đến cuối năm không phải là vài ngày.

Cuối cùng: một lần nữa tôi mong các vị điều hành nền kinh tế của đất nước hãy công bằng xem xét thấu đáo, tôi nghĩ rằng có nhiều biện pháp, nhiều cách để điều hành giá cả công bằng và hợp lý hơn nữa đấy, chứ đừng tranh cãi nhiều, và đừng nên dùng các biện pháp hành chính cứng nhắc.

( TDD )


Lần đầu tiên có comment vì muốn ủng hộ Ông Huệ

Kính thưa các bạn hay vào trang VNEXPRESS.NET

Đây là lần đầu tiên tôi có comment vào trang này, vì nhiều lý do. Nhưng lần này tôi thay đổi chỉ đơn giản là muốn ủng hộ ông Huệ với vai trò Bộ Trưởng Bộ Tài chính.

Nói chung là cá nhân tôi đồng tình và ủng hộ với quan điểm của tập thể lãnh đạo Bộ Tài chính trong vấn đề giá xăng dầu hiện nay. Các phát biểu trái chiều của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước khác (không nói tới các doanh nghiệp) trong cuộc Hội thảo này (đề cập tại bài báo này và tại các trang khác) theo tôi là còn thiên về cảm tính, chưa có dẫn chứng thuyết phục, có nhiều chi tiết gây phảm cảm cho bạn đọc (ít ra là cá nhân tôi).

Dù sao tôi cũng hy vọng vào một ngày mai tươi đẹp....
truongphongtindung

( tindung )


Góp ý

Tôi rất thích quan điểm của Bộ trưởng và đề nghị Bộ trưởng nên có chính sách giá với nhiều mặt hàng khác nữa để người dân bớt khổ. Doanh nghiệp nào mà chẳng lãi, không nhiều thì ít thôi, nhưng họ cứ kêu lỗ cho đã cái miệng, nếu lỗ thì tuyên bố phá sản đi, người khác thay thế cho dân bớt khổ. Đây cũng là quy luật thị trường đấy chứ.

( Vũ Đức Hinh )


Giá xăng !

Lúc lô thì lấy tiền dân bù lỗ. Lúc lãi to thì chẳng nói gì. Kiểu nào các ông cũng lợi, thế mà còn bảo bức xúc không kiềm chế được. Không làm được thì giải tán đi. Dân lúc nào cũng bị thiệt. Dù sao cũng hoan nghênh Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ , đã đứng về phía dân.

( Vũ )


Giảm giá xăng dầu

Đương nhiên giảm giá xăng dầu là có lợi cho người dân nên hầu như người dân nào cũng ủng hộ. Tuy nhiên các lãnh đạo cấp cao nhà nước ta phải xem xét về lợi ích tổng thể của cả xã hội nên rất khó khăn trong các quyết sách mà đương nhiên giảm giá là tốt nhất cho người dân. Bộ trưởng Tài Chính vì dân đã rất thẳng thắn, dũng cảm, nhưng hình như đang bị vấp phải quá nhiều "yếu tố đến từ các nơi".

Các yếu tố này đang cố bảo vệ lợi ích của một nóm người chứ không phải vì dân. Dư luận phản ánh như con bệnh đang kêu đau, nhà nước giảm giá như cho con uống thuốc. Tại sao có người lại phản đối nhỉ.

Xin ủng hộ Bộ trưởng. Kính chúc ông sức khỏe.

( Nguyen Hong Hai )


Xứng đáng

Cám ơn bộ trưởng Huệ! Nếu như Bộ trưởng nào cũng biết lo cho dân và nghĩ tới dân như ông thì tốt biết mấy!

( võ trần trung )


Cám ơn Anh Huệ.

Tôi đọc những ý kiến của Anh Tú và Anh Huệ, phải công tâm mà nói, rất cám ơn những ý kiến của Anh Huệ. Có những phát biểu như vậy, dân tôi mới tin tưởng. Tôi rất đồng tình ý kiến của Bộ trưởng Vương Đình Huiệ.

( mdq )


Hoan hô ông Huệ!

Lần đầu tiên thấy một bộ trưởng chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình, thật đáng khâm phục. Điều này cho thấy ông Huệ tự tin vào năng lực chuyên môn của mình. Rõ ràng việc tranh cãi giữa các bộ ngành là cần thiết để tìm đến chân lý, đã đến lúc không thể để lợi ích nhóm chi phối các quyết sách nhà nước.

( vinh )


Bức xúc

Nói như ông Huệ thì tôi ủng hộ hoàn toàn. Các anh không làm được thì rút lui, để Chính phủ thành lập một tổng công ty khác mà điều hành. Tối ngày kêu ca kinh doanh lỗ, trong khi vẫn muốn mở rộng kinh doanh, tiền thưởng, lương bổng thì cao chót vót...vậy lấy tiền ở đâu ra? Tôi nghĩ thanh tra chính phủ nên thanh tra toàn diện các doanh nghiệp kinh doanh dầu. Lúc nào cũng so sánh giá xăng trong nước còn thấp hơn trên thế giới, tại sao không suy nghĩ thu nhập bình quân của người Việt Nam so với thế giới là như thế nào? So sánh như thế tại sao không so sánh bó rau muống tại Việt Nam với tại Mỹ???

( trạng nguyên )


Thực sự dân chủ và bình đẳng

Tôi là một người công dân Việt Nam, cụ thể hơn là một người đang hàng ngày sử dụng xăng dầu để phục vụ cho việc đi lại mưu sinh. Có thể nói rằng đối với tôi, mặt hàng xăng dầu cũng cần thiết như máu chảy trong cơ thể của tôi vậy.
Từ trước tới nay tôi chỉ biết hết xăng thì đổ để đi mà không dám quan tâm đến câu hỏi VÌ SAO GIÁ XĂNG LẠI ĐƯỢC XÁC ĐỊNH NHƯ VẬY? Bởi tôi nghỉ có quan tâm cũng sẽ không tìm hiểu được.
Buổi hội thảo về "Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường", tôi không thể biết để bình luận đúng sai, chỉ cảm nhận rằng các vị có trách nhiệm đã thực sự dân chủ bình đẳng trong tranh luận vì trách nhiệm trước nhân dân.
Đứng ở giác độ người tiêu dùng, tôi thích cách trả lời tự tinh, có căn cứ, trách nhiệm và quyết tâm của Tân bộ trưởng tài chính Vương Đình Huệ.

( le anh )


Giá xăng dầu nên như vậy.

Bộ trưởng Tài Chính mới nói rất có lý và rất hợp lý. Không thể cứ nghe người ta kêu là lại tăng giá tràn lan được. Một lãnh đạo Nhà nước phải nắm rõ vấn đề này. Rất cảm ơn bác lãnh đạo mới của Bộ tài chính.

( Nguyễn Anh Tuấn )


 

Một bài báo hay!

Qua đây tôi có thể hiều hơn về thị trường xăng dầu, nếu dẫn chứng chi tiết hơn về cách tính lỗ lãi của doanh nghiệp và phạm vi quản lý của 2 Bộ này đối với mặt hàng năng lượng quốc gia và toàn dân sẽ rất hay và thuyết phục. Xin cảm ơn.
Bài báo hay là cho dân hiểu hơn về mọi vấn đề nhạy cảm của tình hình vật giá mọi mặt hàng thiết yếu trong thời điểm hiện nay.

( Nguyễn Văn Sơn )


Ủng hộ ông Vương Định Huệ

Kêu lỗ triền miên nhưng chưa thấy doanh nghiệp xăng dầu nào rút lui và cũng không thấy doanh nghiệp xăng dầu nào nghèo cả.

( Lam Phan )


Bài viết rất hay

Mình thấy bài viết rất hay, tân Bộ tài chính nói chuyện rất hay, Nhà nước điều hành vĩ mô. Mình tin tưởng và ủng hộ.

( Bao Nam )


Cảm phục bộ trưởng Huệ

Làm bộ trưởng phải như ông Huệ. Sướng nhất là câu: "Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được Nhà nước". Thiết nghĩ, ông Huệ nắm được bản chất của vấn đề lỗ lãi nên ông mới rắn như vậy, vả lại đó cũng là cách để kìm chế lạm phát thôi, NHÂN DÂN ủng hộ ông.

( Nguyễn Minh Khoa )


Ủng hộ sự công khai minh bạch !

Chúng tôi ủng hộ cách làm của Ông Huệ, phải công khai giá cả xăng dầu. Ông Huệ là dân kiểm toán, thừa biết Petrolimex làm gì! Petrolimex chỉ có 2 nhiệm vụ, nhập xăng và bán xăng, chứng từ chả có gì phức tạp. Còn giá cả thế giới thì đến nhà báo cũng biết là bao nhiêu. Cứ công khai, nếu Petrolimex lỗ thực sự ( hợp lý ), nhân dân chúng tôi chấp nhận giá cao theo thị trường.

( long )


cần rõ ràng, dứt khoát

Trước hết tôi hoan nghênh tinh thần dám làm, dám chịu của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Ruệ. Đồng ý kinh doanh phải có lãi vì đó là mục tiêu chủ yếu của doanh nghiệp, dân hiểu điều này, thế nên nếu làm ăn sòng phẳng và có trách nhiệm với dân, với nước thì cứ công khai minh bạch việc hạch toán sao cứ phải úp úp mở mở làm gì; nếu lỗ hoặc không đủ năng lực kinh doanh thì rút, người khác làm, thế mới là kinh tế thị trường đích thực.

( nhân dân )


Rất thẳng thắn

Theo tôi ông Vương Đình Huệ, người đứng đầu bộ Tài chính mà phát biều như vậy thì quá được lòng dân và đúng với nguyện vọng của hàng triệu người dân, dám làm dám chịu là văn hóa mà người đứng đầu cần có. Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ lần này có nhiều lãnh đạo bộ như vậy Chính phủ ắt sẽ quản lý tốt nền kinh tế xã hội.
Chúc ông luôn thành công với vai trò là ngưởi quản lý "hầu bao" của Chính phủ.

( Quốc Minh )


Ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Tôi đã xem toàn bộ chương trình hội thảo cũng như những thông tin liên quan. Tôi ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ. Cách lý giải của thứ trưởng Bộ Công thương và cách giải thích mập mờ của TGĐ Petrolimex không thể chấp nhận được.

Chỉ mỗi việc tách lỗ xăng và dầu mà doanh nghiệp cứ quyết tâm không tách thì thật đáng ngờ. "Không làm được thì rút lui" - Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã rất thẳng thắn. Hy vọng nội các Chính phủ sẽ có nhiều bộ trưởng như ông Huệ thì đất nước này mới mong đổi mới.

( Trung Kiên )


2 Bộ tranh cãi về giá xăng

Tôi rất hoan nghênh bộ trưởng Tài chínhđã có đóng góp rất thẳng thắn trong lĩnh vực này. Bộ Trưởng phải làm mạnh tay "nếu Petrolimex mà ko làm được sẽ cho giải tán và thành lập tổng cty khác". Hoan hô Bộ trưởng, chúc bộ trưởng sức khỏe để gánh vác trọng trách lớn lao này.

( laha )


Ủng hộ Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Phải đứng về phía người tiêu dùng vì nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Giá càng giảm thì người tiêu dùng càng dễ thở trong thời buổi lạm phát như thế này. Doanh nghiệp nào lổ thì có quyền giải tán cho người khác lên làm.

( Hồ Thủy Phương Thảo )


Đồng ý với ý kiến của bộ trưởng Vương Đình Huệ

Tôi ủng hộ quan điểm rõ ràng và cứng rắn của Bộ Tài Chính và của cá nhân Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Với cơ chế thị trường vẫn còn độc quyền như hiện nay mà "thả" các mặt hàng then chốt như xăng dầu hay điện là điều chưa nên làm. Tôi mong trong tương lai gần nhà nước sẽ phá bỏ được cơ chế độc quyền của các cty nhà nước, có như vậy thị trường mới mong ổn định, người tiêu dùng mới được lợi. Cảm ơn Bộ trưởng!

( Nguyen Tuan Thanh )


Đồng tình với ý kiến của bộ trưởng bộ tài chính

Tôi đồng tình với Bộ trưởng Bộ tài chính ông Vương Đình Huệ, việc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu luôn luôn kêu lỗ nhưng không đưa ra được số liệu cụ thể. Trong khi đó Bộ Tài chính đã đưa ra được số liệu chứng tỏ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không hề lỗ. Vì vậy không thể thả giá xăng dầu theo thị trường được, sẽ hại cho người dân.

( Trần Văn Quang )


Hoan hô Bộ tài chính

Nghe những phát biểu của ông Vương Đình Huệ, người dân cảm thấy thỏa mãn phần nào. Không vô trách nhiệm như Bộ công thương, chỉ nghĩ đến lợi ích của nhóm người hưởng lợi mà chẳng quan tâm đến số đông người tiêu dùng...

Theo tôi được biết thì ngành nghề chuyên bán tài nguyên quốc gia làm gì có chuyện lỗ mà trái lại giàu kếch xù, hãy thử nghiệm lại mà xem. Ai buôn bán xăng dầu mà nghèo đâu, mức lương, thưởng trong ngành xăng dầu, điện tiêu dùng lúc nào cũng cao ngập đầu, ngập cổ... Bộ Công Thương bênh vực doanh nghiệp, không biết có đi đêm với doanh nghiệp hay không?

Cá nhân các ông chắc cung có cổ phần trong lĩnh vực này hoặc cũng kinh doanh lớn về xăng dầu nên không kìm nén nổi, lên tiếng để đấu tranh vì lợi ích cá nhân... Một lần nữa hoan hô Bộ Tài chính luôn biết vì lợi ích số đồng người tiêu dùng...

( nguyễn đại nhân )


Vô lý

Hoan hô ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ. Cảm phục một nhân cách có tâm, có nghề và có đạo đức của một người đứng đầu Bộ Tài chính. Chính thế độc quyền của một số doanh nghiệp mới tạo ra sự rối bòng bong này. Người thiệt thòi nhất ở đây là Nhà nước, sau đó mới đến người tiêu dùng.

Với vai trò Bộ chủ quản và định hướng tiêu dùng, đáng lẽ ra Bộ Công Thương phải có chính sách định hướng người tiêu dùng hướng tới các nguồn năng lượng sạch, hạn chế sử dụng xăng dầu, vừa lãng phí tiền của (mỗi năm hàng tỷ đôla phải bỏ ra để nhập xăng dầu), vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây ra mất trật tự an toàn giao thông.

Cứ nhìn việc mỗi ngày tắc đường ở các thành phố lớn, lượng xe lưu thông trên đường... mới thấy việc lãng phí của cải xã hội và gây ra các vấn đề xã hội (ô nhiễm, tai nạn giao thông, ý thức tiêu dùng...) như thế nào.

Hoàn toàn nhất trí với Bộ trưởng Huệ, doanh nghiệp nào không có lãi (theo báo cáo), cần kiểm tra triệt để, để tránh như Vinashin. Cần quyết liệt dẹp bỏ doanh nghiệp đầu mối nào không muốn tham gia vào hệ thống.

( buipham )


Cảm ơn ông

Bộ trưởng Vương Đình Huệ thật là người được tuyên dương. Ông là người biết lo cho dân thật sự. Lãnh đạo có chuyên môn và quyết đoán như vậy thì các doanh nghiệp hết làm khó người tiêu dùng.

( le dinh ngan )


Cảm ơn Bộ trưởng Vương Đình Huệ

Kính gửi Bộ Trưởng Vương Đình Huệ. Tôi tán thành và ủng hộ tuyệt đối cách lý giải của ông. Phải nói thật với nhau, xăng dầu đang bị một số người cấu kết làm giá, đẩy người dân vào thế khốn khổ. Khi xăng dầu thế giới giảm, chẳng thấy doanh nghiệp nào đề xuất giảm. Khi vừa chớm tăng thì đã la lên ầm ầm.

Phải kiên quyết và mạnh tay hơn nữa để điều tiết tốt mặt hàng này. Nếu làm tốt sẽ góp phần đưa lạm phát xuống, cơ hội để phục hồi nền kinh tế tăng tên. Phải nhìn vấn đề tổng thể cấp quốc gia, đặt lợi ích của 90 triệu dân lên lợi ích của vài doanh nghiệp... sẽ thấy. Ông Vương Đình Huệ đã có quyết định đúng. Cảm ơn ông.

( Châu Thủy Tiên )


Cần lắm cuộc đối thoại thế này!

Người dân chúng tôi không biết Bộ Công Thương quản lý như thế nào, nếu các ông làm được thì tiếp tục tại vị còn không thì nên giao nhiệm vụ cho đơn vị khác. Xăng điều hành theo cơ chế thị trường thì nên quản lý cho đúng, chứ cha mẹ mà sợ con mình thất thu thì nên xem lại. Khi giá xăng thế giới giảm thì các ông đỗ lỗi cho Các Doang nghiệp nhập xăng giá cao không thể giảm giá xăng được, còn xăng thế giới lên không được bao nhiêu thì các ông manh nha tăng giá ngay.

Người dân chúng tôi đang chịu áp lực của lạm phát nhiều lắm rồi. HOAN NGHÊNH BỘ TÀI CHÍNH!

( Ngô Hoàng )


Tôi đánh giá cao Bộ Trưởng Vương Đình Huệ

"Bộ Tài chính không bỏ qua doanh nghiệp nào cả. Nếu cách điều hành của chúng tôi gây thiệt hại cho doanh nghiệp chúng tôi chịu trách nhiệm và bồi thường. Nếu doanh nghiệp nào không làm được thì rút lui. Kể cả Petrolimex, nếu không làm được chúng tôi sẵn sàng cho giải tán để lập tổng công ty khác. Nhà nước không dọa ai và cũng không ai dọa được nhà nước", ông Huệ tỏ thái độ.

Năm 2008, Nhà nước đã trích trên 4.600 tỷ đồng để bù lỗ cho doanh nghiệp. Theo bộ trưởng Huệ, sự hy sinh của Nhà nước chẳng ai đề cập tới, trong khi doanh nghiệp chỉ biết kêu lỗ mà không biết chia sẻ với người tiêu dùng.

Việt Nam cần những người điều hành như bộ trưởng - chúc bộ trưởng thành công trong nhiệm kỳ của mình

( Hoàng Anh Tuấn )


Giá cả xăng dầu

Ông bộ trưởng tài chính này được đó, cứ đánh mạnh thử xem như thế nào. Đừng giơ cao đánh khẻ là chết dân.

( tien )


Trông ảnh ông Nguyễn Cẩm Tú đáng yêu quá !

Đọc bài viết về ý kiến của Thứ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cùng với việc tác giả đặt 2 bức ảnh đối trục với nhau thật ấn tượng. Bởi trông Thứ trưởng Bộ Công Thương thật đáng yêu, giống như một ông chủ doanh nghiệp vậy. Mà những ông chủ thì bao giờ cũng bênh vực cho những ông chủ. Còn gương mặt của Bộ trưởng Tài chính như nhân vật Triển Chiêu trong phim Bao Công xử án vậy. Hay thật

( vunguyen )


 

Cần làm mạnh hơn nữa khi đã "lật bài" với nhau

Lần đầu tiên, tôi thấy một ông bộ trưởng tỏ ra cái uy của mình, trong tất cả phát biểu xuyên suốt bài báo, thái độ trên VTV1, ông hoàn toàn độc lập với quyết định trong phạm vi mình chịu trách nhiệm, hoàn toàn không có "kiểu" xin ý kiến chỉ đạo hoặc chủ trương....của cấp trên là như thế...đại loại là như trước đến giờ vẫn thế.

Cám ơn ông Bộ trưởng bộ tài chính, người dân chúng tôi tin tưởng rằng với những con người như ông, cuộc sống sẽ dễ thở hơn ít nhất là trong thời điểm lạm phát như hiện nay.

Và hơn nữa, đề nghị các cấp lãnh đạo liên quan, ở đây là Bộ Tài Chính, Bộ công thương và đặc biệt là thủ tướng cần có ý kiến chỉ đạo làm rõ và xử lý, không thể nêu vấn đề ra tại cuộc họp, vạch áo xem lưng rồi bỏ qua. Để các đơn vị độc quyền như xăng dầu tiếp tục thao túng thị trường bằng cách này hay cách khác.

( Thanh Hảo )


Giá xăng dầu

Xăng dầu tăng, kéo theo nhiều thứ tăng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống đại đa số người dân Việt Nam. Khi giá dầu thế giới tăng thì ngay lập tức giá Xăng dầu trong nước tăng, khi giá dầu thế giới giảm thì giá trong nước còn lâu mới giảm nếu không có sức ép. Hoan nghênh quan điểm của vị Bộ trưởng Bộ Tài chính trẻ mà năng động

( dâncy79 )


Dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tôi rất ủng hộ lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính, hy vọng các Bộ trưởng khác lắng nghe và cũng có tiếng nói thẳng thắn và sòng phẳng "Dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm" thì người dân sẽ không phải khổ. Chúc Bộ trưởng tài chính thành công

( Hà Quế )


Lần đầu có Vị Bộ trưởng cương quyết vậy

Lần đầu tiên thấy vị Bộ trưởng thẳng thắn về tình hình giá xăng dầu hiện nay. Xem thấy cũng mát ruột. Phải có những vị Bộ trưởng như vậy ,dân mới tin tưởng nhiều hơn được. Mong Bộ trưởng cố gắng lên.

( tuan )


Chỉ kêu lỗ, mà không kễ lãi

Những con số lỗ đưa ra liệu đã trừ những con số lãi chưa nhỉ, tôi cam đoan là chưa. Những con số này lại được tính từ mốc lãi tối thiểu 300 đồng lợi nhuận định mức mà Chính phủ cho phép. Vậy quý "quan chức" đã từng đi đêm với doanh nghiệp hay chưa? - Người trong cuộc trả lời giúp!!!

( Hoàng Lân )


Lại là lỗ-lỗ

Tôi ủng hộ với ý kiến của tân Bộ Trưởng Tài Chính, các ông xăng dầu kêu LỖ - LỖ mà nhưng người làm ở Công ty xăng dầu có xe hơi, có nhà lầu, đâu chỉ có 1 nhà, có nhiều nhà ở các tỉnh khác nhau nữa chứ. Tối chắc chắn rằng, chi phí quản lý của các ông xăng dầu còn chưa kiểm soát được. Thất thoát này đã đi về đâu?

( Tran Phuong )


quá hay

Hôm nay đến cơ quan làm việc mọi người đều bàn và đánh giá vị Bộ trưởng Tài chính thẳng thắn, quá hay ...Thật xúc động.

( tuan )


Hoan hô Tân Bộ Trưởng Tài chính Vương Đình Huệ

Không để đánh đổi lợi ích của các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối xăng dầu với lợi ích của 80 triệu người dân và lợi ích của cả Đất Nước. Rất thích phong cách làm việc thẳng thắn, dứt khoát và dám chịu trách nhiệm của Tân Bộ Trưởng Tài Chính Vương Đình Huệ.

( Tiến Thành )


Bộ trưởng biết lo cho dân

Qua vấn đề của hai Bộ về tăng giá xăng dầu, là người dân tôi thấy, Bộ Trưởng Bộ Tài chính đúng là công bộc của dân, Bộ trưởng quả là người biết lo cho dân, biết thương dân! Giá như có nhiều Bộ trưởng, thứ trưởng có quan điểm, lập trường như Bộ Trưởng Bộ Tài chính.
Xin cảm ơn Bộ trưởng

( Manh Doan )


Ông Vương Đình Huệ - Xứng đáng với diện mạo và tài năng

Trong cuộc sống vất vả của người dân hiện nay, giá cả hàng hoá càng ngày càng gia tăng ảnh hưởng rất lớn cho đời sống nhân dân lao động, với đồng lương ít ỏi của mình phải tính toán chi tiêu cho mọi cái ăn cái mặc hàng ngày, ..... quá là vất vả.

Chắc rằng, nỗi vất vả đó chỉ có người dân mới chịu đựng được mà thôi. Tôi rất đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính - Ông Vương Đình Huệ, ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm cho người dân lao động giảm bớt đi phần nào nổi lo "cơm áo gạo tiền", giá xăng không tăng thì đời sông nhân dân sẽ bớt khổ.

Vì xăng là một loại hàng hoá là nhiện liệu thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân lao động, giá xăng tăng thì tất cả các hàng hoá khác sẽ tăng theo. Mong rằng Bộ trưởng tiếp tục thực hiện ngày càng càng tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình "đối với dân đối với nước" trong công cuộc đất nước đang thực hiện kiềm chế lạm phát. Xin chân thành cảm ơn Bộ trưởng Bộ Tài chính!.

( Trần Khiết )


Ông đã đặt lợi ích của người dân

Qua cách phát biểu ở hội thảo, tôi thấy ông Bộ trưởng là người biết lo lắng cho hơn 80 triệu dân, cách phát biểu của ông dân phản ánh là người có trách nhiệm trước Chính phủ và trước nhân dân, thể hiện một con người vừa có "tài, vừa có tâm, và vừa có tầm".

( VM)


Nghịch lý

Doanh nghiệp nào cũng kêu lỗ nhưng lương của nhân viên ngành xăng dầu, dầu khí luôn dẫn đầu.

( yennhi )


Lần đầu rớt nước mắt khi đọc tin thuộc loại này

Vâng tôi đã rớt nước mắt khi đọc tin này, nếu như nhà nước ta có thêm nhiều ông như Vương Đình Huệ, vừa có tâm, vừa có tài thì lo gì dân không giàu, nước không mạnh.

( toannv )


Tôi thích cách phát biểu và giải quyết vấn đề của ngài Bộ trưởng tài chính!

Vấn đề mà dư luận cũng như người dân đặt ra là hàng hoá xăng dầu mà người dân tiêu dùng được tính toán như thế nào, làm sao để họ biết được sản phẩm mình đang tiêu dùng mua đúng giá, đúng thị trường. Với một mặt hàng còn nhiều độc quyền như xăng dầu thì giải được bài toán chi phí giá đầu vào một cách minh bạch là điều hết sức cần thiết. Khi người tiêu dùng biết và nẵm rõ được bản chất của nó thì chuyện tăng hay giảm giá xăng dầu thì không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người dân. Tuy nhiên, trong cuộc hội thảo vấn đề các doanh nghiệp đề cập đến chuyện lỗ lãi, kinh doanh thì có lãi là điều doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Nhưng trong mặt hàng xăng dầu này thì có nhiều điều không hợp lý; đó là khi mà các nhà cung cấp đầu mối đang lỗ bởi giá bán thấp hơn chi phí đầu vào, còn các cửa hàng đại lý xăng dầu thì vẫn luôn luôn là có lãi. Điều này thật nghịch lý. Vậy số tiền mà người dân mua vẫn cao, doanh nghiệp đầu mỗi lỗ, nhưng rất rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp muốn mở cây xăng, làm đại lý… và từ trước đến nay chưa có cửa hàng, đại lý nào bỏ vì lỗ lãi cả! Mà ngược lại khi giá nhập khẩu giảm, mà nhà nước chưa giảm giá xăng dầu cửa hàng, đại lý càng lãi lớn. Vậy chúng ta phải đi tìm mấu chốt của vấn đề.

( Lê Xuân Đáng )


Giải toả cơn khát

Qua những phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài Chính mà tôi cảm thấy rất vui mừng vì đã có người đứng đầu Bộ tài chính đứng ra bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Nếu đơn vị kinh doanh xăng dầu lúc nào cũng kêu lỗ thì sao các công ty đó vẫn mở rộng mạng lưới kinh doanh, lỗ nhiều thi giải tán doanh nghiệp đi, kêu lỗ nặng mà vẫn tham gia kinh doanh - thu nhập của dân kinh doanh xăng dầu vẫn cao so hơn với các ngành nghề khác. Kính mong Bộ trưởng Bộ Tài chính sớm làm minh bạch thị trường xăng dầu, doanh nghiệp nào kêu lỗ cho giải tán luôn. Người tiêu dung hy vọng rất lớn vào Bộ trưởng.

( Kien )


Bộ Tài chính có lý

Tôi cho rằng ý kiến của Bộ Tài chính là hợp lý. Các Tổng Công ty xăng dầu của ta lúc nào cũng kêu lỗ. Nhưng lương công nhân và các khoản tiền thuởng lại rất cao. Thực chất giá xăng dầu của ta không thua kem thế giới, thậm chí còn đắt hơn. Hơn nữa, nhà nước đã đầu tư hạ tầng cho tổng công ty xăng dầu. Việc độc quyền cung cấp xăng dầu như nước ta thì ko thể có cơ chế thị trường ở đây được. Muốn có cơ chế thị trường thì phải chia nhỏ các công ty. Tốt nhất là không có công ty nào chiếm quá 20% thị phần. Lúc đó mới tạo được thế cạnh tranh và tránh việc các công ty lơn lũng loạn thị trường.

( Gia đọc )


Nhất trí

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Ai lỗ thì nghỉ bán, sẽ có đơn vị khác vào kinh doanh. Tôi thầm mừng vì đã xuất hiện một vị bộ trưởng có bản lãnh, không để doanh nghiệp bắt nạt. Nên chăng Nhà nước thành lập một đơn vị có chức năng "bảo đảm an ninh năng lượng" và mở thị trường xăng dầu cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia kinh doanh. Khi đó mọi chuyện sẽ sòng phẳng. Ví dụ dễ thấy là thị trường viễn thông.

( hoa.nguyenquoc )


Đúng không bao giờ sợ

Theo tôi người nắm về giá cả và tình hình tài chính hay lỗ lãi của doanh nghiệp không ai rõ hơn bộ tài chính ví đó là chuyên môn của họ.
Tôi ủng hộ ông Huệ dám là dám nhận trươc dân, ai kêu lỗ thì giải tán để người khác làm, các ông Petrolimex kêu lỗ mà lương nhân viên các ông cư trên trời thì lỗ gì.

( PBT )


Hoan hô Bộ trưởng Bộ Tài chính

Thật thẳng thắn và biết lo cho đại cục, tôi ngưỡng mộ quan điểm của bộ trưởng và hy vọng ông sẽ điều hành tốt các vấn đề liên quan để nhân dân và nhà nước được nhờ.

( Dunght )


Dân vẫn thiệt

Các bác không chung tay giải quyết còn đổ lỗi cho nhau làm chi. Tiền bù lỗ của nhà nước là tiên của dân chứ ở đâu ra? Nói gì thì nói nhưng dân vẫn là người chịu hậu quả.

( Tungnv )


 

1, 2, 3, 4, 5
 
http://xahoimang.com/images/articles/2008_11/4287/u2_xangdau.jpg
 
 

Giảm giá xăng dầu nhỏ giọt: "Chơi khó" người tiêu dùng!

Sau nhiều đợt giảm giá nhỏ giọt, đến 10.12, giá xăng trong nước đã giảm còn 11.000 đồng/lít A92, 12.000 đồng/lít dầu hoả. Thế nhưng, so với các nước trong khu vực, giá xăng dầu trong nước vẫn cao hơn và cũng chưa giảm tương ứng so với mức giảm của giá dầu thế giới.

Điều này đã khiến không ít người tiêu dùng (NTD) lẫn một số DN sử dụng nhiều xăng dầu làm nguyên liệu bất bình. Thế nhưng, theo các DN NK, kinh doanh xăng dầu lẫn cơ quan quản lý, giá xăng dầu hiện nay là hợp lý, thậm chí có DN "kêu" bắt đầu lỗ. Vì sao có sự trái ngược này?

Mức giảm chưa tương xứng

Mặc dù diễn biến giảm giá trong nước khá chậm so với diễn biến thị trường thế giới, nhưng đến nay, qua nhiều lần giảm giá, xăng dầu trong nước đã giảm từ đỉnh cao nhất là 19.000 đồng/lít xuống 11.000 đồng/lít, tương ứng 43%. Thế nhưng, so với mức giảm của giá dầu thô thế giới thì mức giảm này chưa tương xứng. Bởi, so với đỉnh cao của giá dầu thô là 147USD/thùng thì hiện nay giá dầu thô nếu tính khoảng 40USD/thùng, mức giảm là hơn 70%.

 

Người dân sẽ coi phương tiện đi lại như một chiếc "cần kiếm cơm"

béo tốt, nếu như giá xăng dầu trong nước tương xứng với thị trường thế giới...Với cách tính này, không ít NTD cho rằng mình chưa được đối xử công bằng. Trong khi đó, các DN sử dụng nhiều xăng, dầu làm nguyên liệu sản xuất cũng gặp khó khăn, thất thế cạnh tranh trên thị trường do giá dầu trong nước không điều chỉnh giảm nhanh và tương ứng như các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Huy Thắng - Chánh Văn phòng Hiệp hội Kính và Thủy tinh VN - cho biết: "Các DN thuộc ngành sản xuất kính xây dựng VN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sức cạnh tranh chung của ngành giảm mạnh. Nguyên nhân chính dẫn đến khủng hoảng của ngành này là do dầu FO - nhiên liệu sản xuất chính của ngành kính xây dựng chiếm 40 - 50% tỉ trọng trong giá thành sản xuất kính xây dựng ở VN đang có giá quá cao so với thế giới và khu vực.

Cụ thể, hồi tháng 10.2008, khi giá dầu thế giới tăng lên mức 140USD/thùng thì các nhà máy phải mua dầu FO với mức giá từ 6.500 đồng/kg lên 13.000 đồng/kg, tăng 236% so với mức giá chung. Thế nhưng, khi giá dầu thế giới và khu vực giảm xuống mức 60 - 64USD/thùng, giá dầu FO thế giới giảm xuống 50%, giá dầu FO tại VN vẫn giữ mức 11.900 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với giá dầu ở các nước trong khu vực".

 

Chứ không phải thường xuyên bị cháy túi như thế này

do mỗi lần phải chi quá nhiều tiền để mua nguyên liệu...


 

Giá xăng dầu cao do thuế suất?

Trong khi NTD lẫn các DN chưa hài lòng về giá xăng dầu, cho rằng các DN kinh doanh xăng dầu đang hưởng phần lợi nhuận không nhỏ từ chênh lệch giá, các DN lại đưa ra nhiều lý do khác, thậm chí có DN bắt đầu "kêu" lỗ.

Ông Đặng Vinh Sang - TGĐ Cty SaigonPetro - cho biết: "Khi giá dầu 130 - 140USD, lúc đó thuế suất chỉ 0%. Nhưng hiện nay, thuế NK đã tăng lên 40%, cộng 10% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế VAT, 500 đồng/lít lệ phí giao thông tương ứng 10%... và trích 1.000 đồng/lít để nộp bù lỗ trước đây. Những loại phí này đã khiến giá xăng hiện nay chưa giảm nhiều".

 

 Thêm vào đó, một Cty kinh doanh xăng dầu còn "bật mí", thực trạng kinh doanh xăng dầu hiện nay do cạnh tranh giữa các Cty, nên khoản chiết khấu cho các đại lý bán hàng đã phải tăng lên từ tháng 8 - 9 với mức tăng dần từ 400 đồng/lít lên khoảng 1.200 đồng/lít. Thế nên, DN nào còn hàng tồn giá cao đang phải lỗ 500 đồng/lít.

Từ "bật mí" này cho thấy, một khoản tiền không nhỏ của người dân đang rơi vào túi các đại lý - điều mà trước đây NTD ít để ý đến. Bởi theo một chuyên gia kinh tế, với mức tiêu thụ khá lớn trên thị trường hiện nay, các đơn vị kinh doanh xăng dầu chỉ cần lãi khoảng 200 đồng/lít xăng dầu thì số tiền lợi nhuận đã là một khoản đáng kể.

 

Xin mời các bạn tham khảo Báo giá dòng sản phẩm

Cửa nhựa lõi thép uPVC Hanowindow® mới nhất của chúng tôiTheo phân tích, tính toán của các chuyên gia, với mức thuế suất và các khoản phí, giá dầu thô thế giới trong vòng 1 tháng qua, giá bán lẻ xăng 10.000 đồng/lít A92 là hợp lý. Mặt khác, theo các Cty kinh doanh xăng dầu, hiện nay đang còn bất cập trên thị trường kinh doanh xăng dầu. Đó là những đơn vị trước đây chấp nhận lỗ, nhập hàng giá cao để cung ứng trên thị trường, hiện đang chịu lỗ hơn so với các đơn vị không nhập hàng, tham gia cung ứng thị trường nhiều khi giá dầu thế giới cao.

Chính những DN này hiện nay không phải bỏ ra 1.000 đồng/lít để bù lỗ, nên thu được lợi nhuận cao trong tình hình hiện nay. Để giải quyết những vấn đề trên, cần có sự can thiệp của các bộ, ngành, trong đó việc chiết khấu cho các đại lý đang tăng cao với mức hơn 1.000 đồng/lít là điều cần lưu tâm.


 

 

Đau đầu vì điện . Điên đầu vì đô . Ngây ngô vì vàng .

Ngỡ ngàng vì đất . Ngất vì tỷ giá .

 Ngã vì lãi suất . Uất vì giá xăng . Lên băng ca vì chứng khoán 

 

 

Xem tiếp:

* MÁI NGÓI LÀM DUYÊN CÙNG CỬA uPVC HANOWINDOW®

* BÁO GIÁ CỬA NHỰA LÕI THÉP HÀ NỘI - HANOWINDOW® uPVC

* QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỬA NHỰA uPVC HANOWINDOW® NHƯ THẾ NÀO?

 

  

Bài được xem: 7289 lần
File gửi kèm :  Tải về máy