PHÍ NHÀ Ở CHUNG CƯ CAO HƠN LƯƠNG CỦA TIẾN SỸ
Giảng viên đại học Vũ Thế Dũng, chủ căn hộ ở chung cư Tản Đà, quận 5, TP HCM than, ông phải chi hơn 2,5 triệu đồng tiền phí các loại mỗi tháng trong tòa nhà này, vượt xa bậc lương 2,2 triệu đồng cho bằng cấp tiến sĩ của mình.


 

 

Dọn về căn hộ trong chung cư cao cấp tại số 86 Tản Đà, quận 5, từ tháng 11/2007, đến nay ông Dũng bắt đầu "thấm mệt" vì đủ thứ loại phí cứ leo thang đến chóng mặt và không chịu dừng lại. Theo ông Dũng, từ tháng 4/2008 là thời điểm tốc độ lạm phát tăng cao, các chi phí trong tòa nhà này cũng nhảy múa theo ý muốn riêng của chủ đầu tư mà không thông qua tập thể cư dân tòa nhà.

Người đàn ông này nhẩm tính với VnExpress.net rằng, phí quản lý 8.600 đồng mỗi m2 (trong đó có 600 đồng tiền bảo hiểm) cho căn hộ khoảng 90 m2, tiền gửi hai xe máy vị chi 200.000 đồng mỗi tháng , ôtô 1,6 triệu đồng trong một tháng, tất cả cộng lại hơn 2,5 triệu đồng.

 

 

"Đã thế tôi còn bị buộc phải đóng trước theo quý trong khi hợp đồng chỉ yêu cầu đóng mỗi tháng. Mỗi lần trả phí gần 8 triệu đồng, tôi chóng cả mặt", ông Dũng nói.

Bị đủ thứ chi phí ngất ngưỡng bủa vây, từ tiền giữ xe đến phí quản lý tòa nhà, hóa đơn nước... nhiều cư dân trong tòa chung cư thương mại này đang chuẩn bị đơn kêu cứu khắp nơi vì mắc cạn trong căn hộ mình đã mua.

 

Khu căn hộ Tản Đà Court tọa lạc tại quận 5, TP HCM,

chủ tòa nhà đang thu các loại phí ngất ngưỡng khiến cư dân bức xúc

 

Đồng cảnh ngộ với ông Dũng, chị Dung, một chủ hộ khác trong tòa nhà này kể rằng, với khung giá không đổi 11.000 đồng mỗi m3, nhà chị phải chi hơn 200.000 đồng tiền nước sinh hoạt. Nếu tính tất cả các loại phí khác cho một hộ không dùng ôtô, tổng cộng hơn bạc triệu. "Một công chức bình thường cũng vất vả nếu phải trả phí kiểu này", chị Dung khẳng định.

Còn bà Nghi phải thanh toán phí hai căn hộ trong chung cư Tản Đà cho người thân cho hay, chỉ tính riêng tiền nước sinh hoạt một tháng đã lên đến 700.000 đồng.

Hợp đồng mua bán các hộ dân cao ốc Tản Đà Court với chủ đầu tư là Công ty cổ phần địa ốc Việt Chi Hưng nêu rõ, phí quản lý tòa nhà cũng như tiền giữ xe gắn máy, ôtô sẽ được thông qua ban quản trị và tuân thủ theo quy định của nhà nước, đồng thời phải thông báo bằng văn bản. Tuy nhiên, hoạt động gần 2 năm nay, Ban quản trị cao ốc Tản Đà vẫn chưa được lập, các mức phí đều do chủ đầu tư đơn phương đề xuất và truy thu. Điều khiến người dân bất bình chính là việc chủ đầu tư liên tục thoái thác việc công khai tài chính.

 

 

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị xin được họp mặt với chủ đầu tư nhưng đều bị từ chối, 62 hộ dân trong tòa nhà Tản Đà đã tổ chức buổi lấy ý kiến và gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư giải thích về cách thu phí cũng như công khai tài chính và lập ban quản trị tòa nhà.

Trong văn bản giải thích ngắn được dán ở bảng thông báo của tòa nhà Tản Đà ký tên Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Việt Chi Hưng Nguyễn Việt Chi: "Mức phí hiện nay là hợp lý với tình hình chung của thị trường căn hộ và đảm bảo nhu cầu bù đắp chi phí của chủ đầu tư".

Văn bản này cũng khẳng định, mức phí tại cao ốc Tản Đà có phần thấp hơn so với các khu căn hộ lân cận. Giải thích nguyên nhân chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, ông Chi chống chế rằng do đặc thù riêng của cao ốc Tản Đà vừa có khu thương mại và khu căn hộ, chủ đầu tư cần có thời gian tham khảo các bước cần thiết để hoàn tất thủ tục.

 

 

Trao đổi với VnExpress.net, Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP HCM Nguyễn Văn Hải cho biết: "Đến nay TP HCM chưa có văn bản nào quy định cụ thể về mức phí quản lý này. Hiện Sở Xây dựng cùng với Sở Tư pháp đang hoàn thiện dự thảo về mức phí quản lý chung cư để trình UBND TP HCM phê duyệt".

Theo ông Hải, tranh chấp liên quan đến mức phí quản lý chung cư là mối quan hệ dân sự, bắt nguồn từ hợp đồng đôi bên đã ký với nhau. Vì vậy, người mua nhà cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ mình.

 

 

Ngày 25/2, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và hướng dẫn mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Tại điều 3 khoản 4, mục b của Thông tư quy hướng dẫn trong hợp đồng mua bán phải nêu rõ mức phí phải đóng dùng cho công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Theo đó, mức phí đóng góp không vượt quá mức giá trần do UBND tỉnh, thành phố quy định.

Tuy nhiên, bao giờ có thể áp dụng được Thông tư 09 vẫn còn là dấu hỏi lớn vì TP HCM vẫn chưa có văn bản nào quy định khung phí quản lý chung cư trên địa bàn. Song nếu chỉ xét riêng mức phí giữ xe tại cao ốc Tản Đà, chủ đầu tư đã thu phí vượt xa quy định gấp 3-5 lần. Bởi lẽ, Qyết định 245 do UBND TP HCM ban hành ngày 30/12/2005 (đến nay vẫn còn hiệu lực), phí giữ xe gắn máy không vượt quá 30.000 đồng một tháng. Theo đó, ôtô dưới 7 chỗ được thu phí 150.000 đồng một tháng, ôtô 7-16 chỗ thu phí giữ xe 210.000 đồng một tháng, áp dụng đại trà, không phân biệt hạng chung cư cao cấp hay bình dân.

 

 

Ý kiến bạn đọc () Sắp xếp theo:

Chẳng khác gì The Manor, Lancaster

Vấn đề này cũng không khác gì tình trạng ở The Manor HCM, The Manor Hà Nội hay The Lancaster. Chủ đầu tư đã lợi dụng lúc luật pháp chưa quy định rõ ràng về những khu vực sở hữu chung của tòa nhà, và lấy phí làm lợi.

( Tuyen - tuyen1964@yahoo.com )


Quản lý về phí còn lỏng lẻo

Đọc bài viết "Phí ở chung cư cao hơn lương tiến sĩ" tôi thực sự thấy việc quản lý các vấn đề phí ở chung cư của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo. Bản thân tôi cũng đang ở chung cư bình dân, nhưng các phí cũng thấy mệt, phí giữ xe máy là 80.000 đồng một tháng. Nước là 8.000 đồng một m3, thêm các phí bảo trì hệ thống nước, hao hụt, thoát nước v.v.... Mỗi tháng cũng mất thêm một khoản chi phí, huống gì là chung cư cao cấp.

( quocphuong )

 

 

Xem tiếp:

* CĂN HỘ TRIỆU ĐÔ CỦA CA SỸ CẨM LY TẠI SUNRISE CITY

* BIỆT THỰ SANG TRỌNG CỦA DIỄN VIÊN - ẢNH HẬU DIỄM MY

KÍNH CƯỜNG LỰC - HANOWINDOW GLASS SX THEO CÔNG NGHỆ NÀO?

 

  

Bài được xem: 7018 lần
File gửi kèm :  Tải về máy