ĐIỆN BẮT ĐẦU CUỘC ĐUA TĂNG GIÁ...
Điện tăng giá sẽ gây khó khăn cho một số ngành sản xuất và sẽ làm nhiều mặt hàng khác tăng giá theo như sắt thép, xi măng… Thêm vào đó, giá xăng cũng tăng sẽ khiến giá cả trên thị trường biến động.


 

Biểu đồ mức tăng giá điện bình quân qua các năm

 

Theo lộ trình, năm 2011, giá điện sẽ tiếp tục được điều chỉnh để từng bước thị trường hoá. Tuy nhiên, mức giá tăng bao nhiêu là phù hợp, tránh gây “sốc” cho nền kinh tế đang là vấn đề được đặt ra.  

Trả lời báo chí chiều 19/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Thủ tướng đã đồng ý tăng giá bán điện bình quân năm 2011 lên 15,28% so với năm 2010. Theo đó, giá điện năm 2011 sẽ tăng từ 1.058 đồng mỗi kWh lên 1.220 đồng mỗi kWh.

 

Đau đầu vì điện . Điên đầu vì đô . Ngây ngô vì vàng .

Ngỡ ngàng vì đất . Ngất vì tỷ giá .

 Ngã vì lãi suất . Uất vì giá xăng . Lên băng ca vì chứng khoán 

 

Như vậy mức tăng giá điện 15,28% thấp hơn rất nhiều so với đề xuất của Bộ Công thương. Trước đó, Bộ Công Thương - đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng đề án chính thức để lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan này cũng đề xuất 3 phương án tính giá điện năm 2011, với mức tăng 26,3 %, 18,03% và 30,3 %. Trong 3 phương án đưa ra, Liên bộ Tài chính - Công Thương thiên về phương án tăng 18%.

 

Nếu không tăng giá điện thì sẽ càng thiếu điện, càng nguy hiểm cho nền kinh tế?

 

Hiện Bộ Công Thương đang đưa ra các phương án tính toán cụ thể biểu giá cho từng đối tượng khu vực cụ thể.

Giữa tuần qua, ông Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cũng đã giải thích nguyên nhân của việc tăng giá điện lần này. Theo Cục trưởng Thắng, giá điện ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nếu tiếp tục duy trì giá điện thấp sẽ không thu hút nhà đầu tư và trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ rơi vào tình cảnh thiếu điện.

Do đó, giá điện tăng có thể khuyến khích nhà đầu tư và người dân sẽ tiết kiệm điện hơn. Phương án tăng giá điện năm 2011 đã tính đến yếu tố lạm phát và các đối tượng sử dụng như hộ sinh hoạt cũng như điện sản xuất.

 

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh. Ảnh: Nhật Minh

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

 

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng mức tăng 15,28% là cao nhất từ trước đến nay nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các phương án của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực và Hiệp hội năng lượng Việt Nam đưa ra. Theo ông Doanh, mức tăng này khá cao nhưng cũng thể hiện sự dung hòa giữa các bên và đã tính đến khả năng chịu đựng của thị trường.

 

http://www.qtv.vn/dataimages/201009/original/images555234_dien.jpg

Giá điện tăng có thể khuyến khích nhà đầu tư và người dân sẽ tiết kiệm điện hơn.

 

Điện tăng giá sẽ gây khó khăn cho một số ngành sản xuất và sẽ làm nhiều mặt hàng khác tăng giá theo như sắt thép, xi măng… Thêm vào đó, sắp tới, giá xăng cũng tăng sẽ khiến giá cả trên thị trường biến động. Do đó, theo ông Doanh, để cải thiện tình hình cung ứng điện thì người sản xuất và tiêu dùng cần phải sử dụng điện một cách tiết kiệm.

 

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/kinh-te/11200972-dien-luc1.jpg

Chính phủ sẽ có “chính sách hợp lý” trong việc điều chỉnh giá bán điện

 

Vị chuyên gia kinh tế cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng cắt điện diễn ra sắp tới. Ông Doanh cho rằng việc tăng giá điện cùng rơi vào thời điểm cắt điện thì EVN sẽ khó giải thích với người dân. “Người dân chịu giá cao hơn nhưng lại nhận được chất lượng dịch vụ thấp thì họ sẽ đặt câu hỏi đâu là sự hợp lý của việc nâng giá điện”, ông Doanh nói.

 

http://phienbancu.tuoitre.vn/Tianyon/Cache/Image/788/335788.jpg

Tăng 30% vẫn... chưa hết lỗ??

 

Năm nay, sẽ cắt điện nhiều hơn... năm ngoái

Dự báo trong tháng 3, với mức phân bổ dự kiến, Hà Nội sẽ thiếu trung bình khoảng 2 triệu kWh/ngày. Tháng 4 cắt giảm khoảng 2,5 triệu kWh/ngày. Các tháng 5 và 6 cắt nhiều hơn nữa.

Tại buổi họp báo về cung ứng điện mùa khô 2011 chiều 26-2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, theo tính toán, giá điện tính đúng thì phải tăng 62% nhưng không thể thực hiện được.

 

Năm nay, sẽ cắt điện nhiều hơn... năm ngoái?

 

Dù tăng giá EVN vẫn lỗ và vẫn thiếu điện. Theo số liệu của Bộ Tài chính tính đến 31-12-2010, EVN chịu khoản chi phí lỗ 28.000 tỷ đồng.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, dự kiến lượng điện thiếu hụt tháng 3 ước tính khoảng 333 triệu kWh, tháng 4 thiếu 432 triệu kWh, tháng 5 thiếu 472 triệu kWh và tháng 6 thiếu khoảng 538 triệu kWh. Việc cắt điện sẽ nhiều hơn so với năm 2010 dự kiến.

 

Năm nay, sẽ cắt điện nhiều hơn năm ngoái, Tin tức trong ngày, mat dien, cat dien, mua kho, cung ung dien, gia dien

Từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ cắt điện liên miên

 

Dự báo trong tháng 3, với mức phân bổ dự kiến, Hà Nội sẽ thiếu trung bình khoảng 2 triệu kWh/ngày. Tháng 4 cắt giảm khoảng 2,5 triệu kWh/ngày. Các tháng 5 và 6 cắt nhiều hơn nữa.

Năm nay cũng sẽ thực hiện cắt điện luân phiên với các doanh nghiệp sản xuất. Cục Điều tiết Điện lực sẽ thí điểm áp dụng bán điện cho người thuê trọ thông qua công tơ điện sử dụng thẻ trả trước giống như các nước đang áp dụng.

Phó tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An cho biết, kết quả kiểm toán độc lập EVN sẽ có vào tháng 5 nhưng công bố kết quả kiểm toán hay không còn phải xin ý kiến cơ quan chức năng.

 

Xin mời các bạn tham khảo Báo giá dòng sản phẩm

Cửa nhựa lõi thép uPVC Hanowindow® mới nhất của chúng tôi

 

Xem tiếp:

* GIÁ ĐIỆN TĂNG BAO NHIÊU THÌ VỪA?

* ÁC MỘNG LÀM GIẦU TỪ NGHỀ... CẮT LỘC CỦA TRỜI

* BÁO GIÁ CỬA NHỰA LÕI THÉP HÀ NỘI HANOWINDOW® uPVC

 

  

Bài được xem: 8467 lần
File gửi kèm :  Tải về máy