THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM KHÔNG ĐÓNG BĂNG, MÀ HÓA.. ĐÁ
Các showroom xe nhập đóng cửa, giảm giá cắt lỗ. Xe liên doanh tồn kho khiến doanh số 4 tháng giảm gần 50% so với cùng kỳ 2011.. Thị trường ôtô không phải đóng băng, mà là đang "hóa đá"Ôtô Việt Nam đang đi đâu zậy... tời?

 

Thời gian biểu của Lê Minh - Kinh doanh xe hơi, những ngày này là 9h sáng tới showroom, trong một ngõ khuất trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội), để đọc báo và "đi câu" bằng mẩu rao vặt. 16h, anh lái chiếc Morning cũ ra quán cafe với vài người bạn hoặc về sớm chơi với cô con gái 8 tháng tuổi. Chiếc điện thoại lâu lắm chưa có quá 10 cuộc gọi.

"Cách đây 2 năm, mình quên một tiếng ở nhà mà có tới 10 cú gọi nhỡ của khách. Giờ họ đi đâu hết cả rồi", Minh chua chát. Showroom anh làm việc đã 3 lần dọn chỗ, từ mặt đường lớn tới mặt đường nhỏ và cuối cùng là trong con ngõ ít ai biết tên. Có những chiếc xe sắp "ăn sinh nhật lần thứ nhất" khi gần một năm chưa có khách hỏi.

Khách hàng của Minh và của cả thị trường ôtô cũng không khấm khá hơn. Họ đang không có tiền, đang "sợ" lãi suất và những chính sách phí đổ vào chiếc xe hơi. Không ai dám bỏ hàng trăm triệu ra mua một sản phẩm đắt gấp 2-3 lần Mỹ vào lúc này nếu không có nhu cầu đặc biệt.

 

Những chiếc xe nằm.. chờ khách

tại một showroom trên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội) vào ngày 31/5

 

Lê Minh thất vọng một thì những ông chủ thất vọng mười. Tiền thuê kho bãi, thuê xưởng, thuê showroom, tiền lãi ngân hàng, tiền nợ, tiền lương nhân viên làm những người thành công một thời quay quắt trong mớ bòng bong không lối thoát.

"Thị trường không phải đóng băng, mà là hóa đá. Băng thì có thể tan nhưng đá thì quá khó. Tôi không biết phải bắt đầu từ đâu để hâm nóng trở lại", anh Mạnh Hà, cựu giám đốc một showroom đã đóng cửa ở Hà Nội nói. Chiếc Lexus LX570 đời cũ anh phải chấp nhận lỗ 500 triệu đồng để bán cho nhanh. Những dòng xe thiên về thời trang như Audi A1 lỗ chừng 4.000-5.000 USD.

Các liên doanh cũng không còn giữ được bình tĩnh. Lần đầu tiên Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô gặp mặt giới truyền thông để đề cập về tình hình u ám. Vẻ mặt lo lắng, Chủ tịch của VAMA Laurent Charpentier đưa ra những con số báo động. Doanh số xe hơi 4 tháng đầu năm tụt tới gần 50% so với cùng kỳ 2011, chỉ đạt 18.000 chiếc, gồm cả nhập và lắp ráp.

Hiệp hội ban đầu dự báo tổng doanh số 2012 vào khoảng 140.000 xe nhưng sau đó hạ xuống còn 100.000, giảm gần 29%. Tuy nhiên kết quả thực tế có thể thấp hơn nữa. Dựa vào chỉ số bán hàng theo mùa, tức không bị tác động của chính sách, thì lượng tiêu thụ chỉ khoảng 81.000, nghĩa là kéo thị trường quay ngược lại 5 năm trước, thời 2007.

 

 

Thuế và phí là nguyên nhân chính

Không e dè như thường thấy, đại diện VAMA thẳng thừng chỉ ra chính sách thuế và phí đã tạo ra sự ảm đạm. Hiệp hội này cho rằng phí trước bạ 15%, 20% tại hai thị trường chính TP HCM và Hà Nội là quá cao. Nhưng nguyên nhân chính nằm ở phí hạn chế xe hơi mà VAMA nhận định "ở mức rất cao so với đại bộ phận khách hàng có thể chi trả".

"Dù chưa biết có ban hành hay không thì rõ ràng khách hàng đang e dè. Họ sẽ không mua một sản phẩm mà trong tương lai có nguy cơ bị đánh phí", ông Laurent Charpentier phân tích.

Các liên doanh cũng cho rằng chính sách thu phí hạn chế phương tiện đang gián tiếp làm thất thu thuế. Với doanh số giảm khoảng 21.000 xe so với cùng kỳ 2011 thì trong 4 tháng nhà nước thiệt hại khoảng 6.000 tỷ tiền thuế thu từ ôtô, tính một cách trung bình.

"Dựa theo dữ liệu phân tích của chúng tôi thì nhà nước có thể mất 12 tỷ USD tiền thuế trong 8 năm tới", đại diện VAMA nói.

 

Ông Laurent Charpentier (trái),

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam VAMA

 

Giới nhập khẩu xe cũng đồng quan điểm rằng chính sách phí trực tiếp tác động xấu tới thị trường ôtô. Khó khăn của nền kinh tế tác động không nhỏ tới nhu cầu. Nhưng phí hạn chế phương tiện là "giọt nước tràn ly", khiến khách hàng không còn nghĩ tới chuyện mua xe nữa.

Anh Hữu Tuấn, Giám đốc showroom ôtô trên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội) ví von khó khăn chung của kinh tế giống như cái hố sâu. Cao mấy cũng có người nhảy vì nhu cầu. Nhưng giờ đặt bó chông (phí hạn chế phương tiện) ở dưới thì chẳng còn ai dám.

Giải pháp hữu hiệu nhất mà VAMA đánh giá vào lúc này là chính phủ cần minh bạch các mức phí và hủy bỏ, không đề cập tới phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân nữa. Ngoài ra, phí trước bạ cần được đưa về 5% với xe hơi và 2% với xe tải. Chỉ có như vậy thị trường sẽ hồi phục như 2011, tiền thuế thu về nhiều hơn để đầu tư hạ tầng.

Khi được hỏi nếu các loại thuế vẫn giữ nguyên và phí hạn chế phương tiện được thông qua thì hành động của các liên doanh sẽ thế nào, đại diện các nhà sản xuất trả lời: "Lúc đó Việt Nam sẽ chỉ còn xe nhập khẩu".

 

 

 

Ý kiến của bạn

 

Chuẩn bị đi bộ hết

Thu phí hạn chế phương tiện, phí bảo trì đường bộ, thuế trước bạ cao... sẽ không còn ai dám mua xe ô tô nữa. VN không muốn trở thành giàu mà lại muốn nghèo đi. Không giải quyết được tắc đường thì ra phương án cấm xe. Tất nhiền cấm xe thì sẽ hết tắc, nhưng tại sao nước ngoài toàn ô tô tại sao không tắc?

 

Lạc đề một chút

Đọc máy dòng phát biếu của các Bác ở trên Em thấy Bác nào nói cũng đúng. Những các Bác nhiều nhiều về vĩ mô quá. Em chi xin nói một nỗi lo trong lòng Em lúc này thôi. Công nghiệp ô tô phát triển rất quan trọng, đó là một chỉ tiêu quan trọng đánh giá một nền kinh tế phát triển. Kèm theo đó là ngành công nghiệp phụ trợ cũng phát triển theo, ngành cơ khí cũng vậy. Vậy mà đến năm 2012 này Em xin hỏi các Bác nếu 01 con ốc máy (bu lông) ngành cơ khí của VN có sản xuất được đúng tiêu chuẩn không ??? Tôi thấy mỗi khi cần những con bu lông đẹp các Bác toàn ra chợ giời để mua bu lông cũ tháo ở máy cũ ra (máy nhập khẩu) để dùng. Nghe đến điều này, những người yêu nước như Em và nhiều Bác khác có thấy giật mình không ???

 

 

Thiển cận

Đọc qua các ý kiến, tôi có chút góp ý với các tranh luận. Trước hết, các bạn đừng la thuế và phí. Hãy phân tích theo chiều sâu một chút sẽ hiểu tại sao thuế và phí xe ô tô ở Việt Nam lại đắt đỏ.

- Thứ nhất: đất nước thoát chiến tranh mới gần 40 năm, trong khoảng thời gian ấy làm sao mà làm được hệ thống giao thông như các nước phát triển phương Tây.

- Thứ hai: tư duy khoa học quy hoạch ở Việt Nam thật sự kém, dẫn đến hệ thống giao thông không đáp ứng được như hiện nay.

- Thứ ba: quá trình đô thị hóa diến ra không bền vững và quả bom ẩn giấu dần lộ ra

 

 

Đạt mục tiêu

Bộ Công thương xây dựng kế họach phát triển ngành công nghiệp ôtô qúa xuất sắc, bộ Giao thông Vận tải hù dọa bằng hàng lọat các lọai phí, coi ôtô như là kẻ thù, là thủ phạm của mọi lọai tắc nghẽn, tai nạn.. thì đây, họ đã đạt được mục tiêu rồi, chúc mừng!

 

Việc làm nghành CƠ KHÍ Ô TÔ

Tình hình là em đang học CƠ KHÍ Ô TÔ ở GTVT, ngày nào lướt Vnexpres cung nói về ô tô thế này. làm em nản chí học quá. theo mọi người thì nghành ô tô tương lai có việc làm không vậy. hôm trước em đọc được thông tim VAMA ước tính đến năm 2018 có 100.000 kĩ sư ô tô không có việc làm. 200.000 công nhân nghành ô tô mất việc vì xe trong nước không thể cạnh tranh với xe nhập khẩu. Đọc mạ thấy tương lai của em mịt mù quá

 

Chúc mừng nhé

Chúc mừng bộ GTVT, vậy là ý đồ sắp thành công rùi, lượng xe bán ra đã giảm dẫn đến nền kinh tế ô tô trở về năm 2007, thuế giảm 12 tỷ USD trong 8 năm nữa, và vô số hệ lụy khác. Thêm nhiều nhiều chính sách khác nữa nhé thì nước VN sẽ càng lúc càng nghèo...

 

 

Quan điểm của nhà đầu tư

Trong khoảng thời gian 6 năm vừa qua, nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách liên quan tới ngành ô tô nước nhà. Lúc kích cầu, khi thắt chặt đẩy toàn bộ những người có nhu cầu mua xe hơi nằm trong tình trạng thiệt thòi. Chưa kể đến rất nhiều trường hợp mua chỉ vì sắp tăng giá. Thị trường lúc sốt nóng hầm hập khi thì giá băng làm cho cả người mua và người bán quay cuồng, lúc là "thượng đế" khi là "đầy tớ" làm giá trị đảo lộn hết cả, không biết thế nào mà lần nữa.

Thế thì với một người chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư, tôi sẽ sử dụng chiến lược đánh nhanh, thắng nhanh. Cái gì lợi trước mắt làm ngay, cái gì lợi lâu dài nhưng chưa ăn được không làm. Phương châm luôn luôn là "chim sẻ rán trên đĩa còn hơn bồ câu quay trên cây", dân gian còn gọi là "chộp dựt". Vậy thì tôi chẳng thiệt thòi lắm.

Giá đưa vào Việt Nam đã lãi từ khâu nhập khẩu linh kiện. Đến tay người tiêu dùng thì thuế má đánh vào họ chịu. Lúc thị trường nóng thì lắp xe, đóng băng thì nghỉ cho nhân viên ăn lương 70% (đắp chăn chờ). Model nào lãi dày thì lắp, lãi mỏng thì thôi. Người tiêu dùng thiệt đủ đường thì rõ rồi. Nhà nước cũng thiệt đủ đường luôn vì thuế tưởng thu đuợc là cao nhưng rước về toàn thứ của nợ, lạc hậu. Ăn được trước mắt mà trả nợ lâu dài. Ngành công nghiệp ô tô = 0 và chẳng có gì để trông. Đường sá ngày một đông. Đến lúc đó tôi chào thân ái và quyết thắng.

Trả lại mảnh đất liên doanh cho VN với một cái nhà khung to tướng hết khấu hao cùng một đống thiết bị cũ rích.

 

 

Cảm ơn bộ giao thông vận tải!

Cảm ơn bộ giao thông vận tải, với những chính sách về thuế, đã đưa nước ta lên siêu cường quốc về xe máy. Hỏi trong thời gian sắp tới sẽ có cường quốc nào sánh nổi với ta bằng số lượng xe máy khi tham gia giao thông. Trong khi ô tô thì hóa đá, xe bus và các phương tiên công cộng khác chất lượng phục vụ kém nếu không nói là thật sự tồi tệ đường xá và giao thông ách tắc gần như thành chuyện thường thấy. Xe máy sẽ là phương tiện giao thông làm bá chủ nhưng khung đường Việt Nam.

 

Mặt trái của chính sách bảo hộ

Bao nhiêu năm nay Nhà nước thực hiện chính sách bảo hộ cho ngành sản xuất oto nội địa. Dân Việt phải đóng một khoảng thuế gần như cao nhất thế giới để sở hữu một chiếc oto. Bây giờ kính tế khó khăn, ngành công nghiệp này có nguy cơ chết yểu. Vậy tiền thuế của dân đóng góp mấy chục năm nay đi đâu, để ngành công nghiệp ôtô vẫn không phát triển được, giống như một người ủ bệnh đã lâu bây giờ mới bùng phát bệnh. Tiền thuế dân đóng góp máy chục năm là một con số rất lớn, nhưng tại sao ngành công nghiep này vẫn không thể tự sống được. Nhà nước cần xem xát lại chinh sách bảo hộ cho ngành công nghiệp này. Không lẽ nhân dân phải đóng thuế cho nhà nước để bảo hộ công nghiệp sản xuất oto nội địa mãi cho đến khi nganh này phát triển được. máy chục năm rồi có thấy phát triển chút nào đâu.

 

 

Tại sao Vama không giảm giá xe để kích tiêu dùng?

Vama có lãi khủng hay không? Thật sự là lãi, vì giá xe sản xuất trong nước chất lượng thấp hơn xe nhập khẩu nhưng giá bán gần bằng xe nhập khẩu. Mặt khác linh kiện nhập khẩu về để sản xuất, lắp ráp xe chịu thuế thấp hơn thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc rất nhiều. Do đó chi phí thuế sẽ thấp hơn xe nhập khẩu. Mặt khác chất lượng xe thấp hơn xe nhập khẩu thì phải có những loại linh kiện, chi tiết giá thấp hơn giá linh kiện, chi tiết lắp trên xe nhập khẩu. Như vậy, xe sản xuất trong nước lúc nào cũng lãi khủng.

 

Trông người lại nghỉ đến ta

sáng nay tôi coi TV trên Kênh National Geographic thấy việc 1 Doanh Nhân nguời Ấn hình như tên là TATA xuất phát từ tinh thần lo cho cuộc sống nhân dân mà quyết định sản xuất dòng xe giá rẻ (nhất thế giới) phục vụ cho người dân Ấn độ. Những trăn trở suy nghỉ và quyết tâm của ông đã cho ra đời thành công dòng xe TaTa nano với giá tương đương 2.500 USD với mong muốn dân nghèo cũng có thể sở hữu chiếc ôtô tương đương với giá 1 chiếc xe 2 bánh. Những trăn trở suy nghỉ của 1 doanh nhân yêu nước và những hành động của ông ta thật đáng khâm phục. Tôi chợt nghĩ lãnh đạo ngành giao thông VN không biết có ai có suy nghĩ cho dân được như thế không và lại nghĩ nếu ông doanh nhân này mà sống ở VN có thể bị xem là "Xa tặc" hay "ô tô tặc" vì tạo ra những sản phẩm làm tăng nạn kẹt xe.

 

Cân nhắc

Dự thảo thu phí hạn chế xe cá nhân để tăng thu ngân sách nhằm "nâng cấp đường sá..." hầu như đang phản tác dụng, nó có thể làm sụp đỗ ngành công nghiệp oto tại VN dẫn theo là nhà nước thất thu hàng ngàn tỷ đồng... Mong các ông bộ trưởng suy xét lại cho dân nhờ...

 

Tất cả đều phải đợi thì ta đợi, chứ không đợi thì biết làm gì?

 

Một ví dụ điển hình

Chính sách với ôtô, cách nhìn nhận về ô tô là điển hình cho cách quản lý về các lĩnh vực cũa cuộc sống, rối , rối, tù mù, không biết đâu mà lần. Chỉ khổ cho thảo dân mà thôi.

 

Vấn đề nằm ở phí chồng phí

Các bạn nói giá xe quá cao cũng phải nhưng đâu phải mới đây trước họ cũng mua ầm ầm có sao đâu, tôi nói tại Bộ GTVT gì đó mà làm ảnh hưởng tới ngành buôn bán lắp ráp các loại xe, tôi còn nghĩ sẽ kéo kinh tế VN xuống dốc nhanh hơn, đó là sáng kiến của phí

 

 

Hóa đá để giảm ùn tắc và tai nạn

"Hoá đá" có nghĩa là hạn chế được ùn tắc và tai nạn giao thông. Đây là chỉ tiêu chiến lược mà Bộ GTVT phải đạt được. Chúc mừng ngài BT.

 

Nên mừng hơn lo

Chúng ta nên mừng hơn lo các bạn ạ. Muốn bán được ô tô thì các bác phải tìm giải pháp, mà giải pháp tốt nhất là 1.000 tỷ USD để làm lại cơ sở hạ tầng Việt Nam. Nên phát triển xe đạp điện, loại xe ô tô điện có trọng lượng dưới 500kg. Nên xây dựng tàu điện ngầm ở tất cả các đô thị trong cả nước. Học văn hóa đi bộ, mà muốn đi bộ phải có vỉa hè, mà vỉa hè muốn có thì phải đợi... nhà nước đầu tư giải phóng mặt bằng đã... Tất cả đều đợi thì ta đợi, chứ không đợi thì biết làm gì?

 

 

Chính sách không hợp lý!

Tôi thấy ý kiến của bạn NGUYỄN HÙNG CƯỜNG có vẽ hơi ác cảm với dân tĩnh và sinh viên tĩnh như chúng tôi. Chúng tôi học công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, quản trị kinh doanh... thử hỏi ôm cái bằng đó về quê chăn trâu hả??!! Cái quan trọng ở đây là chính sách nhà nước phải rõ ràng minh bạch và hợp lý để phát triển đồng đều thì chúng tôi về quê mới có việc làm. Nếu không chúng tôi phải trụ lại TP mới mong phát huy được những gì chúng tôi đã học. Còn về oto tôi thấy nhà nước mình nên dẹp hết ngành công nghiệp này đi cho khỏe. Thấy bộ trưởng giao thông lao tâm khổ tứ vì dân tội quá!!!

 

Không công bằng với người nộp thuế xe hơi

Xe hơi ở VN đắt gấp 3 lần ở các nước phát triển là do nhà nước đánh thuế quá cao. Người mua xe chi trả 1 tỷ để sắm xe thì đã đóng thuế các loại mất 600 triệu cho nhà nước. Vậy tại sao nhà nước không làm đường tử tế cho xe hơi? Số tiền khổng lồ đó rơi vào túi ai?

 

Xe của líng..

Tụt lùi nền kinh tế

Các bạn Comment rất hay, tôi thấy tầm nhìn hạn chế là vấn đề khiến nền kinh tế đi xuống, những người điều hành kinh tế phải biết được những bất lợi hoặc lợi ích khi thực thi một vấn đề nào đó, xe giá cao, phí lưu thông thu dẫn đẫn xe không có ai mua, không kích thích được tiêu dùng, đương nhiên không thu được thuế và khiến nền kinh tế xuống dốc, 1 bài toán đơn giản ai cũng thấy, đề nghị nhà nược cần điều chỉnh những bất cập này để lâu sẽ đưa nên kinh tế xuống dốc tụt lùi phát triển. Tks!

 

 

Bây giờ nên mua xe thật dài... cho bõ công nộp phí

 

Xem tiếp:

* BÁO GIÁ CỬA NHỰA LÕI THÉP HÀ NỘI - HANOWINDOW® uPVC

* BÁO GIÁ HÀNG RÀO, LAN CAN NHỰA HÀ NỘI - HANOWINDOW® FENCE uPVC

* CẢNH GIÁC VỚI CỬA NHỰA HÀNG RỞM, HÀNG NHÁI THƯƠNG HIỆU CỦA HANOWINDOW®

 

  

Bài được xem: 5805 lần
File gửi kèm :  Tải về máy