NHỮNG VỤ CHÁY BÍ ẨN GÂY XÔN XAO VÙNG QUÊ 5 TẤN
Rơm rạ, quần áo để trong tủ khóa kín và ngay cả khi đang mặc trên người cũng bốc hỏa, cháy đỏ rực. Trước lo lắng của người dân, Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình đã phải vào cuộc giải mã hiện tượng bí ẩn ở huyện Quỳnh Phụ.


 

 http://www.thiduakhenthuongvn.org.vn/TDKT/images/stories/queluaThaiBinh.jpg

 

Từ Tết đến nay, mảnh đất rộng chừng 2.000 m2 của ông bà Bùi Văn Tác - Nguyễn Thị Huyền ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) bỗng trở thành tâm điểm chú ý của làng xã bởi đã xảy ra gần 30 vụ cháy không rõ nguyên nhân. 3 gia đình con trai ông bà Tác - Huyền sống trên mảnh đất đó gồm các anh Bùi Văn Nghiễm, Bùi Văn Ngật và anh Bùi Văn Hựu, luôn trong tâm trạng thấp thỏm lo âu.

Anh Bùi Văn Nghiễm kể, khoảng 9h sáng 21/2, người dân phát hiện cây rơm nhà anh bỗng dưng bốc cháy. Họ hô hoán gia đình và hàng xóm ra dập lửa. Nhưng do rơm khô, trời hanh nên chỉ sau ít phút nó đã biến thành đống tro tàn. Gia đình chưa kịp định thần thì chiều cùng ngày, đống ngô của gia đình để ở ngoài vườn lại tiếp tục cháy.

 

Chiếc áo treo trên tường cháy để lại vệt khói loang lổ trên tường.

Hệ thống điện trong nhà cũng có nguy cơ chập cháy do hỏa hoạn

 

Kế bên nhà anh Nghiễm, chiều 23/2, đống rơm rạ của gia đình người em trai Bùi Văn Hựu cũng bốc hỏa. Sau đó, ngay cả quần áo mà các thành viên đang mặc trên người cũng tự nhiên bốc cháy nham nhở.

"Ngày 18/3 con gái tôi là Bùi Thị Dịu đang đứng chơi ở gốc cây đào trong vườn nhà, bỗng dưng thấy nóng lưng, hốt hoảng gọi người nhà. Chúng tôi ra thì đã thấy lưng áo cháu bốc lửa, vội vàng dập. May mà cháu không sao nhưng mặt mày thì xanh mét vì sợ", anh Hựu kể.

Điều đặc biệt là quần áo Dịu còn bốc cháy ngay tại trường học. Người bạn cùng lớp là Bùi Thị Liễu chứng kiến đã kể lại: "Lúc đó cháu và Dịu cùng đi vệ sinh. Khi đi ra, cháu thấy gấu quần của Dịu tự nhiên cháy đỏ. Thấy nóng nên Dịu vội vàng cúi xuống dập ngay".

Người nhà Dịu cho biết thêm, hôm đó trước khi đến trường, chiếc quần cháu đang mặc đã tự nhiên bốc cháy. Mẹ đã giúp cháu thay chiếc quần mới.

 

Em trai ông Nghiễm đang dọn dẹp vườn bên cây rơm cháy nham nhở

 

Đáng chú ý nhất là ngày 18/3, khi mọi người đang ở ngoài vườn nói chuyện thì bỗng thấy khói bốc nghi ngút trong nhà anh Bùi Văn Hựu. Tất cả hốt hoảng chạy vào thì thấy chiếc áo mắc trên tường và ghế nhựa phía dưới đang bốc cháy ngùn ngụt. Dù đã dập kịp thời nhưng chiếc áo đã cháy đen, ghế thì chảy nhựa, tường nhà ám khói loang lổ. May được dập tắt kịp thời nên lửa chưa bén sang dây điện gần đó.

Gương mặt khắc khổ, bà Huyền (vợ chồng bà ở với con trai út Bùi Văn Hựu) cho hay, hai chiếc chăn bông của bà để trên giường trong buồng đã lần lượt bốc cháy. Hôm 22/3, khi cả nhà đang ngồi nói chuyện thì phát hiện khói bốc ra từ chiếc tủ gỗ đựng quấn áo. "Nhìn thấy cửa tủ vẫn khóa, gia đình vội mở ra thì thật hãi hùng. Ngọn lửa đang cháy ngùn ngụt, chiếc áo len của tôi cháy đỏ và lửa đang lan dần ra xung quanh", bà Huyền kể.

Tại gia đình anh Bùi Văn Ngật, "ma lửa" cũng không bỏ qua. Giữa tháng 3, quần của anh đang treo tại mắc bỗng dưng cháy đỏ. Đồ đạc trong nhà nhiều thứ cũng bị "bà hỏa" hỏi thăm.

Người con trai cả Bùi Văn Nghiễm cho biết, các vụ cháy thường diễn ra từ lúc 11h cho đến khoảng 16h, chưa có vụ nào xảy ra vào ban đêm. "Hiện gia đình rất lo lắng, đã mời thầy cúng giải hạn, nhưng chưa thấy kết quả", anh Nghiễm nói.

Chia sẻ nỗi lo hỏa hoạn với các anh, gần đây em trai của anh Nghiễm là Bùi Văn Nhận, Bùi Văn Luyện và Bùi Văn Diên cùng vợ con đã đến "canh" lửa và dọn dẹp. Gương mặt hốc hác, anh Luyện cho biết: "Trâu, bò, lợn, gà của các anh đều được đem đi gửi hàng xóm. Ông bà thì đến ở nhờ nhà họ hàng. Mấy anh em chúng tôi lo lắng đến mất ăn mất ngủ, chẳng làm gì được. Ban đêm thay phiên nhau gác lửa, đề phòng hỏa hoạn xảy ra còn kịp thời dập ngay".

 

 

Người dân hiếu kỳ đến xem thực hư "ma lửa".

 

Từ ngày có tin "ma lửa" hoành hành ở Đồng Tâm, người dân khắp nơi, kể cả Nam Định, Hà Nội, đổ về xem. Ông Vũ Văn Chiến, trưởng thôn Đồng Tâm cho biết từ gần trưa cho đến chiều, người đến xem kéo dài cả cây số. Con đường vào nhà ông Tác chật cứng người và xe.

Khẳng định với VnExpress.net hiện tượng cháy thường xuyên ở ba gia đình con trai ông Bùi Văn Tác là có thật, ông Bùi Mạnh Ưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Đồng cho biết, ngay sau khi thôn báo cáo lên xã, lãnh đạo xã đã họp gấp với công an, tiến hành điều tra, đồng thời họp toàn dân, thuyết phục nhân dân vệ sinh môi trường sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, bài trừ mê tín dị đoan.

"Chúng tôi đã đề nghị công an xã túc trực ở gia đình ông Tác, hạn chế người vào nhà, đề phòng âm mưu phá hoại của kẻ xấu. Mẫu vật cháy đã được Sở Khoa học Công nghệ Thái Bình lấy đi xét nghiệm, hy vọng sớm có kết quả để trấn an dư luận, giúp gia đình yên tâm làm ăn", ông Ưu nói.

 

******************************************************

Ý kiến, Giả thuyết của người dân về những vụ cháy bí ẩn: 

Giả thuyết về vụ cháy

Theo tôi thì nguồn nước ở đây nhiễm phốt pho ở dạng kim loại tự do. Sau khi giặt giũ, phốt pho khô gặp ôxy có nhiều khả năng sẽ tự bốc cháy.

Giải pháp đề nghị: Cần phân tích nguồn nước để tìm ra hóa chất tự bốc cháy trong nguồn nước sinh hoạt. Nếu giả thuyết về nguồn nước là đúng, bà con cần lọc kỹ nguồn nước sinh hoạt để loại trừ phốt pho trong nước.

(Lâm Hoàng Quốc Khôi)


Khó tin!

Những chuyện như thế này thật là khó tin, rất có thể là có âm mưu toan tính gì trong vụ việc này, rất cần các cơ quan chính quyền nhanh chóng vào cuộc làm rõ sự việc.

(Ngọc Quang)


Có người đốt

Có thể là do ai đó hoặc chính người nhà tẩm một loại hóa chất đặc biệt vào các vật dụng trong gia đình, đây là loại hóa chất không màu, không mùi, có khả năng tự bốc cháy khi nhiệt độ môi trường tăng (theo lời kể của gia đình thì thời gian xảy ra cháy thường từ 11g đến 16g trong ngày, đây là lúc nhiệt độ trong ngày lên cao nhất). Còn ai là thủ phạm và làm vậy nhằm mục đích gì thì xin mời các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm trả lại sự yên bình cho bà con.

(Trúc Khanh)


Cần tìm hiểu kỹ

Theo tôi, có thể do có sự xáo trộn của vỏ trái đất ở tầng Si-Al, cộng thêm vùng này có than nâu, khí ga dễ hình thành, từ môi trường hiếm khí bay lên gặp oxi và phát hỏa.

(KHOA HỌC )


Như chuyện ở Quảng Nam

Bí ẩn cháy tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cách đây khoảng hai năm đã làm hết giấy mực và công sức, cuối cùng công an vào cuộc và tìm ra nguyên nhân do con người đốt.

(Tran ty Teo)


Chất khí dễ cháy

Có thể xung quanh nhà đang có đám khí nào đó mà chất này lại dễ cháy, chỉ cần gặp nhiệt độ cao, trời nóng đã có thể bắt lửa. Khí này có thể từ dưới lòng đất tỏa lên. Vì quần áo cũng ở trong nhà nên rất dễ cho các khí này bám vào và khi gặp nhiệt độ cao có thể bốc cháy.

( Phuong Trang )


Thuốc sâu

Tôi đã xem một chương trình trên tivi, nói về quần áo nông dân tự bốc cháy, nguyên nhân là do một loại thuốc sâu (không nhớ tên), nhưng hình như bây giờ đã cấm sử dụng loại thuốc sâu này.

( Nông dân )


Có thể nước giếng bị nhiễm lưu huỳnh

Theo tôi nghĩ, có thể nước giếng của gia đình bị nhiễm lượng lưu huỳnh hoặc phốt pho quá lớn. Hoặc không khí ở đó nhiễm lượng metan, phốt pho. Trời nóng nhiệt độ cao dẫn đến phát hỏa.

(Phạm Hồng Ngọc Tân)

Còn ý kiến của bạn?

  

Xem tiếp:

* NGÔI LÀNG TỈ PHÚ GIỮA VÙNG QUÊ HƯƠNG 5 TẤN

* SỰ HOẠT ĐỘNG CỦA NÚI LỬA ICELAND CÓ THỂ GÂY TAI HỌA CHO CẢ THẾ GIỚI

PHỤ GIA CHỐNG CHÁY ĐÃ CÓ TRONG THÀNH PHẦN CỬA NHỰA uPVC  HANOWINDOW®

 

  

Bài được xem: 9515 lần
File gửi kèm :  Tải về máy