VẬT LIỆU KÍNH TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI
Việc sử dụng tranh kính trong trang trí nội thất đã trở nên khá phổ biến ở các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Mỹ. Còn tại Việt Nam, loại hình nghệ thuật trang trí này mới chỉ thực sự phát triển khoảng hơn 10 năm gần đây.


Mô tả ảnh.

"Một góc làng" - tranh kính sơn thủy của cụ Sáu Thơ

 

Hiện nay cùng với các vật liệu ngăn che truyền thống như tường xây bằng gạch, bê tông, tấm nhẹ thạch cao, nhựa,… thì sự kết hợp với vách ngăn bằng kính, hay sử dụng cửa sổ kính là vách ngăn che trở nên phổ biến. Kính hiện hữu trong công trình kiến trúc từ rất lâu rồi , trong các công trình từ cổ tới kim, từ cửa đến vách ngăn, đến mái che, đến trang trí nội ngoại thất,..

Sự đóng góp của kính vào hình thức, công năng của công trình kiến trúc là rất quan trọng. Nghệ thuật ghép kính đã rất phát triển. Tuy nhiên để hiểu tính năng của từng loại kính để sử dụng kính một cách hợp lý, tiết kiệm và sang trọng thì cũng cần một quá trình tìm tòi, khám phá.

KÍNH MÀU GHÉP DÙNG TRONG TRANG TRÍ NỘI THẤT !

 

 

Ngày nay, việc sử dụng kính màu ghép trong trang trí nội thất đã được dùng khá phổ biến ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc Châu Âu, Châu Mỹ và họ hào là một loại hình nghệ thuật mang phong cách riêng và có tính truyền thống.

Riêng ở Việt Nam, năm 1991 các loại hình nghệ thuật trang trí này vào Việt Nam và đã gia công chế tạo kính màu ghép phục vụ cho thị trường xuất khẩu và một vài công trình trong nước, dần dần hình thành một thị trường trang trí nội thất bằng kính ghép màu khá phong phú và đa dạng.

Từ chỗ trang trí cho các Nhà hàng, Khách sạn, Văn phòng đến nay đã lan rộng ra các công trình nhà ở, các công trình văn hóa và đặc biệt là các công trình tôn giáo.

 

 

 

Sản phẩm kính màu ghép là một loại hình nghệ thuật mới khởi sắc trở lại trên thị trường, hầu hết nguyên vật liệu được nhập ngoại do trong nước chưa sản xuất được.

Bởi đặc thù của loại hình này là sử dụng kính màu của 24 gam màu chuẩn và hơn 360 gam màu phụ có sẵn trong kính tạo nên và được nhập khẩu chính thức từ các hãng nổi tiếng như Mỹ, Pháp, Úc…, kết cấu bởi những hoa văn, họa tiết được ghép lại với nhau tạo thành mặt phẳng hoặc mặt cong kính. Không phải như các loại hình trang trí khác bằng cách dùng màu vẽ, sơn trên kính tạo thành hoặc kính ghép bằng vật liệu kính rẻ tiền, màu sắc không đạt yêu cầu. Do đó độ bền và màu sắc kính ghép màu là vĩnh cửu.

 

Thương hiệu kính an toàn HANOWINDOW® GLASS

giúp mang lại không gian sang trọng & Hiện đại cho công trình...

 

Sản phẩm được làm ra bằng thủ công do các nghệ nhân và thợ lành nghề của Việt nam. Giá trị của sản phẩm kính màu ghép không chỉ là giá trị kết tinh bởi bàn tay khéo léo của nghệ nhân mà còn là giá trị sử dụng lâu dài do đặc tính của vật liệu làm nên.

Trải qua các công đoạn như: thiết kế tạo mẫu, cắt kính và mài dũa, gia công vật liệu và tạo đường nét, vẽ, qua nhiệt độ nung cao để tạo kết dính chất liệu, thi công lắp ráp cho các công trình dùng trang trí nội thất như: mái vòm phẳng, cong, cửa đi, cửa sổ, bức hoành phi, vách ngăn, các loại đèn trang trí ốp tường, treo trần, để bàn v.v…, đặc biệt tùy theo cách bài trí, ánh sáng, góc nhìn phản chiếu lên các bức tranh làm cho tranh kính long lanh, kỳ diệu tạo ra sức quyến rũ tùy theo mô tuýp và cách điệu của thể loại tạo hình cổ điển hay hiện đại sẽ làm cho nội thất lộng lẫy, sang trọng, huyền bí, quyến rũ hơn, những đường nét điêu luyện, màu sắc phong phú như một bức tranh nhiều họa tiết làm cho thưởng thức tranh như hoa. Đặc biệt là giá trị sử dụng vĩnh cửu, cụ thể như các bức tranh Nhà thờ Đức Bà cách đây hơn 100 năm mà vẫn còn nguyên về màu sắc. 

 

 
 
 

Nhu cầu trang trí nội thất ở nước ta ngày càng cao và đây là loại hình nghệ thuật mang lại những nét đẹp riêng. Sự phát triển của loại hình nghệ thuật trang trí bằng kính màu ghép không những đáp ứng cho phong cách trang trí mới ở Việt Nam, mà còn góp phần không nhỏ cho nhu cầu phát triển gia công, lắp ráp thay thế ngoại nhập, nó còn góp phần xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, một lĩnh vực mới nhưng không kém phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế đất nước và hội nhập thế giới.

Việc sử dụng tranh kính trong trang trí nội thất đã trở nên khá phổ biến ở các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, châu Mỹ. Còn tại Việt Nam, loại hình nghệ thuật trang trí này mới chỉ thực sự phát triển khoảng hơn 10 năm gần đây.

Tranh kính ngày xưa thường được dùng trang trí cho các cung điện, lâu đài, nhà thờ, được ghép bởi những mảng kính màu với nhau bằng vật liệu đặc biệt để tạo thành những bức tranh đầy màu sắc. Ánh sáng chiếu qua tranh kính sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp không gian trở nên lung linh. Do xuất xứ của tranh kính từ những nơi cổ kính, sang trọng nên chúng thường có nét cổ điển, sang trọng cho không gian kiến trúc. Với nghệ thuật kiến trúc hiện đại, tranh kính được áp dụng như một thủ pháp trang trí pha nét nghệ thuật thủ công.

 

 

Từ chỗ chỉ trang trí cho các nhà hàng, khách sạn... nay tranh kính đã lan rộng ra các công trình nhà ở, văn hóa và đặc biệt là tôn giáo. Tranh kính được trang trí nhiều vị trí trên công trình kiến trúc như vòm phẳng, cong, cửa đi, cửa sổ, bức hoành phi, mặt tiền, vách ngăn, các loại đèn trang trí ốp tường, treo trần, để bàn...

Sản phẩm kính màu ghép được sản xuất hoàn toàn trên nguyên vật liệu nhập ngoại, với 24 gam màu chuẩn và hơn 360 gam màu phụ có sẵn trong kính, kết cấu bởi những hoa văn, họa tiết được ghép lại với nhau tạo thành mặt phẳng hoặc mặt cong kính. Sản phẩm được làm ra bằng thủ công do các nghệ nhân và thợ lành nghề Việt Nam. Trải qua các công đoạn như thiết kế tạo mẫu, cắt kính và mài dũa, gia công vật liệu và tạo đường nét, vẽ, qua nhiệt độ nung cao để tạo kết dính chất liệu, thi công lắp ráp cho các công trình.

 

 

Tuy nhiên hiện nay, do phương pháp chế tác tranh kính bằng phương pháp ghép kính màu khá cầu kỳ, giá thành cao nên người ta nghĩ ra phương pháp vẽ trực tiếp lên kính bằng hóa chất đặc biệt rất khó phai màu. Phương pháp này làm cho giá thành tranh kính giảm xuống nhiều. Hiện nay giá tranh kính dao động từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng/m2 theo từng chủng loại.

Tranh kính là sản phẩm của sự sáng tạo và sắp đặt. Khi dùng tranh kính, bạn nên nhờ sự tư vấn của nghệ nhân hoặc kiến trúc sư. Tranh kính khi trang trí đúng cách sẽ đem lại hiệu quả rất cao, nhưng nếu tranh kính sử dụng ẩu sẽ có tác dụng ngược lại, làm cho căn phòng bị cảm giác quá diêm dúa và màu mè. Tranh kính chỉ có tác dụng thực sự khi được ánh sáng chiếu xuyên qua và thường được trang trí tại vị trí ranh giới giữa sáng và tối.

 

 

Kính màu - tạo sự mềm mại cho góc nhà khô cứng.

Kính màu có thể vừa làm cửa, vừa làm tranh, vừa dễ dàng lọc được nguồn sáng trực tiếp từ bên ngoài. Dù mang vai trò trang trí, nhưng khi người sử dụng làm chủ được nhu cầu trong sự điều phối với kiến trúc và ánh sáng, tức khắc, kính màu sẽ trở thành một yếu tố cần thiết làm nên không gian sống có cảm xúc.

Kính màu là kết quả của hành trình tìm kiếm sự sinh động, khi người ta không muốn lệ thuộc hoàn toàn vào một loại kính trắng nữa. Bạn cũng đừng nhầm lẫn kính màu là tấm kính trong suốt, được nhuộm màu xanh hay đỏ. Kính màu, trong sự phát triển xa hơn của công nghệ làm kính, được hiển thị bằng 3 vóc dáng khác nhau: kính ghép màu, kính dán màu, và kính vẽ màu. Kính ghép màu đã xuất hiện từ thế kỷ 15.

Vốn được thai nghén từ những mảnh kính được nấu trộn màu, người ta thường dùng chì, thiếc hoặc đồng đỏ để ghép nối những miếng kính màu, hợp thành một tấm. Kính dán màu lại được hình thành từ những mảnh thuỷ tinh màu, được dán lên trên một tấm kính trắng. Còn kính vẽ màu là loại dùng keo, men màu để bơm, vẽ, hấp lên mặt kính phẳng. Kính màu do bản thân nhà thiết kế có thể tạo thành mẫu. Nó không cố định ở cách cổ điển quá, mà là một chất liệu để từ đó, người ta hoàn toàn có thể làm ra những bức tranh, mảng trang trí mình muốn.Kính màu, dù có lúc phải mượn đến nền kính trắng để tạo tấm, nhưng kỳ thực lại không mang đặc điểm giống loại kính ta thường thấy. Nếu kính thông thường không màu, trong suốt, thích hợp cho nhu cầu vừa ngăn phòng, vừa tạo cảm giác liên thông, dễ lấy ánh sáng và hấp thụ nhiệt tốt, thì kính màu luôn là những mảng màu, rất thích hợp cho việc chữa lỗi kiến trúc, như vừa giấu được một khung cảnh xấu, một góc không gian hẹp, lại vừa tạo phong cảnh thông qua cảm giác ảo của hình nét màu trên tấm kính. Kính màu lọc ánh sáng, cường độ sáng thấp hơn, khả năng hấp thụ nhiệt cũng sẽ ít. Như thế, khá tiện cho bạn khi dùng kính màu trong những góc không gian dễ có nắng.

Kính màu có thể đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của thời tiết. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng nó trong các không gian dễ bị oxy hoá, hay dễ tiếp xúc với nước mưa.

 

 Kính màu dễ thu hút điểm nhìn, nên chúng thích hợp cho việc trang trí và tạo không gian. Bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu trong nhà. Đó có thể là một ô cửa sổ, một tấm tường ./+ kính, một cái đèn, một bức vách, hay là một dàn đèn gài trên trần. Nhờ đó, nếu được dùng có chủ đích, phục vụ cho nhu cầu tiết giảm ánh sáng, chuyển đổi màu cho căn phòng, hay đơn thuần để che một chốn nghỉ... dĩ nhiên, hiệu quả của kính màu sẽ được tối đa.

Khi sử dụng mảng kính màu, nó sẽ là điểm nhấn quan trọng trong nhà. Hãy hình dung nếu có một khung cửa sổ hoàn toàn dùng kính trắng. Nếu khung cửa đó có những mảng kính màu, hẳn sẽ sinh động hơn rất nhiều. Nó có thể mang lại cảm giác thư giãn cho người sử dụng. Với kính màu, người ta có thể sáng tạo từ trí tưởng tượng để làm thành những bức tranh. Khi ánh sáng hắt vào, mỗi khoảng thời gian khác nhau lại cho ta cảm giác hoàn toàn khác nhau.

 

 

Khi được dùng trong sự thoả hiệp với kiến trúc, lựa theo hình dáng nhà, độ rộng hẹp của từng không gian, chắc chắn, kính màu sẽ trở thành một yếu tố có vai trò chuyển đổi, hay tạo cảm xúc cho chính không gian ấy. Bám theo dáng nhà, có độ phình, có lối co hẹp do sự sắp đặt của các căn phòng xung quanh nhà, một bức vách kính màu có thể đóng điểm n/hìn, trước khi tạo cho người ở cảm giác bất ngờ, đột ngột khi đi vào sâu hơn giữa lòng nhà.

Một không gian rộng, liên thông và biến đổi liên tục nhờ vào sự dàn trải của đồ đạc đang chờ đón tầm mắt. Đó là một chủ đích thích hợp, khi người sử dụng vừa muốn có một mặt bằng nhà nối nhau liên tục, thông nhau, nhưng vẫn tạo được sự kín đáo, đủ che chắn cần thiết, lúc mở cửa vào nhà không thấy ngay toàn bộ căn nhà. Kính trắng khó lòng đem lại được tác dụng như thế.

 

 

Xem tiếp:
 
 
 
 
  

Bài được xem: 12837 lần
File gửi kèm :  Tải về máy